fbpx

เสาไฟกินรี พ่นพิษ ปปป. สอบเพิ่ม 6 จนท.อบต.ราชาเทวะ

สมุทรปราการ 30 มิ.ย.-ความคืบหน้ากรณีเสาไฟกินรีพร้อมโคมไฟโซลาร์เซลล์ มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท ของ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของการใช้งบประมาณ วันนี้เจ้าหน้ากองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เข้าสอบสวนเจ้าหน้าที่เพิ่มอีก 6 คน


ความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟฟ้ากินรีพร้อมโคมไฟโซลาร์เซลล์กว่า 6,000 ต้น ในตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ใช้งบประมาณกว่า 642 ล้านบาท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อจัดจ้าง 7 โครงการ ตั้งแต่ปี 2562-2564 มาให้พิจารณา พร้อมทั้งสอบสวนเจ้าหน้าที่ อบต.ราชาเทวะ ที่เกี่ยวข้องไปแล้วบางส่วน

ก่อนหน้านี้ ตำรวจ.ปปป. ลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณ อบต.ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ไฟฟ้าและวิทยุ เสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์เซลล์ ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง รวมทั้งสิ้น 642,650,000 บาท จำนวน 6,773 ต้น เฉลี่ยต้นละ 94,884 บาท พบว่ามีชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนรายเดียวผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญาทุกโครงการ


โดยนายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ได้ชี้แจงตำรวจ บก.ปปป. ว่า ทาง ป.ป.ช.จังหวัด และ ป.ป.ช.ภาค เรียกตนไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี ซึ่งได้ชี้แจงทุกอย่างๆ โปร่งใส มีจุดเริ่มจากประชาคม ที่ชาวบ้านอยากให้ทาง อบต.ราชาเทวะ พัฒนาหรือสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชน โดยชาวบ้านได้เสนอมา 2 เรื่อง คือ เรื่องการทำถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า

แต่ด้วยงบประมาณจำกัด จึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน จึงได้นำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการแผนของโครงการ จากนั้นจึงมีการออกแบบเสาไฟฟ้า และ เสนอมาที่นายก อบต. โดยราคากลางของเสาไฟกินรีอยู่ที่ต้นละ 95,000 บาท ส่วนบริษัทที่ได้รับงานก็มาจากวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-bidding อบต.ไม่เคยปิดกั้นบริษัทไหน ก็เปิดให้มาแข่งขันกัน แต่ไม่ทราบว่าทำไมบริษัทนี้ได้อยู่รายเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ