fbpx

นครพนมนิวไฮ ติดเชื้อเพิ่ม 30 คน

ภูมิภาค 5 ก.ค. – ผู้ว่าฯ นครพนม ตื่นมาตกใจยอดผู้ป่วยทำนิวไฮ 30 คน ขณะที่โคราชเตรียมเปิดใช้ รพ.สนามอีกรอบวันพรุ่งนี้ หลังผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องวันละ 50 คน


นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าฯ นครพนม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อช่วงเช้า ว่า “ตั้งแต่มีประกาศล็อกดาวน์แคมป์คนงาน กทม. และปริมณฑล คลื่นคนหนีตายกลับบ้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยอดคนติดเชื้อวันก่อน 18 ราย เมื่อวาน 17 รายก็ว่าเยอะแล้ว มาวันนี้ตื่นขึ้นมา เช็กยอดน่าตกใจมากครับ 30 ราย สถิติสูงสุด เท่าที่เคยมีมาของนครพนม ทำให้ยอดรวมสะสมวันนี้ทั้งหมด 270 รายแล้วนะครับ

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ ได้ขอความร่วมมือคนนครพนมที่มาจากพื้นที่เสี่ยงคือกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต้องได้กลับบ้าน แต่มาแล้วต้องไปตรวจหาเชื้อ และเข้ารับการกักตัวในสถานที่ที่ราชการจัดให้ทุกราย ไม่มีข้อยกเว้นและไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น ห้ามปล่อยหลุดเข้าไปในครอบครัว หมู่บ้านและชุมชนเด็ดขาด เพราะเชื้อโควิดปัจจุบันระบาดเร็วแรงมากครับ ซึ่งหลังผู้ว่าฯโพสต์ได้ไม่นาน ก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก


เตรียมเปิดใช้ รพ.สนามอีกรอบ หลังป่วยเพิ่ม
คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา เตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนาม ภายในอาคารสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อีกรอบในวันพรุ่งนี้ (6 กค.) ก่อนหน้านี้เคยเปิดใช้ครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน และปิดลงชั่วคราวเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม และหลังจาก จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวานนี้เพิ่มเป็นสถิติสูงสุด 77 คน วันนี้เพิ่มอีก 50 คน ทำขณะนี้่มีผู้ป่วยนอนรักษาตัวใน รพ. 458 คน เฉพาะที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นศูนย์รองรับผู้ป่วยหลัก มีผู้ป่วยโควิดนอนรักษาตัว 365 คน เหลือเตียงรองรับผู้ป่วยอาการหนักแค่ 3 เตียงเท่านั้น การเปิดใช้โรงพยาบาลสนามที่มี 100 เตียงอีกรอบ จะช่วยลดภาระ รพ.หลัก ที่รับรักษาผู้ป่วยจากคลัสเตอร์ต่าง ๆ และตอนนี้มีผู้ป่วยในพื้นที่เสี่ยงสูง แจ้งความประสงค์ขอเดินทางมารับการรักษาที่ จ.นครราชสีมา อีก 75 คน

ประกาศให้คลัสเตอร์ปอเนาะรายงานตัวด่วน
กระบี่ประกาศให้นักเรียนโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ หรือปอเนาะทรายขาว ที่ผู้ปกครองรับกลับบ้านไปวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้ไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน หลังล่าสุดพบนักเรียนที่กลับบ้านติดเชื้อเพิ่มอีก 4 คน รวมเป็น 20 คนแล้ว และรอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงกว่า 500 คน

พร้อมขอความร่วมมือให้ผู้นำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่อำเภอต่างๆ ให้เร่งตรวจสอบว่ามีนักเรียนจากโรงเรียนดังกล่าวกลับมาในพื้นที่หรือไม่ หากพบให้ติดต่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนทันที เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ซึ่งพบว่ามีนักเรียนกลุ่มเสี่ยงสูงบางส่วน ได้เดินทางออกจากโรงเรียน กลับบ้านกระจายไปตามอำเภอต่างๆ เจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้ออีกจำนวนมาก ทางคณะกรรมการโรคติดต่อได้สั่งปิดโรงเรียนวันที่ 3-23 กรกฎาคม โดยให้นักเรียน และบุคลากรกว่า 1,000 คน กักตัวภายในโรงเรียน เป็นเวลา 21 วัน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง