fbpx

หมอทำขวัญนาคเพาะ “อ้น” รายได้หลักเเสน

ราชบุรี 1 ก.ค.- หมอทำขวัญนาคผันตัวทำฟาร์มเพาะเลี้ยง “อ้น” กว่า 300 ตัว ใช้เนื้อที่เลี้ยงน้อย แต่ให้ผลตอบแทนราคาดี ขายเป็นคู่ได้ราคาสูงถึงหลักหมื่น 


นายชินาธิป อินทร์พันธ์คำ หรือ หมอเมธี เมืองราช หมอทำขวัญนาค อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่  56 /1 หมู่ 13 ต.บ้านคา อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เกษตรกรอีกรายที่หันมาเลี้ยงอ้นมากกว่า 300 ตัว ในฟาร์ม “อ้นใหญ่ หมอเมธี เมืองราช ” ขณะนี้ขยายพันธุ์เพิ่มอีกเรื่อยๆ เลี้ยงง่ายใช้บ่อปูนซีเมนต์กลม และสี่เหลี่ยมจัดเป็นล็อกๆ นำอ้นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์เลี้ยงให้กินต้นไม้ไผ่ ผลไม้ อาหารหมู เลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก  แต่ให้ผลตอบแทนดี ด้วยความน่ารักของตัวอ้น มีรูปร่างอ้วนท้วม ตัวขนสีน้ำตาลอมเหลืองอ่อน ดูน่ารัก บางตัวมีน้ำหนักมากถึง 6 กิโลกรัม จากการเลี้ยงที่ง่าย ทำให้เจริญเติบโตเร็วสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรงเป็นที่ต้องการของตลาดกลุ่มคนรักสัตว์ในขณะนี้  

โดยพ่อแม่พันธุ์จะขายราคาคู่ละหลักหมื่น แล้วแต่ความสมบูรณ์สวยน่ารัก โดยเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว มีชาวบ้านแถวนี้ได้อ้นมาบอกจะเอาไปกิน จึงซื้อมาเลี้ยงต่อได้ทั้งหมด 4 ตัว มาเลี้ยงเรื่อยไปจนมีลูกหลายตัว พอชาวบ้านรู้ว่าตัวเองเลี้ยงอ้นก็เลยเอามาขายให้บ้างจนมีหลายตัว โดยอ้นจะชอบอยู่ในรูใต้กอไม้ไผ่ตามป่า และภูเขา ตอนนี้มีทั้งหมดกว่า 300 ตัว ช่วงก่อนนั้นมีอยู่กว่า 1,000 ตัว  ขายลูกไปช่วงแรกคู่ละ 4,000 บาท แต่มาช่วงนี้เพิ่มราคาขายคู่ละ 5,000 – 7,000 บาท แล้วแต่ความสวย ออกลูกต่อครอกตั้งแต่ 1 – 9 ตัว ตั้งท้อง 45 – 50 วัน  เลี้ยง 1 ปี จะออกลูก 3-4 ครอก สร้างโรงเรือนแบบง่ายๆ มีรายได้จากการขายก่อนหน้านี้กว่า 100,000 บาท ภายในระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือนขายอ้นได้กว่า 1 ล้านบาท จะขายในกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มเลี้ยงอ้นน่ารักภาคกลาง เป็นกลุ่มแรกของการเลี้ยงอ้น  


สำหรับตัวอ้นถูกยกเลิกจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองไปแล้ว เลี้ยงได้ไม่ผิดกฎหมาย เคยไปแจ้งเจ้าหน้าที่แล้วบอกว่าไม่มีกฎหมายรับรอง เพราะถูกยกเลิกไปแล้วเลี้ยงได้ ส่วนมากจะเอาไปเลี้ยงสวยงามเพื่อการอนุรักษ์มากกว่า เพราะเป็นสัตว์น่ารัก หากเล่นอยู่ประจำก็จะเชื่องคุ้นเคย บางตัวอาจดุเพราะว่ามีหลายตัว ไม่ได้มีเวลาจับอุ้มเล่นให้เกิดความเคยชิน เหมือนกับบางตัวที่จะเชื่องจับเล่นได้ บางคนที่ซื้อไปก็เลี้ยงปล่อยไว้ในบ้าน เลี้ยงในกรง ในตู้ปลา อย่างลูกคลอดออกมาอายุเดือนเศษ ขายคู่ละ 5,000 -10,000 ตามความสวย สีขน รูปร่าง 

การเลี้ยงอ้นนับเป็นอาชีพอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากใช้เนื้อที่เลี้ยงน้อย แต่ให้ผลตอบแทนราคาดี  อ้นเป็นสัตว์น่ารัก เป็นที่สนใจของคนที่นิยมเลี้ยง   เพื่อไว้ดูเล่นอยู่กับบ้าน  อุ้มเล่นได้จากความน่ารัก สะอาด ฉี่ไม่มีกลิ่น กินอาหารจำพวกพืช ผลไม้  ถือเป็นอาชีพใหม่อีกทางเลือกให้กับชาวบ้าน ช่วงโควิด -19.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง