fbpx

ป.ป.ช.อ่างทอง ตรวจสอบเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์

อ่างทอง 23 มิ.ย. – ป.ป.ช.อ่างทอง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ อบจ.อ่างทอง หลังโซเชียลตั้งข้อสังเกตส่อล็อกสเปก


หลังจากมีข้อมูลเผยแพร่ออกมาเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง ซึ่งมีการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่เมื่อปี 2562 จนถึงปี 2564 จำนวน 44 สัญญา มูลค่า 412.37 ล้านบาท ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าคู่สัญญาที่ชนะการประมูลเป็นบริษัทเดียวกัน โดยมีการระบุใน TOR คุณลักษณะเฉพาะไว้ จนมีข้อสงสัยว่าจะมีการล็อกสเปกหรือไม่นั้น

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณถนนสายคำหยาด-ยางซ้าย-ม่วงเตี้ย อ.โพธิ์ทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นจุดที่เพิ่งมีการก่อสร้างเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ดังกล่าว พบว่ามีการติดตั้งเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ตามโครงการอำนวยความปลอดภัยทางถนน โดยดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ความสูง 8 เมตร จำนวน 121 ต้น งบประมาณ 10,239,000 บาท เริ่มดำเนินการติดตั้งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 และมีกำหนดสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 โดยพบว่ามีการติดตั้งเสาไฟฟ้าทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถนนดังกล่าวอยู่กลางทุ่งนาและมีรถสัญจรไม่มากนัก


เช่นเดียวกับถนนสายบางพลับ-บางหัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ติดตั้งไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เสร็จสิ้นไปแล้วในระยะทาง 2.7 กิโลเมตร มีไฟส่องสว่างทั้งสิ้น 110 ต้น เป็นที่น่าสังเกตว่าเป็นระบบไฟฟ้ารูปแบบเดียวกัน เมื่อตรวจสอบไปยังหน้าเว็บไซต์ของ อบจ.อ่างทอง พบว่ามีโครงการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซลาร์เซลล์ในปี 2564 ทั้งสิ้น 12 โครงการ ซึ่งมีการประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-bidding และมีผู้ชนะการประกวดราคาทั้ง 12 โครงการ เป็นผู้ประกอบการรายเดียวกันทั้งหมด

นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง ยืนยันว่า การประมูลเป็นระบบ E-Bidding ไม่สามารถฮั้วประมูลหรือล็อก สเปกได้ และชี้แจงถึงความจำเป็นการใช้ไฟฟ้าแบบโซลาร์เซลล์ เพราะสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟฟ้า รวมถึงได้มีการประชาพิจารณ์กับประชาชนในพื้นที่ และพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ขณะที่นางสาวลัดดา เดือนสว่าง ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ป.ป.ช.อ่างทอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยแยกเป็น 2 กรณี คือตรวจสอบทางกายภาพว่าเสาไฟฟ้าที่มาติดตั้งถูกต้องตามสเปกที่กำหนด และถนนที่ติดตั้งมีความเหมาะสมหรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่าการติดตั้งเสาโซลาร์เซลล์ของ อบจ.อ่างทอง มีความจำเป็นที่จะต้องติดตั้ง เนื่องจากปัญหาในเรื่องของถนนที่ถ่ายโอนมาจากทางหลวงชนบททั้ง 60 สาย ไม่มีไฟทาง


ส่วนการที่ระบุสเปกของเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ทาง อบจ. ระบุใช้เสาเข็มลึกลงไปในดิน 4 เมตร เพราะถนนส่วนใหญ่เป็นถนนที่อยู่ติดกับคลองชลประทาน จำเป็นต้องมีเสาเข็มที่ลึก เพื่อป้องกันความเสียหาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ