fbpx

ล่าแก๊งเงินกู้ออนไลน์ โอนไว แต่ดอกเบี้ยโหด

กระบี่ 28 มิ.ย. – จ.กระบี่ เร่งล่าแก๊งเงินกู้นอกระบบออนไลน์ อนุมัติเร็ว โอนไว แต่ดอกเบี้ยโหด แถมข่มขู่ทวงหนี้ทุกวัน


น.ส.นี (นามสมมติ) ชาว จ.กระบี่ เหยื่อแก๊งเงินกู้นอกระบบออนไลน์ คิดดอกเบี้ยโหด นำหลักฐานเข้าร้องขอความช่วยเหลือ ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดกระบี่ หลังถูกเจ้าหนี้เงินกู้ออนไลน์โทรตามทวงเงิน และส่งข้อความข่มขู่ต่างๆ นานา จนเกิดความหวาดกลัว โดยมีนางสมถวิล สันติธรรมกุล เจ้าหน้าที่งานสืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดกระบี่ รับเรื่อง

น.ส.นี เล่าว่า ช่วงต้นเดือน มิ.ย. มีแอปพลิเคชันของธนาคารกสิกรไทย เด้งขึ้นมาในโทรศัพท์ บอกว่า ถ้าสนใจกู้เงิน ให้ทำการแอดไลน์ จึงได้ทำการแอดไลน์เข้าไป และกรอกข้อมูลต่างๆ พร้อมถ่ายบัตรประชาชนส่งให้ รูปแบบเหมือนกับธนาคารทุกอย่าง พร้อมส่งเลขบัญชีธนาคารที่มีเงินหมุนเวียน หลังจากนั้นผ่านไป 4 ชั่วโมง ก็มีข้อความเงินเข้ามาในโทรศัพท์ 3,000 บาท แต่เมื่อกดดูพบว่าในบัญชีมีเงินเข้าจริง 1,800 บาท ถูกหักไป 1,200 บาท และภายใน 7 วัน ให้ตนผ่อนให้ครบ 3,001 บาท ตนก็ติดต่อกลับไปว่า แบบนี้ไม่เอา เพราะผ่อนไม่ทัน และได้โอนเงินกลับไป 1,800 บาท เท่ากับยอดที่โอนมาให้ พร้อมขอให้ยกเลิกข้อมูลทั้งหมด และเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลับมีเงินโอนเข้ามาอีก 2 ยอด ยอดละกว่า 1,000 บาท และติดต่อต้นทางไม่ได้ แต่เมื่อครบกำหนดชำระ 7 วัน ทางเจ้าของเงินที่โอนเข้ามา กลับโทรมาทวงหนี้ได้


ขณะที่ผู้เสียหายอีกราย บอกว่า ตนก็เหมือนกับผู้เสียหายรายแรก มีแอปฯ กู้เงินเด้งขึ้นมาในโทรศัพท์ ด้วยความสนใจอยากกู้เงิน จึงได้กรอกข้อมูลลงไป และมีเงินเข้ามา 3,000 บาท แต่ถูกหักไป 1,000 บาท เหลือ 2,000 บาท หลังจากนั้นก็ได้จ่ายคืนจนครบ แต่ไม่นานก็มีเงินเข้ามาอีก ทั้งที่ไม่ได้กู้ และเมื่อดูที่มาก็เป็นแอปพลิเคชันอื่นอีก เมื่อครบกำหนดชำระคืน ตนไม่จ่าย มีการทวงหนี้โดยโทรไปตามเบอร์ต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์ และข่มขู่ต่างๆ นานา ยอมรับว่า ตอนนี้รู้สึกกลัวมาก เพราะเจ้าหนี้รู้ข้อมูลของตนทุกอย่าง และเมื่อโทรติดต่อกลับเพื่อจะส่งเงินต้นคืน กลับติดต่อไม่ได้ จึงมาพึ่ง สคบ. เพื่อขอให้ช่วยหาทางออกให้ ไม่คิดว่าแค่คลิกเข้าไปจะทำให้ชีวิตเปลี่ยน

ด้านนางสมถวิล สันติธรรมกุล เจ้าหน้าที่งานสืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ยังมีผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออีกหลายราย หลังจากนี้จะรวบรวมข้อมูลส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือผู้เสียหายต่อไป เพราะทราบว่ามีบางรายหลงกดเข้าไปกรอกข้อมูล และเมื่อรู้ว่าถูกหลอกจะติดต่อกลับไม่สามารถติดต่อได้ จนถูกโทรตามทวงหนี้ ข่มขู่ บางคนถูกเจ้านายไล่ออกจากงานก็มี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที