fbpx

ต้นมันช้างยักษ์อายุ 300 ปี จ.ตรัง

ตรัง 28 มิ.ย.- ต้นมันช้างหรือต้นสมพง 2 ต้นยืนคู่กัน อายุ 300-400 ปี ขนาดลำต้นต้องใช้ชาวบ้าน 14-16 คนโอบ เชื่อเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอ และแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร 


ชาวบ้านบ้านห้วยทรายขาว หมู่ 2 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง ยืนเรียงกัน เพื่อวัดขนาดลำต้นของต้นมันช้างหรือต้นสมพง ซึ่งขึ้นอยู่คู่กันจำนวน 2 ต้น ซึ่งเชื่อกันว่าต้นหนึ่งเป็นต้นตัวผู้ และอีกต้นหนึ่งเป็นต้นตัวเมีย แต่ละต้นมีอายุประมาณ 300-400 ปี และยังคงยืนตระหง่าน ลำต้นมีทรงสวยสมบูรณ์ แข็งแรง ให้ชาวบ้านใช้หลบแดดหลบฝนมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว  โดยชาวบ้านยืนกางแขนจับมือกัน ต้นแรกซึ่งใหญ่ที่สุด และเชื่อว่าเป็นต้นตัวผู้ ต้องใช้คนถึง 16 คน วัดได้ประมาณ 32 เมตร ส่วนอีกต้นใช้คนโอบถึง 14 คน วัดได้ประมาณ 28 เมตร  ซึ่งถือว่าเป็นต้นมันช้างที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอนาโยง จ.ตรัง

โดยต้นมันช้างทั้งสองต้นนี้ ขึ้นอยู่ในที่ดินของตาจัน ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มาจับจองพื้นที่เพื่อทำการเกษตรตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษหรือกว่า 200 ปีมาแล้ว ปัจจุบันเป็นมรดกถึงลูกหลานเป็นรุ่นที่ 5 แต่ยังเปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  โดยร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำใกล้กับต้นมันช้าง และปลูกป่าธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น พร้อมช่วยกันดูแลไม่ให้มีคนในและนอกพื้นที่เข้ามาตัดโค่น ขีดเขียนชื่อ รูปภาพหรือทำให้เกิดความเสียหายแก่ต้นมันช้างยักษ์ทั้งสองต้นนี้ ซึ่งในอนาคตจะเชื่อมโยงเส้นทางเดินป่า ผ่านสวนผลไม้พื้นเมืองจากหมู่ที่ 2 ไปยังหมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 ต.ช่อง เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %