fbpx

คลัสเตอร์โรงเรียนเอกชน จ.กระบี่ ติดเชื้อแล้ว 15 ราย

กระบี่ 4 ก.ค.-คลัสเตอร์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ติดเชื้อแล้ว 15 ราย ลุยตรวจกลุ่มเสี่ยงเกือบ 500 คน ด้านผู้บริหารโรงเรียน คาดอาจติดเชื้อมากกว่า 100 คน ขอความร่วมมือผู้ปกครอง ห้ามรับเด็กกลับบ้านเด็ดขาด จนกว่าจะครบกำหนดกักตัว 21 วัน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 4 มิ.ย.64 จนท.กลุ่มงานควบคุมโรค สสจ.กระบี่ ร่วมกับหน่วยควบคุมโรคติดต่อ (CDCU) อ.คลองท่อม อ.เมืองกระบี่ และอ.เหนือคลอง ลงพื้นที่สอบสวนโรค และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง จำนวน 490 ราย เป็นเด็กนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังพบติดเชื้อจำนวน 11 ราย โดยในวันนี้ได้เก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมเยื่อบุโพรงจมูก (Swab) นักเรียนกลุ่มเสี่ยง หลังพบเด็กนักเรียนมีอาการป่วย เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนจึงได้นำส่ง รพ.เพื่อตรวจหาเชื้อ โดยนำส่ง รพ.คลองท่อม 11 คน ส่ง รพ.สิเกา จ.ตรัง 4 คน ผลตรวจเป็นบวกทั้งหมด ทางคณะกรรการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ จึงได้ออกประกาศฉบับที่ 26 / 2564 ลงวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวในพื้นที่อำเภอคลองท่อม งดการเดินทางเข้าและออกโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ หมู่ที่ 2 บ้านทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3-23 กรกฎาคม 2564 ให้ดำเนินการคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับบุคคลที่พักอาศัยในสถานศึกษาดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-9 กรกฎาคม 2564


นายสวิล อนุพัฒน์ นักวิชาการสาธารสุขชำนาญการ หัวหน้าหน่วยควบคุมป้องกันโรคติดต่อ( CDCU)อ.คลองท่อม เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ได้มีการ Swab กลุ่มเสี่ยงไปแล้ว จำนวน 490 ราย โดยได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหา เชื้อแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระกว่างการรอผลตรวจ พร้อมทั้งให้กลุ่มเสี่ยงทั้ง 490 รายกักตัว ภายในโรงเรียนเป็นเวลา 21 วัน ตามมาตรการของ ศบค.จ.กระบี่

ด้านนายก้าแหมน ลูกเหล็ม ผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการโรงเรียน กล่าวว่า การพบเชื้อโควิด-19 ครั้งนี้ เกิดขึ้น ภายหลังจากโรงเรียนได้เปิดภาคเรียน เป็นเวลา 28 วัน มีเด็กนักเรียนคนหนึ่งเกิดอาการป่วย ซึ่งตามปกติทางโรงเรียน ก็นำเด็กไปรักษาที่โรงพยาบาล ปรากฏว่าเป็นไข้หวัดและรักษาหายปกติ ต่อมามีเด็กเกิดอาการป่วย อีก 10 คน เห็นว่ามากผิดปกติแล้ว จึงให้ครูในโรงเรียนพาเด็กไปตรวจ ผลปรากว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงได้สั่งปิดโรงเรียนทันที และห้ามเด็กออกจากโรงเรียน ห้ามผู้ปกครองมารับกลับบ้านโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ที่ผ่านมาทางโรงเรียนมีมาตรการก่อนเปิดเทอม คือให้บุคลากรกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนเด็กนักเรียนก่อนเข้ามาจะต้องกักตัว 14 วัน ก็จะต้องผ่านการคัดกรอง หรือมีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน แต่ก็ได้มาเพียงบางส่วน ยอมรับว่าขาดความร่วมมือในส่วนนี้ แต่ก็ไม่ได้โทษใครให้อภัยกัน แต่มั่นใจว่า ไม่ได้ติดเชื้อมาจากบุคคลากรในโรงเรียนแน่นอน เพราะมีการกักตัวแล้ว 14 วัน


อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า จะมีเด็กนักเรียนในโรงเรียนติดเชื้อไม่ต่ำกว่า 100 คน ซี่งก็ต้องยอมรับ ไม่ปิดบังอะไร ตอนนี้คิดอย่าวเดียวว่า จะหาทางป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อเพิ่ม และขอความร่วมมือผู้ปกครองห้ามรับบุตรหลานกลับบ้านโดยเด็ดขาด ซึ่งทางโรงเรียนก็ต้องจัดเวรยาม เพื่อป้องกัน เพราะอาจมีการลักลอบพาเด็กกลับไปบ้าน ขอให้ผู้ปกดครองมั่นใจว่าทางโรงเรียนสามารถดูแลได้ มีสถานที่กักตัวพร้อมและมีอาหารเพียงพอ มีหน่วยงานราชการมาช่วยดูแล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้