fbpx

ปัตตานีวิกฤติหนัก ป่วยใหม่ 237 ราย

ปัตตานี 2 ก.ค.-ปัตตานีวิกฤติหนักพบผู้ป่วยรายใหม่ทะลุ 200 ราย อาการหนักกว่า 130 ราย ชาวบ้านผวา เกรงต้องรักษาตัวที่บ้าน หลังหมอโพสต์ ติดโควิดจะได้อยู่บ้าน รักษาที่บ้านแล้ว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี สถานการณ์ยังคงวิกฤติ ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทะลุ 200 ราย เป็นครั้งแรก เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสถานการณ์ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 237 ราย โดยส่วนใหญ่ของผู้ติดเชื้อเกิดจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงงาน ในเขตอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี ไม่ว่าจะเป็นคลัสเตอร์โรงงานเดิม ก็คือ คลัสเตอร์โรงงานรอยั้ลฟูด คลัสเตอร์แพอรุณ และคลัสเตอร์จากมัรกัสยะลา นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์แห่งใหม่คือ คลัสเตอร์บริษัทปัตตานีผลิตภัณฑ์อาหาร ยังคงพบพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดคลัสเตอร์แห่งนี้พบผู้ติดเชื้อรวมแล้ว ทั้งหมด 139 ราย จากพนักงานทั้งหมดที่ถูกกักตัวทั้งสิ้น 1,175 ราย ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,593 รายแล้ว เสียชีวิต 12 ราย


จากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทำให้ทางจังหวัดปัตตานีประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้นอีก ในขณะนี้ประกาศปิดพื้นที่ไปแล้ว 17 หมู่บ้าน ของ 10 ตำบล ในพื้นที่ 4 อำเภอ ก็คือ 1 อ.แม่ลาน 2 ตำบล 2 อ.กะพ้อ 2 ตำบล 3 อ.ไม้แก่น 1 ตำบล และ 4 อ.เมือง 5 ตำบล มัสยิดถูกปิด 15 มัสยิด

ล่าสุดได้รับข้อมูลจาก นพ.รุสตา สาและ หัวหน้ากลุ่มงานด้าน พัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาล จ.ปัตตานี กล่าวว่า ในขณะนี้ได้จำแนกผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ไว้ 3 ประเภทก็คือ ประเภทที่ 1 ผู้ป่วยสีแดง หมายถึงผู้ป่วยที่มีการหนัก ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้จะถูกส่งตัวเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลปัตตานี ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนักจำนวน 139 ราย โดยเจ้าหน้าที่จ้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ประเภทที่ 2 คือ ผู้ป่วยสีเหลือง คือผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องหายใจ ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ จะรับการรักษาตัวตามโรงพยาบาลในแต่ละอำเภอทั้ง 15 แห่งใน 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานี และประเภทที่ 3 คือผู้ป่วยสีเขียว คือผู้ป่วยติดเชื้อแต่ไม่รุนแรง ก็จะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามทั้ง 6 แห่ง


นพ.รุสตา สาและ ยังเปิดเผยอีกว่าในขณะนี้กำลังเตรียมการให้โรงพยาบาลในแต่ละอำเภอ มีโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลละ 100 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยสีแดง และสีเหลือง ที่มีอาการดีขึ้น ได้ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่มีการรุนแรงได้เข้ามารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล เพื่อป้องกันเตียงไม่พอ อีกทั้งเพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่มีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอต้อผู้ป่วยรายใหม่ที่จะเข้ามารักษาตัวต่อไป

ในขณะนี้ได้เกิดกระแสความวิตกของชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เนื่องจากว่า เกิดความหวาดกลัวว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จะต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้านแทนการรักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือที่โรงพยาบาลสนาม เนื่องจากพบผู้ป่วยมีจำนวนมากกว่าเตียงในการรักษา เนื่องจากว่า มีเฟซบุ๊กของหมอท่านหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า คุณหมอคัพ by อามีน แสมา ได้โพสในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า เนื่องจากผู้ป่วยที่มีอาการรักษาตัวใน ร.พ. จำนวนมาก ร.พ.สนาม ที่ต้องรองรับผู้ติดเชื้อก็มีเพิ่มขึ้นทุกวัน บุคลากรหมุนเวียนไม่เพียงพอ (ทั้งดูแลคนไข้ และต้องกักตัว) เร็วๆนี้ อาจจะได้ยินคำว่า Home Isolation มากขึ้นคัพ พร้อมทั้งไฮไลต์ข้อความ ในกรอบสีแดงว่า “ติดโควิด จะได้อยู่บ้าน รักษาที่บ้านแล้ว” และยังมีอีกหลายข้อความที่สื่อถึง เตียงไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ประชาชนเริ่มไม่มั่นใจในสถานการณ์หากว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด จะต้องรักษาตัวที่บ้านจริงๆ

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ของโรงพยาบาลในจังหวัดปัตตานี โดยข้อมูลของสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดปัตตานี ข้อมูลในวันที่ 30 มิ.ย.64 พบว่า จำนวนเตียงผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาลหลัก 15 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม 6 แห่ง พบว่ามีเตียงทั้งหมด 2,452 เตียง ขณะนี้มีผู้ป่วยครอบครองเตียงทั้งสิ้น 950 เตียง และยังคงมีเตียงว่างทั้งหมด 1,502 เตียง ซึ่งจากการดูตัวเลขแล้ว เตียงสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังสามารถรองรับได้อีกกว่า 1,500 เตียง ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งว่า เรื่องจำนวนเตียงผู้ป่วยขณะนี้ตรงกับข้อมูลที่ทางสสจ.จังหวัดปัตตานีแจ้งไว้หรือไม่ หรือเป็นเพียงความวิตกกังวลของหมอ ที่โพสลง เกรงว่าเตียงไม่พอกับผู้ป่วยที่มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง