fbpx

สัปเหร่อน้อยเขียนจดหมายถึงในหลวง

นครสวรรค์ 25 มิ.ย.- สัปเหร่อน้อยวัย 13 ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 10 หลังเขียนจดหมายกราบบังคมทูลขอพระราชทานความช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านที่ทรุดโทรม


สภาพบ้านของ ด.ช.จีรภัทร กรมไธสง หรือ น้องเบส  เด็กที่เขียนจดหมายถึงพระองค์ท่าน บ้านอยู่ในพื้นที่ ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์  อยู่ในชุมชนที่มีสภาพแออัด พบว่าบ้านไม้ยกสูงชั้นเดียว และมุงหลังคาด้วยสังกะสี และคับแคบ เพราะมีสมาชิกรวมกันถึง 6 คน  สภาพบ้านเก่าผุพัง ตั้งแต่พื้นไม้กระดานไปจนถึงฝาผนัง ต้องใช้เศษไม้อัด และผ้าใบมาซ่อมแซมในส่วนที่พัง

น้องเบสเล่าว่า ที่เขียนจดหมายไปขอพระราชทานความช่วยเหลือ เนื่องจากบ้านของตนอยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก ทั้งพื้นบ้านทะลุ และฝาบ้านพังเสียหายมานานหลายปี แต่ทางบ้านก็ไม่มีเงินซ่อม เพราะครอบครัวอยู่ในฐานะยากจน พ่อ อายุ 37 ปี มีอาชีพรับจ้างขับรถส่งน้ำดื่ม และแม่ อายุ 33 ปี ทำงานเป็นลูกจ้างขายไก่ทอดที่ร้านแห่งหนึ่ง ภายในห้างสรรพสินค้า ซึ่งทั้งคู่มีรายได้ต่อเดือนเพียงน้อยนิดเท่านั้น  


น้องเบสเล่าวิธีการเขียนจดหมาย หาแบบฟอร์มจากกูเกิล  บรรจงเขียนจดหมายด้วยลายมือตัวเอง เล่าถึงความเดือดร้อน ด้วยภาษาแบบชาวบ้านทั่วไป ไม่ได้ใช้คำราชาศัพท์ และค้นหาที่อยู่ของพระองค์ท่าน ในการจ่าหน้าซองระบุที่อยู่จัดส่ง และให้แม่ช่วยไปส่งที่ไปรษณีย์ ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันนี้ มีเจ้าหน้าที่ของจังหวัด นำเครื่องอุปโภคบริโภคเดินทางมามอบให้ถึงบ้าน จึงได้ทราบว่าในหลวง ร.10 ได้อ่านจดหมายและได้ทราบถึงการขอพระราชทานความช่วยเหลือของตน ทรงให้ทางจังหวัดมาตรวจสอบ พร้อมกับให้การช่วยเหลือเรื่องการซ่อมแซมบ้านพัก รู้สึกปลาบปลื้มใจที่พระองค์ท่านทรงให้ความเมตตาเป็นอย่างมาก

แม่ของน้องเบสเล่าว่า มีลูกสี่คน เบสเป็นลูกชายคนที่ 2 บ้านหลังนี้อยู่มานานหลายปีแล้ว เป็นบ้านที่สร้างกันเอง และอยู่ในที่ของการรถไฟ ยอมรับว่าไม่มีเงินซ่อมแซม ทำได้เพียงแค่หาวัสดุเก่าๆ มาซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายไปก่อน จู่ ๆวันหนึ่ง ลูกชายมาบอกกับตนว่า จะเขียนจดหมายเพื่อขอความช่วยเหลือกับในหลวง  ตอนนี้ครอบครัวปลาบปลื้มดีใจที่สุด เมื่อทราบว่าพระองค์ท่านทรงอ่านจดหมายขอความช่วยเหลือของน้องเบส  และพระราชทานความช่วยเหลือมา รู้สึกว่าพระองค์ทรงห่วงใยใส่ใจต่อความเดือดร้อนของประชาชน เรื่องของตนอาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับเรื่องอื่น   

ตอนนี้หน่วยราชการลงมาดูแล้วบอกว่า  ขอให้ใช้เวลารออีกสักพักในการทำเรื่องเบิกจ่ายงบประมาณ  ประเมินค่าซ่อมแซ่มบ้านประมาณ 20,000 บาท  


วันที่นักข่าวไปหาน้องเบสที่บ้าน ตอนแรกน้องไม่อยู่บ้าน เพราะน้องเบสต้องช่วยครอบครัวด้วยการไปรับจ้างเป็นผู้ช่วยสัปเหร่ออยู่ที่วัดปากน้ำโพใต้ หรือวัดตะแบก  วัดนี้อยู่ไกลจากบ้านมาก ตอนผู้สื่อข่าวไปเจอ ด.ช.จีรภัทร กำลังช่วยงานฌาปนกิจอยู่  ได้ค่าจ้างครั้งละ 100-400 บาท ส่วนการเรียนของ ด.ช.จีรภัทร ตอนนี้อยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลวัดปากน้ำโพใต้  เรียนในระดับดี เกรด 3 กว่า.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว