fbpx

เด็ก ป.1 บึงกาฬติดโควิด สั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง 2 สัปดาห์

ภูมิภาค 2 ก.ค. – แพทย์เผยครูและนักเรียนจากคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก จ.ขอนแก่น สภาพจิตดี ไม่เครียด ส่วนที่บึงกาฬ พบนักเรียน ป.1 ติดโควิด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมีมติสั่งทุกโรงเรียน ตั้งแต่ศูนย์เด็กเล็กไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ปิดการเรียนการสอน 2 สัปดาห์


ความคืบหน้าครูและนักเรียน 42 คน ที่ติดเชื้อโควิดคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.ศรีสุข อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ซึ่ง นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด บอกว่า ได้นำครูและนักเรียนทั้งหมดเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยในระยะแรกจะให้ครูและเด็กอยู่ด้วยกัน ห้องละไม่เกิน 10 คน มีแพทย์ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล เพื่อให้เด็กสามารถปรับตัวได้เข้ากับสภาพแวดล้อม และจากการเฝ้าติดตามอาการวันแรก พบว่าทั้งครูและเด็กนักเรียน สภาพจิตใจดี ร่าเริง ไม่มีความเครียดใดๆ และจะใช้เวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง ในการติดตามและประเมินอาการพื้นฐานของผู้ป่วยทั้งหมดว่ามีความผิดปกติหรือไม่ นอกจากนี้ยังรอผลนักเรียนที่สัมผัสเสี่ยงสูงอีกหลายรายด้วย

คลัสเตอร์ครั้งนี้เกิดจากเด็ก 2 ขวบ ที่แม่เด็กเดินทางมาจากชลบุรี และมาพักอยู่กับครอบครัวในพื้นที่ อ.สีชมพู ประมาณ 1 สัปดาห์ ต่อมาพบว่ายายของเด็กติดเชื้อโควิด และลามมาติดหลาน 2 ขวบ ที่ได้ไปอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข ต.สีชมพู ทำให้เชื้อไปติดเพื่อน ๆ และครูเคสนี้พบมีผู้สัมผัสเสี่ยงถึง 117 คน


ที่ จ.บึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าฯ บึงกาฬ เรียกประชุมด่วนสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกันการแพร่ระบาด หลังมีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง และจังหวัดพบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นด้วย จนห้องที่ใช้ในการกักตัวกลุ่มเสี่ยงที่ทางรัฐจัดไว้กว่า 100 ห้อง เต็มแล้ว

และล่าสุด จ.บึงกาฬ พบผู้ติดเชื้อเป็นนักเรียน ป.1 ที่โรงเรียนบ้านนาเจริญ ต.คำนาดี อ.เมือง มีประวัติสัมผัสกับผู้ปกครองที่ป่วยโควิดเดินทางกลับมาจากไต้หวัน เด็กไปเรียนแล้วคลุกคลีกับเพื่อนในชั้นประมาณ 15 คน ทำให้เพื่อนๆ ทั้งหมดและครูประจำชั้นเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในโรงเรียนบ้านนาเจริญ และกักตัวครูและเด็กๆ ที่เสี่ยงสูง นอกจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ยังมีมติสั่งทุกโรงเรียน ตั้งแต่ศูนย์เด็กเล็กไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 2-18 ก.ค. รวม 2 สัปดาห์

วิกฤติหนักผู้ป่วยใหม่ทะลุ 200 ราย
ส่วนที่ปัตตานี ตอนนี้สถานการณ์ยังคงวิกฤติ ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทะลุ 200 รายเป็นครั้งแรก ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 237 ราย ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อเกิดจากคลัสเตอร์โรงงานในเขตอุตสาหกรรม ได้แก่ โรงงานรอยัลฟูด แพอรุณ และคลัสเตอร์จากมัรกัสยะลา นอกจากนี้ยังพบคลัสเตอร์แห่งใหม่คือ คลัสเตอร์บริษัทปัตตานีผลิตภัณฑ์อาหาร พบพนักงานติดเชื้อรวมแล้ว 139 ราย จากพนักงานทั้งหมดที่ถูกกักตัว 1,175 ราย


ล่าสุดทาง จ.ปัตตานี กำลังเตรียมการให้โรงพยาบาลในแต่ละอำเภอ มีโรงพยาบาลสนาม อำเภอละ 100 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยสีแดง และ สีเหลืองที่มีอาการดีขึ้น ได้ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อช่วยลดภาระโรงเรียนจังหวัดที่ต้องรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่มีการรุนแรงได้เข้ามารักษาตัว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน