fbpx

หาดูยาก! ค้างคาวยอดกล้วยสีส้มใกล้สูญพันธุ์

ราชบุรี 29 มิ.ย.-หนุ่มราชบุรี พบค้างคาวลักษณะพิเศษ ลำตัวสีส้ม ขณะนั้นถูกจับใส่กรงไว้เพื่อไม่ให้เป็นอาหารแมว ด้านเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แนะไม่ควรเลี้ยงไว้ครอบครองเนื่องจากเป็นสัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ 


ชาวบ้านพบค้างคาวประหลาดมีลักษณะพิเศษ ลำตัวสีส้ม บินเข้าไปอยู่ภายในห้องนอนของบ้านหนุ่มคนหนึ่งใน ต.บ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังทราบผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพูดคุย พบค้างคาวสีส้มตัวเล็ก น้ำหนักไม่เกิน 10 กรัม ความกว้างของปีกประมาณ 15 ซม. ที่ถูกเลี้ยงไว้ในกรง ชาวบ้านหลายคนบอกว่าไม่เคยเห็นมาก่อน

นายกิตศักดิ์ ผลจันทร์ อายุ 28 ปี เจ้าของห้องที่ค้างคาวหลบเข้าไปอยู่อาศัย เล่าว่าเห็นค้างคาวสีส้มตัวนี้ได้บินเข้าไปในห้อง จึงจับไปปล่อยหลังบ้าน ซึ่งเป็นป่ากล้วยแต่ค้างคาวก็บินตกลงมาที่พื้นจึงเก็บมาเลี้ยงไว้ในกรง เนื่องจากหวั่นเกรงว่าแมวที่เลี้ยงไว้กว่า 10 ตัว จะรุมกัด 


นายกิตศักดิ์ ได้แจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จ.ราชบุรี เจ้าหน้าที่แนะว่าไม่ให้เลี้ยงไว้เพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า โดยตามธรรมชาติแล้วค้างคาวก็จะบินไปเองไปหายอดของต้นกล้วยที่มีใบกล้วยม้วนกลม ในกรณีที่บินไม่ได้คาดว่าน่าจะเกิดการบาดเจ็บ วิธีการปล่อยให้นำกระดาษม้วนเป็นกรวยแล้วจับค้างคาวส้มใส่ไว้ในกรวยกระดาษ และนำไปเสียบไว้ที่ต้นกล้วย พอถึงเวลากลางคืนค้างคาวก็จะบินออกมาตามธรรมชาติเอง

หลังจากได้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่แล้ว นายกิตศักดิ์ ได้นำไปปล่อยทำตามที่เจ้าหน้าที่บอกในช่วงค่ำ โดยเลือกพื้นที่ที่มีต้นกล้วยอยู่เยอะ เพราะถ้าปล่อยที่หลังบ้าน เดี๋ยวค้างคาวบินตกลงมาแมวจะรุมกัดจนตายได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง