fbpx

โผล่อีกเสาไฟพระเจ้าตากราคาต้นละเฉียดแสน

ระยอง 22 มิ.ย. – โผล่อีกเสาไฟฟ้าส่องสว่างประติมากรรมราคาเฉียดแสนที่ จ.ระยอง ชาวบ้านโพสต์ร้องเรียน ถามหาความเหมาะสมทั้งเรื่องราคาและความคุ้มค่าในการใช้ประโยชน์


สำหรับเสาไฟฟ้าส่องสว่างประติมากรรมที่ชาวบ้านโพสต์ร้องเรียนและโพสต์ถามถึงความเหมาะสม ทั้งการใช้ประโยชน์และเรื่องของราคา เป็นเสาไฟฟ้าส่องสว่างในเขตเทศบาลตำบลบ้านค่ายพัฒนา อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ต้นละ 98,000 บาทต่อต้น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่เขตเทศบาลตำบลบ้านค่ายพัฒนา ตามคำร้องเรียนของชาวบ้านผ่านทางสื่อโซเซียล พบว่าเสาไฟฟ้าดังกล่าวเป็นเสาไฟฟ้าส่องสว่างประติมากรรมพระเจ้าตาก สูงราว 6-7 เมตร ฉาบทาสีเขียว บนยอดเสาเป็นประติมากรรมรูปหล่อพระเจ้าตากทรงขี่ม้าชูดาบ ฐานติดโคมไฟส่องสว่าง โดยพบตั้งเรียงรายตามริมถนนเลียบคลองขุด หรือคลองชลประทาน ตั้งแต่หมู่ 5 เรื่อยไปผ่านหมู่ 6 และหมู่ 2 ตำบลบ้านค่าย ระยะทางราว 3 กิโลเมตรเศษด้วยกัน โดยเฉพาะต้นเสาไฟฟ้าแสงสว่างที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าเหมาะสมหรือไม่ที่นำไปตั้งอยู่ริมทุ่งนานั้น


จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเรื่องจริง โดยมีเสาไฟฟ้าแสงสว่างราว 4-5 ต้น ตั้งอยู่ริมคลองขุด ซึ่งมีพื้นที่ติดท้องนา ประมาณ 20-30 ไร่ แต่ไม่มีบ้านเรือนของชาวบ้าน ส่วนเสาไฟฟ้าประติมากรรมพระเจ้าตากประมาณกว่า 100 ต้นนั้น จะตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนเลียบคลองขุด เริ่มตั้งแต่ทางแยกเข้าคลองขุด ถนนสายบ้านบึง-บ้านค่าย บ้านคลองงู หมู่ 2 ตำบลบ้านค่าย เรื่อยไปจนไปสิ้นสุดบริเวณสี่แยกไฟแดงหมู่ 5 ตำบลบ้านค่าย

ชาวบ้านริมคลองขุด บอกว่าเสาไฟฟ้าแสงสว่างประติมากรรมพระเจ้าตากตั้งมาประมาณ 3-5 ปี ช่วงที่ตั้งเสาไฟฟ้าแสงสว่างใหม่ๆ ได้เปิดไฟส่องสว่างทุกวัน แต่ในช่วงระยะปีสองปีมานี้ เสาไฟฟ้าแสงสว่างจะพบว่ามีเปิดบ้าง ไม่เปิดบ้าง และบางช่วงหลอดแสงสว่างขาดไฟดับ เทศบาลไม่ทำการดูแลเปลี่ยนซ่อมแซม มีการปล่อยทิ้งให้มืด ไม่เป็นเสาไฟฟ้าแสงสว่างแล้ว

เมื่อถามเรื่องราคาเสาไฟฟ้าแสงสว่างที่มีราคาเฉลี่ยต้นละเฉียดแสนบาทเหมาะสมหรือไม่ ชาวบ้านต่างส่ายหน้าไม่น่าจะมีราคาแพงขนาดนั้น เพราะเป็นต้นเสาไฟฟ้าแสงสว่าง เป็นเสาเหล็กธรรมดา สูงประมาณ 6-7 เมตร ฉาบทาสีเขียว มีรูปหล่อประติมากรรมพระเจ้าตากติดตั้งบนยอดเสา และโคมไฟสว่างอยู่ข้างบนเท่านั้น ราคาไม่ถึงแสนบาทแน่นอน แต่จะให้ชัดเจนว่าราคาเหมาะสมหรือไม่ว่าเสาไฟต้นละแสน ต้องฝากให้หน่วยงานรับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องมาตรวจสอบด่วน


เมื่อย้อนไปดูไทม์ไลน์การตรวจสอบโครงการเสาไฟประติมากรรม 1.วันที่ 3 ก.ย. 2555 สตง.ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย แจ้งว่าตรวจสอบพบโครงการติดตั้งเสาไฟประติมากรรม “รูปสิงห์” ของ อบต.บางมัญ จ.สิงห์บุรี เมื่อปี 2553 ใช้งบประมาณสูงเกินความจำเป็น จึงขอให้ มท.กำชับ อปท.ทั่วประเทศ ไม่ให้ดำเนินการลักษณะนี้ ถือเป็น อบต.แรกที่ สตง. ตรวจพบเสาไฟประติมากรรม ราคาแพงต้นละ 55,000 บาท

2.วันที่ 15 พ.ย. 2560 (ผ่านไป 5 ปี) สตง. ทำหนังสือถึงปลัดมหาดไทยอีกครั้ง หลังปลัดมหาดไทยไม่แจ้งผลดำเนินการตามข้อ 1 ครั้งนี้ สตง. แจ้งอีกว่าในปีงบประมาณ 2560 สตง. ยังตรวจพบ อปท.อีกหลายแห่งที่ยังใช้งบติดตั้งเสาไฟประติมากรรมในราคาสูง ไม่เกิดความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ

3.วันเดียวกันนั้น 15 พ.ย. 2560 สตง. ยังได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ในทำนองเดียวกัน ขอให้กำชับ อปท. ทำโครงการเสาไฟประติกรรมให้เป็นไปตามข้อแนะนำ 3 ข้อของ สตง.

4.วันที่ 4 ก.ย. 2561 (ผ่านไปกว่า 9 เดือน) อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นถึงได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ให้กำชับ อปท. ดำเนินการตามข้อแนะนำของ สตง.ดังกล่าว

แต่ปัจจุบันยังพบว่า อปท.หลายแห่ง ยังคงทำโครงการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมที่มีราคาสูง และบางแห่งยังพบว่าการติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นไปตามที่ สตง. แนะนำแต่อย่างใด จนเกิดกระแสคัดค้านของสังคมดังที่เป็นข่าวในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส