fbpx

แจง 6 ข้อเท็จจริง จุดบริการน้ำแร่ งบ 4.7 ล้าน ต.อ่าวน้อย จ.ประจวบฯ

ประจวบคีรีขันธ์ 30 มิ.ย. – สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 (ราชบุรี) ชี้แจง 6 ข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร้องเรียนจุดบริการน้ำแร่ใช้งบประมาณกว่า 4.7 ล้านบาท ในตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ปิดเงียบไม่มีน้ำบริการ


นายศุภเวท ทองประยูร ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 (ราชบุรี) กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ ว่าที่ร้อยตรี ปรีดี คำดี ตำแหน่งนายช่างเทคนิคปฏิบัติงาน ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 (ราชบุรี) ชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านสำนักข่าวไทย ว่า
1.จุดบริการน้ำแร่ สร้างเสร็จแล้วหลายเดือน ไม่เปิดใช้งาน ซึ่งข้อเท็จจริง ได้ทำการตรวจพัสดุโดย เจ้าหน้าที่สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 (ราชบุรี) เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2564 และทางองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวน้อย กำลังดำเนินการขอมิเตอร์ไฟฟ้า และอยู่ในระหว่างส่งมอบโครงการระหว่างกรมทรัพยากรน้ำบาดาลและองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวน้อย

2.ประชาชนข้องใจว่าการใช้ชื่อจุดบริการน้ำแร่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งข้อเท็จจริง คำว่า น้ำแร่ กระทรวงสาธารณสุขอธิบายไว้ว่า น้ำแร่ธรรมชาติ คือ น้ำที่ถูกกักไว้ในช่องว่างระหว่างชั้นหิน ชั้นดิน กรวด ทราย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่เหลือจากการที่ดินดูดอมไว้จากน้ำในดิน แล้วไหลซึมลึกต่อไปเป็นช่วงๆ สุดท้ายน้ำนี้จะถูกกักไว้ในช่องว่างในเนื้อหิน หรือชั้นหิน จนกระทั่งหินอิ่มตัวด้วยน้ำเช่นเดียวกับน้ำบาดาลนั่นเอง ซึ่งน้ำแร่นั้น ไม่เพียงแต่เป็นน้ำใต้ดิน หรือที่หลายคนเรียกว่าน้ำบาดาลเท่านั้น แต่ยังมีหลายที่ที่พุ่งขึ้นมาจากใต้ดินด้วย ซึ่งส่วนนี้จะเป็นชั้นน้ำตื้น ทำให้เกิดเป็นน้ำพุที่ตื้นและพุ่งขึ้นมาช่วงต่อระหว่างหิน


3.มีการเจาะบาดาลสูงเข้าระบบกรองธรรมดา ซึ่งข้อเท็จจริง ผ่านระบบกรองน้ำที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเตรียมไว้ โดยก่อนทำการส่งมอบจะมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำบาดาล โดยห้องปฏิบัติการของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

4.จุดดังกล่าวห่างจากถนนเพชรเกษมกว่า 100 เมตร ไม่มีบ้านเรือนของประชาชนในบริเวณใกล้เคียง ข้อเท็จจริงคือ ตามจุดประสงค์ของโครงการศึกษาสำรวจจุดจ่ายน้ำบาดาลเพื่อประชาชน ตามถนนสายหลัก/สายรองทั่วประเทศ 1.เพื่อให้ประชาชนที่สัญจรไปมาได้พักดื่มน้ำสะอาด 2.ลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน 3.ประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงสามารถนำภาชนะมารับน้ำไปดื่มได้

5.พบว่าน้ำมีกลิ่นเหม็นจึงไม่กล้าดื่ม ข้อเท็จจริง คือ สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 (ราชบุรี) ได้ทำการลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วไม่พบปัญหาดังกล่าว6.ผู้สื่อข่าวรายงานจุดบริการน้ำแร่ที่หน้าที่ว่าการอำเภอหัวหิน ที่ผ่านมาไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนที่ใช้เส้นทางถนนบายพาสหัวหิน-ชะอำ ลงยัง 14 จังหวัดภาคใต้ เนื่องจากสะดวกหาซื้อน้ำบรรจุขวดในปั๊มน้ำมันมากกว่า อีกทั้งต่างไม่มั่นใจขั้นตอนการผลิตว่าเป็นน้ำแร่จริง มีคุณภาพความปลอดภัยหรือไม่ เพราะน้ำดื่มบรรจุภาชนะต้องมีมาตรฐาน อย. ซึ่งข้อเท็จจริง ปัจจุบันได้รับแจ้งกับทางปลัดอำเภอหัวหิน ว่ามีประชาชนมาใช้บริการน้ำดื่มอย่างต่อเนื่อง และคุณภาพน้ำได้ผ่านการวิเคราะห์คุณภาพน้ำเรียบร้อยแล้ว สามารถบริโภคได้ ส่วนภาชนะที่ประชาชนนำมารับบริการ เป็นของประชาชนเอง . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์