fbpx

ภูเก็ตพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันพรุ่งนี้

ภูเก็ต 30 มิ.ย. – วันพรุ่งนี้ประเทศไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวตามเงื่อนไขใหม่ นำร่องที่ จ.ภูเก็ต เป็นแห่งแรก ตามแผน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว หลังจากหลายภาคส่วนเตรียมความพร้อมกันมานานหลายเดือน


อีกไม่กี่ชั่วโมงนับจากนี้ภูเก็ต จะก้าวเข้าสู่การเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เงื่อนไขสำคัญของแผนนี้คือ การให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วสามารถท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ทันทีโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ต้องพำนักอยู่ในภูเก็ตให้ครบ 14 วันเป็นอย่างต่ำ จึงจะสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังจังหวัดอื่นๆ ของประเทศไทยได้ โดยวันพรุ่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศชุดแรกรวมทั้งสิ้น 440 คน คนเดินทางเข้าสู่ภูเก็ต ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จ.ภูเก็ต ได้ประกอบพิธีบวงสรวงย่ามุกย่าจัน วีรสตรีคู่เมืองภูเก็ต เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนเปิดเมืองวันพรุ่งนี้

ก่อนเปิดเมืองภูเก็ต รับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ เช้าวันนี้ นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นำหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาคเอกชน และประชาชนชาวภูเก็ต แต่งกายด้วยชุดขาวร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทั้งพิธีพุทธและพิธีพราหมณ์ บวงสรวงท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร หรือว่าย่ามุกย่าจัน ณ วัดม่วงโกมารภัจจ์ เนื่องในโอกาสที่ภูเก็ต จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในพรุ่งนี้ ตามแผน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมสร้างขวัญและกำลังใจ ตลอดจนขอให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


ขณะที่บรรยากาศตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในภูเก็ต วันนี้พบว่ามีผู้ประกอบการบางส่วนที่ปิดกิจการไปก่อนหน้านี้ เริ่มทยอยกลับมาเปิดกิจการเพิ่มขึ้น เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยว จากการสอบถามผู้ประกอบการในพื้นที่ถนนถลาง ซึ่งถือเป็นย่านการค้าและเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งของภูเก็ต บอกว่ารู้สึกดีใจและมีความหวังขึ้นมากว่าการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามายังภูเก็ตในวันพรุ่งนี้ ตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะช่วยสร้างรายได้และฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูเก็ตที่ซบเซามานานกว่า 1 ปี ให้กลับคืนมา โดยบางร้านมีการจัดลงสินค้าใหม่ ขณะที่บางร้านมีการเร่งทำความสะอาดสินค้าในสตอกที่ค้างอยู่นาน เพื่อเตรียมนำออกมาวางจำหน่าย

สำหรับวันพรุ่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้าสู่ภูเก็ต รวมทั้งสิ้น 440 คน ด้วยสายการบิน 4 แห่ง ให้บริการบินตรงเข้าภูเก็ต ประกอบด้วย สายการบินเอทิฮัด เส้นทางอาบูดาบี-ภูเก็ต สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เส้นทางดูไบ-ภูเก็ต สายการบินอิสราเอล เส้นทางเทลอาวีฟ-ภูเก็ต และสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เส้นทางสิงคโปร์-ภูเก็ต โดยสายการบินเอทิฮัดจะเป็นสายการบินแรกที่เดินทางมาถึงยังภูเก็ต ในเวลา 10.30 น. โดยจะมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตั้งเป้าว่าการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้าสู่ภูเก็ต ในช่วง 3 เดือนแรก นับจากเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน จะสร้างเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่ภูเก็ตราว 9,000 ล้านบาท

มีข้อมูลจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตระบุว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้าสู่ภูเก็ตในครั้งนี้ พบว่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจจองห้องพักเพื่อไปพัก่อนในพื้นที่หาดป่าตองมากที่สุด รองลงมาคือ พื้นที่เชิงทะเล และกะรน ซึ่งในช่วงค่ำวันนี้ทีมข่าวจะไปสำรวจบรรยากาศในพื้นที่ป่าตอง และในอีกหลายพื้นที่ เพื่อดูการเตรียมความพร้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ