fbpx

แรงงานกัมพูชาแห่กลับประเทศ หลังนายกฯ สั่งปิดแคมป์คนงาน

สุรินทร์ 28 มิ.ย. – แรงงานชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศ วันแรก 200 คน หลังนายกรัฐมนตรีสั่งปิดแคมป์คนงาน คาดมีแรงงานแห่กลับประเทศเพิ่มขึ้น ด้านเจ้าหน้าที่ ตม.สุรินทร์ วอนนายจ้างนำแรงงานมาส่งที่สำนักงาน ตม.สุรินทร์ อย่าทิ้งแรงงานไว้ริมถนน


หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งปิดแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ จากมาตรการดังกล่าวทำให้แคมป์ก่อสร้างหลายแห่งเริ่มปิดแล้ว แม้กระทั่งแรงงานชาวกัมพูชาที่พบว่าถูกนายจ้างส่งกลับ โดยใช้เส้นทางผ่านแดนที่ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แต่พบว่ามีนายจ้างกลับนำแรงงานชาวกัมพูชามาทิ้งไว้ตามริมทางหลวง ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณริมทางหลวงสายกาบเชิง-ด่านผ่านแดนช่องจอม หน้าตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ ต.ด่าน อ.กาบเชิง และอีกหลายจุด ทำให้เจ้าหน้าที่ ตม.สุรินทร์ ต้องเร่งพาแรงงานชาวกัมพูชาที่ถูกนายจ้างนำมาทิ้งริมทางไปรวมกันไว้ในจุดเดียวที่ข้างสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ ใกล้กับที่ว่าการอำเภอกาบเชิง อย่างเร่งด่วน และซักประวัติก่อนตรวจหาเชื้อโควิด-19 และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ เนื่องจากที่ผ่านมาแม้จะมีมาตรการป้องกันตนเองที่รัดกุม แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ ตม.สุรินทร์ ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 5 ราย

ทั้งนี้ จนท.ตม.สุรินทร์ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่พบว่ามีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศจำนวนมากกว่าปกติถึงเท่าตัว ประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มในการควบคุมแรงงานต่างด้าวให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ตั้งแต่นายจ้างส่งมาถึง ทำการซักประวัติและตรวจหาเชื้อ ไปจนถึงการผลักดันกลับประเทศ


อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือนายจ้างหรือโชว์เฟอร์ที่ขับรถมาส่งแรงงานต่างด้าว ให้นำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาไปส่งที่สำนักงาน ตม.สุรินทร์ เพียงจุดเดียวด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคและผลักดัน

นอกจากนี้ที่ตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ ตม.สุรินทร์ ได้ติดตั้งป้ายขอความร่วมมือ ระบุข้อความว่า “กรุณานำส่งชาวกัมพูชา ที่ประสงค์เดินทางกลับเข้าไปกัมพูชา ที่ สนง.ตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ บริเวณที่ว่าการอำเภอกาบเชิง ขอบคุณ” อีกด้วย เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นตลาดค้าขายสินค้าและพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนอยู่จำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป