fbpx

ปัตตานี สั่งปิดพื้นที่เสี่ยงอีก 9 หมู่บ้าน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

ปัตตานี 3 ก.ค.-สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ปัตตานี พบผู้ป่วยใหม่สูงถึง 130 ราย เสียชีวิต 2 ราย พร้อมสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 9 หมู่บ้าน

สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี พบผู้ป่วยรายใหม่สูงถึง 130 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมขณะนี้เพิ่มเป็น 2,723 ราย และพบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 14 รายแล้ว ขณะที่ทางจังหวัดปัตตานีได้มีคำสั่งประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้นอีก 9 หมู่บ้าน ใน 4 อำเภอ ทำให้ขณะนี้ จังหวัดปัตตานีมีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องปิดหมู่บ้านแล้ว 26 หมู่บ้าน ใน 9 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.แม่ลาน อ.กะพ้อ อ.ไม้แก่น อ.ปะนาเระ อ.โคกโพธิ์ อ.มายอ อ.ทุ่งยางแดง และ อ.ยะหริ่ง มัสยิดถูกปิด 22 มัสยิดแล้ว


ส่วนกรณีดราม่าเรื่องแพทย์หลายรายโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ จังหวัดปัตตานีมีเตียงไม่พอสำหรับคนไข้ ทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ต้องไปรักษาตัวต่อที่บ้านนั้น ด้านนายแพทย์รุซตา สาและ ผอ.รพ.สนามจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า สำหรับเตียงรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ต้องยอมรับว่าบางช่วงมีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมากต่อวัน โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมา มีผู้ป่วยติดเชื้อเกินหลักร้อยทุกวัน บางวันเกิน 200 ราย ทำให้เตียงไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยจริง ๆ แต่ก็เป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะในแต่ละวันก็มีผู้ป่วยที่หายเดินทางกลับบ้านเช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดปัตตานีได้มีการเตรียมแผนในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลทั้ง 15 แห่งใน 12 อำเภอ โดยแต่ละแห่งจะมีเตียงรองรับผู้ป่วยจำนวน 100 เตียง ซึ่งขณะนี้ได้มีการเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลแล้ว 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลทุ่งยางแดงและโรงพยาบาลหนองจิก จะมีการทยอยเปิดเรื่อย ๆ จนครบทั้ง 15 โรงพยาบาล แต่ขณะนี้มีพื้นที่เตรียมไว้ทำโรงพยาบาลสนามแล้วทุกแห่ง เพียงแค่รออุปกรณ์ทั้งเตียง เบาะ ผ้าปูที่นอน รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้ได้เร่งดำเนินการอยู่ คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะสามารถเปิดได้ทุกแห่ง ซึ่งถ้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ก็จะสามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อของจังหวัดปัตตานีได้ทั้งหมด

กรณีที่ทางโรงพยาบาลโคกโพธิ์ ได้นำร่องให้ผู้ป่วยติดเชื้อที่ผ่านการ รักษาจากโรงพยาบาลแล้วอาการดีขึ้น แต่ยังมีเชื้อโควิดอยู่ ให้กลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านนั้น ด้านนายแพทย์รุซตา เปิดเผยว่าในเรื่องนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเป็นจำวนมาก จนโรงพยาบาลบางแห่งล้นจนไม่มีเตียงให้กับผู้ป่วยรายใหม่ที่เข้ารับการรักษา แต่ถ้าการขยายโรงพยาบาลสนามเสร็จแล้วตามแผน ก็ไม่อยากให้ผู้ป่วยกลับไปรักษาตัวที่บ้าน อยากให้รักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสนามมากกว่า เพราะง่ายต่อการดูแล อีกทั้งถ้าในอนาคต มีผู้ป่วยไปรักษาตัวต่อที่บ้านจำนวนมากขึ้น จะส่งผลให้ต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดความดัน ปรอทวัดไข้ รวมถึงเครื่องวัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเส้นเลือด ซึ่งทางโรงพยาบาลจะต้องมอบให้กับผู้ป่วยทุกราย เพื่อให้ผู้ป่วยใช้วัดอาการของตัวเองในแต่ละวัน ซึ่งหากว่ามีผู้ป่วยจำนวนมากกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน ก็หมายถึง ต้องมีการมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นจำนวนมากเช่นกัน ดังนั้น ถ้าทางจังหวัดปัตตานีสามารถทำโรงพยาบาลสนามได้ตามแผนที่วางไว้ ผู้ป่วยที่อาการดีขึ้นควรรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้