fbpx

หวั่นโรงงานโฟมระเบิดซ้ำ เร่งฉีดน้ำสกัด ยังมีถังสารเคมีอีก 30 ตัน

สมุทรปราการ 5 ก.ค. – เหตุไฟไหม้โรงงานโฟมและเม็ดพลาสติกตั้งแต่เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กั้นพื้นที่อพยพผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ในรัศมี 5 กิโลเมตร เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 21 คน มีผู้ติดอยู่ข้างในโรงงาน 1 คน ขณะที่บ้านเรือนประชาชนและโรงงานใกล้เคียงได้รับความเสียหายด้วย


ความคืบหน้าล่าสุดกรณีโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซึ่งเกิดระเบิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สั่งอพยพผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบโรงงาน หลังจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพบว่ามีถังเคมีขนาดบรรจุ 30 ตัน เกิดความร้อน และยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ หวั่นอาจเกิดระเบิดซ้ำซ้อน ขณะเดียวกันทีมแพทย์ พยาบาล และหน่วยกู้ชีพได้ประสานใช้ลานอเนกประสงค์ของมูลนิธิร่วมกตัญญู ตั้งเป็นศูนย์คัดกรองผู้บาดเจ็บ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.50 น. จุดเกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตเม็ดโฟมชื่อบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เลขที่ 87 หมู่ 15 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แรงระเบิดสร้างความเสียหายรัศมีหลายกิโลเมตร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 21 คน ในจำนวนนี้ติดอยู่ใต้โครงสร้างของโรงงาน 1 คน มีรถยนต์เสียหายอีกหลายคันที่ยังไม่ทราบจำนวน


หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถน้ำประมาณ 30 คัน เข้าระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง แต่ทำได้เพียงควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด และยังไม่สามารถดับเพลิงได้โดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ยังต้องระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อลดความร้อนถังบรรจุสารเคมี 30 ตัน ที่เป็นสารไวไฟ เพื่อไม่ให้รับความร้อน หลังจากถังเคมีขนาด 20 ตันระเบิดไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุพบบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นกระจกประตูและกระจกหน้าต่างแตก ขณะที่มีเสียงระเบิดดังสั่นจนชาวบ้านรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ยินชัดเจน จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวไทย ได้รับคลิปจากภาพวงจรปิดของบ้านหลังหนึ่ง คาดว่าอยู่ไม่ไกลจากโรงงานที่เกิดระเบิด แรงระเบิดทำให้บ้านพังเสียหาย โดยเฉพาะตัวบ้านที่ได้รับแรงสั่นสะเทือน กระจกประตูหน้าบ้านแตกเทันที กระถางต้นไม้หลายกระถางกระเด็นล้มคว่ำ และมีเสียงดังของระเบิดอย่างรุนแรง


นอกจากนี้มีผู้ใช้ Facebook ชื่อว่า “Pin Wirada” โพสต์คลิปหลังเกิดเหตุระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งปรากฏภาพลูกไฟขนาดใหญ่พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า และมีแสงสว่างที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนจากมุมไกล

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ Facebook จำนวนมากโพสต์ภาพนิ่งความเสียหายของบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเป็นกระจกประตู กระจกหน้าต่างแตก รวมถึงบางหลังฝ้าเพดานพังลงมา บางหลังพบว่าหลังคาบ้านเสียหาย บางคนให้ข้อมูลว่าบ้านอยู่ไกลออกไปกว่า 10 กิโลเมตรยังรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนจากแรงระเบิด

ขณะที่นายสุหฤท สยามวาลา กรรมการผู้จัดการบริษัท ดี เอช เอ สยามวาลา จำกัด ผู้นำธุรกิจเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงาน ทวีตข้อความว่า คลังสินค้าที่กิ่งแก้ว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุได้รับความเสียหาย กระจกแตกทั้้งหมด หลังคาเปิด ขณะนี้ต้องสั่งอพยพพนักงาน

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งกรมควบคุมมลพิษสืบสวนข้อเท็จจริงว่าเกิดจากสาเหตุใด และยอมรับว่าเหตุการณ์นี้เกิดความเสียหายจำนวนมาก ทั้งบ้านเรือนประชาชนและผลกระทบด้านมลพิษ พร้อมเตือนให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเพราะลดผลกระทบจากการเผาไหม้ของสารเคมี

สำนักข่าวไทย ตรวจสอบจากฐานข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่าโรงงานดังกล่าวเป็นของบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งมาตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2532 (ประมาณ 32 ปี) ทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท วัตถุประสงค์ขณะจดทะเบียน คือ ผลิตเม็ดโฟม ขณะที่ประเภทธุรกิจที่ส่งงบการเงินปีล่าสุด คือ การผลิตเม็ดพลาสติกและพลาสติกขั้นต้น และมีคณะกรรมการบริษัท 4 คน ประกอบด้วยนายจื้อกว๋อ อู๋, นายอี้ โชว ลี่, นายเจิ้น-เหวย หง และ นายฉง-ห่าว หง โดยมีรายงานเบื้องต้นว่าเจ้าของบริษัทเป็นชาวไต้หวัน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ