fbpx

เตรียมรับนักท่องเที่ยว “ภูเก็ต sandbox” พรุ่งนี้

ภูเก็ต 1 ก.ค.- เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วที่ภูเก็ตจะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ โดยลดเงื่อนไขไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามแผนภูเก็ต sandbox รวมถึงยกระดับการเข้าภูเก็ตอย่างเข้มข้นสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยด้วย ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) นายกรัฐมนตรีจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อไปตรวจความเรียบร้อยในหลายจุด


แม้ว่าวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) จังหวัดภูเก็ตจะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวได้แล้วตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ แต่ว่าตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของภูเก็ตหลายแห่งกลับยังดูเงียบเหงา เพราะว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่กลับมาเปิดกิจการโดยเฉพาะที่ชายหาดป่าตอง ซึ่งเปรียบเสมือนห้องรับแขกขนาดใหญ่ของภูเก็ตแต่จนถึงตอนนี้ พบว่าผู้ประกอบ ราว 80 เปอร์เซ็นต์ ยังคงปิดให้บริการ โดยให้เหตุผลว่าต้องการรอดูสถานการณ์ไปก่อนสัก 1-2 เดือน

บรรยากาศในวันก่อนเปิดเมืองภูเก็ต 1 ก.ค. ตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่ชายหาดป่าตองในวันนี้ยังคงดูเงียบเหงา โดยถนนแทบทุกสายในป่าตอง ทั้งถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ถนนพระเมตตา รวมถึงถนนทวีวงศ์ ซึ่งเป็นถนนเลียบชายหาดทั้งสองข้างทางเป็นที่ตั้งของร้านรวงจำนวนมาก ส่วนใหญ่ยังคงปิดให้บริการ ทั้งในส่วนของร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก รวมถึงห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่


เช่นเดียวกับซอยบางลา ซึ่งเป็นย่านที่เคยคึกคักที่สุดในยามราตรีของป่าตอง เพราะว่าเป็นถนนคนเดินและเป็นแหล่งรวมสถานบันเทิง ผับบาร์เบียร์ และร้านรวงอื่นๆอีกนับพันร้านก็ยังคงปิดเงียบเนื่องจากสถานบันเทิงผับบาร์เบียร์ยังไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดให้บริการได้ ที่เหลือเปิดให้บริการอยู่บ้างก็มีไม่กี่ร้านส่วนใหญ่เป็นร้านจำพวกจำหน่ายเสื้อผ้า

ขณะที่ในพื้นที่หาดกะตะกะรนซึ่ง เป็นที่ตั้งของโรงแรมที่พัก และร้านค้าต่างๆ จำนวนมาก อยู่ใกล้กับหาดป่าตอง ใช้เวลาเดินทางถึงกันราว 10 นาที ร้านค้ากว่าร้อยละ 80 ของที่นี่ก็ยังคงปิดให้บริการ อย่างไรก็ตามแม้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่จะปิด แต่ว่าโรงแรมที่พักทั้งในพื้นที่หาดป่าตองหาดกะตะกะรน ซึ่งได้รับมาตรฐาน sha plus เริ่มกลับมาเปิดให้บริการมากขึ้น

โดยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า เฉพาะในเดือนกรกฎาคมนี้ มีนักท่องเที่ยวจองห้องพักผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โดยเลือกพื้นที่ป่าตองมากที่สุดรวมทั้งสิ้น 383 ห้อง รวม 1671 ราย รองลงมา คือ โรงแรมที่พักในพื้นที่เชิงทะเลอำเภอถลางและพื้นที่กะรน


จากการสอบถาม ประชาชนในภูเก็ตรวมถึงผู้ประกอบการหลายรายบอกว่าการกลับมาเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวตามแผนภูเก็ต Sandbox ในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) คือ จุดเริ่มต้นที่ดี ขณะที่หลายคนขอรอดูสถานการณ์หลังจากนี้ 1-2 เดือน ว่าจะกลับมาเปิดให้บริการหรือไม่

ด้านการเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าสู่ภูเก็ต ทั้งทางบกที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชยทางน้ำตามท่าเรือต่างๆ รวมถึงทางอากาศผ่านทางสนามบิน วันนี้มีการตรวจเช็กความพร้อมของเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆ อย่างเข้มข้น โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) เป็นต้นไป ผู้ที่จะเดินทางเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 โดส หรือต้องมีเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ล่วงหน้า 72 ชั่วโมง จึงจะสามารถเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตได้

ส่วนต่างชาติก็จะมีข้อกำหนด เพิ่มขึ้นตามแผนภูเก็ต sandbox คือ นอกจากมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบแล้วจะต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ rt-pcr อีกครั้งทันทีที่เดินทางถึงสนามบินภูเก็ตและตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 6 และครั้งที่ 3 ในวันที่ 13

เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต ระบุว่าพร้อมแล้วอย่างเต็มที่ในทุกด้าน โดยพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) จะมีสายการบินต่างๆ บินตรงสู่ภูเก็ต รวมทั้งสิ้น 4 สายการบิน เริ่มตั้งแต่เวลา 10.30 น. เส้นทางจากอาบูดาบี และเที่ยวสุดท้ายในเวลา 17.15 น. ต้นทางจากสิงคโปร์ โดยนายกรัฐมนตรี จะร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยสายการบินนี้ด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกของการเปิดเมือง ตามแผนภูเก็ต Sandbox จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางผ่านสนามบิน เข้าสู่ภูเก็ตกว่า 10,000 คน และหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ต นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนี้ จนถึงช่วงธันวาคมปีหน้าราว 10 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว