fbpx

คลัสเตอร์มัรกัสระบาดลงชุมชน-ครอบครัว

4 ก.ค. – คลัสเตอร์มัรกัสระบาดลงชุมชน-ครอบครัว ทีมแพทย์ต้องเร่งตรวจเชื้อเชิงรุก จัดหา รพ.สนามเพิ่มเติม ส่วนที่เซ็นทรัลภูเก็ตชี้แจงหลังมีผู้ติดเชื้อไปใช้บริการ เร่งฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ยกระดับคัดกรอง ด้าน รมว.สธ. ยืนยันพร้อมดูแลบุคลากรการแพทย์เต็มที่ หลังโลกออนไลน์แชร์คลิป พยาบาลหน้ามืดเป็นลมหน้าหอผู้ป่วยโควิด ขณะสวมชุด PPE


สถานการณ์การติดเชื้อในจังหวัดสงขลา ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มพนักงานโรงงานสงขลาแคนนิ่ง รวมถึงกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด แม้จะมีการกักตัวกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงและทำการตรวจหาเชื้อ แต่ละวันยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับคลัสเตอร์การรวมกลุ่มทำกิจกรรมทางศาสนา ทั้งมัรกัสยะลา มัรกัสท่าประดู่จังหวัดปัตตานี และมัรกัสทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากกว่า 300 คน นอกจากนี้ยังพบว่ามีการติดเชื้อเข้าไปถึงชุมชนและครอบครัว ทำให้ทีมแพทย์ต้องเร่งทำการตรวจเชื้อเชิงรุกพร้อมจัดหาโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม

เซ็นทรัลภูเก็ตชี้แจงหลังมีผู้ติดเชื้อใช้บริการ เร่งฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ยกระดับคัดกรอง
กรณีศูนย์ข้อมูลโควิดจังหวัดภูเก็ต ออกประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการ ร้านสตาร์บัคส์ สาขา เซ็นทรัล ฟลอเรสต้า ภูเก็ต ชั้น G และสาขาเซ็นทรัล ภูเก็ต ชั้น 1 (ฝั่งเฟสติวัล) เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 และแพร่กระจายเชื้อในชุมชนได้ ขอให้รายงานตัวที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้าน หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ล่าสุดศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต ชี้แจงว่า ทันทีที่ได้รับแจ้งจากสาธารณสุขจังหวัดว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 คน เข้ามาใช้บริการที่ร้านสตาร์บัคส์ ได้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ พร้อมยกระดับมาตรการแผนแม่บทเชิงรุกขั้นสูงสุด ทั้งคัดกรองอย่างเข้มงวด ย้ำมาตรฐาน Social Distancing ทุกจุด ติดตามให้มั่นใจ เพื่อความปลอดภัย ใส่ใจความสะอาดและลดการสัมผัส


รมว.สาธารณสุขยืนยันพร้อมดูแลบุคลากรการแพทย์เต็มที่
ส่วนกรณีโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Aom Suwanun โพสต์คลิปเพื่อนร่วมวิชาชีพพยาบาล ลมจับหน้ามืดกำลังจะเป็นลม พยาบาลคนดังกล่าวนั่งคลุกคลานอยู่กับประตูหน้าหอผู้ป่วยโควิด-19 ขณะสวมชุด PPE และได้พยายามเปิดประตูออก ก่อนจะมีเพื่อนๆ รีบเข้าช่วยพยุงตัวออกมาอย่างทุลักทุเล

ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “สิ่งที่กลัวที่สุดวันนี้ก็มาถึง เหนื่อยจนไม่รู้ว่าจะเหนื่อยยังไง คนอื่นอยู่รอดแล้วเราจะอยู่รอดกันหรือเปล่า เสียงที่ไม่มีความสำคัญ ดังแค่ไหนก็เบา”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งนางพยาบาลทำการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิดจนเป็นลมและติดเชื้อ ว่า ตนและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขได้ลงพื้นที่หลายพื้นที่เพื่อให้กำลังใจ และพร้อมสนับสนุน หากต้องการให้ช่วยเหลือสิ่งใด จากการพูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์ เวลาที่คนไข้วิกฤติ จะเข้าไปดูแลอย่างเต็มที่ ไม่มีใครที่จะบอกว่า ไม่น่าเข้าไปช่วยคนไข้เลย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท