fbpx

มาถึงแล้วนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก เปิดเมืองตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ภูเก็ต 1 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตรวจความเรียบร้อยการเปิดเมืองภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสเข้ามาเที่ยวในภูเก็ตโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามแผนภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เป็นวันแรก ขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มแรก 25 คน จากสายการบินเอทิฮัด มาถึงแล้ว เมื่อเวลา 11.07 น.


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทันทีที่มาถึง จุดแรกที่นายกรัฐมนตรีไปตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยคือ ที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย ซึ่งเป็นด่านทางบกเพียงเส้นทางเดียวที่เข้าสู่ จ.ภูเก็ต จุดนี้นายกรัฐมนตรีได้พบปะกับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม. ตำรวจ-ทหารที่ประจำจุดตรวจคัดกรอง รวมถึงพูดคุยกับประชาชนที่เดินทางเข้าสู่ภูเก็ต

การคัดกรองตรงจุดตรวจท่าฉัตรไชยตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์วันแรก พบว่ามีประชาชนหลายรายที่ไม่มีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนครบโดส และไม่มีหนังสือตรวจเชื้อโควิด-19 มาก่อนล่วงหน้า 72 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้ผ่านเข้า จ.ภูเก็ต พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจถึงความจำเป็น โดยนายกรัฐมนตรีระบุว่า การเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะนำไปสู่การเปิดประเทศตามแผน 120 วัน และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน


ขณะที่บรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศสนามบินนานาชาติภูเก็ตเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในรอบกว่า 1 ปี หลังจากสายการบินเเอทิฮัด EY430 นำนักท่องเที่ยวจากเมืองอาบูดาบี จำนวน 25 คน มาถึง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 11.07 น. ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมไปเกือบ 1 ชั่วโมง ทันทีที่มาถึง นักท่องเที่ยวทั้งหมดได้เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร การฉีดวัคซีนครบโดส หรือการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ล่วงหน้า 72 ชั่วโมง หนังสือรับรองการเข้าประเทศ และหนังสือรับรองการซื้อประกันสุขภาพ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ และการคัดกรอง ตามจุดต่างๆ ที่ทางสนามบินได้มีการซักซ้อมไว้ก่อนหน้าตั้งแต่ลงเครื่องบินไปจนถึงจุดตรวจโรคติดต่อระหว่างประเทศ ด่านตรวจคนเข้าเมืองด่านศุลกากร และสุดท้ายคือจุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธีการ RT-PCR โดยมีทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำจุด นักท่องเที่ยว 1 คน ใช้เวลาสวอปราว 1 นาที

หลังจากเสร็จสิ้นในจุดนี้ นักท่องเที่ยวจะเดินทางต่อไปยังโรงแรมที่พักที่จองไว้ล่วงหน้า เพื่อรอฟังผลการตรวจซึ่งจะออกภายใน 24 ชั่วโมงหลังผลตรวจออกเรียบร้อย หากผลเป็นลบก็สามารถท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ทันทีโดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งภาพรวมในการคัดกรองนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้าสู่ภูเก็ตวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนช่วง 17.00 น. นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการจะเดินทางมาให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างที่เดินทางมาด้วยสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ที่สนามบินนานาชาติภูเก็ตด้วย


และนับจากวันนี้เป็นต้นไป จะมีสายการบินต่างๆ ทยอยนำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามายังภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ สายการบินไทยจะนำนักท่องเที่ยวจากแฟรงก์เฟิร์ตเดินทางมาภูเก็ต เบื้องต้นคาดว่าตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 10,000 คน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที