จับตา อบต.ราชาเทวะ ปมสร้างเสาไฟกินรีเพิ่ม 68.4 ล้าน

สมุทรปราการ 21 มิ.ย. – จับตาการประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ พรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) มีวาระสำคัญเรื่องการพิจารณาขออนุมัติเงิน 68.4 ล้าน เพื่อจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี เพิ่มอีก 720 ต้น ด้านนายก อบต.ราชาเทวะ ผู้เสนอเรื่อง บอกไม่กังวล เพราะทำงานตามขั้นตอนของสภา


ความคืบหน้ากรณีนายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ทำเรื่องเสนอสภา อบต.ขออนุมัติใช้เงินสะสม 68.4 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีเพิ่มเติมอีก 720 ต้น ล่าสุดนายประสิทธิ์ นกขมิ้น ประธานสภา อบต.ราซาเทวะ ได้ลงนามในประกาศแจ้งวันนัดประชุมสภา อบต.สมัยสามัญ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2564 ในวันอังคารที่ 22 มิถุนายนนี้ และเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้ารับฟังการประชุมได้

ปมเสาไฟกินนรีที่เป็นประเด็น อยู่ในระเบียบวาระที่ 6 ที่มีเรื่องเสนอเพื่อพิจารณารวม 4 เรื่อง โดยหนึ่งในนั้นคือ ญัตติขออนุมัติจ่ายขาดเงินสะสม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 (ครั้งที่ 3) ที่นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ทำเรื่องเสนอต่อสภา อบต.ขออนุมัตินำเงินสะสมของ อบต.จำนวน 68.4 ล้านบาท มาจ่ายเป็นค่าจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพิ่มเติมอีก 720 ต้น ราคาต้นละ 95,000 บาท เพื่อติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ โดยอ้างเหตุผลความจำเป็นว่า การติดตั้งเสาไฟกินรีตามตามซอยต่างๆ ภายในเขตตำบลราชาเทวะที่ผ่านมา ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ประกอบกับได้รับแจ้งจากประชาชนว่ายังมีความต้องการเพราะได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากในช่วงเวลากลางคืนไฟฟ้าส่องสว่างยังไม่ครอบคลุม ทำให้การเดินทางสัญจรเป็นไปด้วยความลำบาก บางครั้งเกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน


แต่เมื่อสำนักข่าวไทยตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์ อบต.ราชาเทวะ ในหมวดข้อมูลสภาพทั่วไปของตำบลราชาเทวะ ระบุว่า ลักษณะโครงสร้างพื้นฐานทางบก ตำบลราชาเทวะ มีถนนสายหลัก คือ ถนนกิ่งแก้ว-ลาดกระบัง ตัดผ่านตัวตำบล แต่เนื่องจากในพื้นที่ตำบลราชาเทวะมีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก มีรถบรรทุกขนาดใหญ่แล่นผ่านตลอดเวลา ทำให้ถนนชำรุดทรุดโทรมเร็วกว่าอายุใช้งานตามปกติ ถนนตามตรอกซอกซอยยังมีบางแห่งเป็นถนนหินคลุก ซึ่งในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่มีน้ำขังเป็นเวลานาน จะทำให้ถนนเกิดการชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ การคมนาคมจึงไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร สมควรได้รับการปรับปรุง

ส่วนลักษณะโครงสร้างพื้นฐานด้านการไฟฟ้า ข้อมูลในเว็บไซต์ อบต.ราชาเทวะ ระบุว่า “ตำบลราชาเทวะเป็นพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าถึงครอบคลุมพื้นที่ และเพียงพอกับความต้องการใช้ของประชาชน”

นายก อบต.ราชาเทวะ ไม่กังวล ปมเสนอสร้างเสาไฟกินรีอีก 68.4 ล้าน
วันนี้ผู้สื่อข่าวไปถึงที่ทำการ อบต.ราชาเทวะ เพื่อขอสัมภาษณ์นายทรงชัย พบว่ามีรถตู้ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และรถเบนซ์คันที่เป็นประเด็นในโซเชียลจอดอยู่ ขณะที่นายทรงชัย บอกว่าไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ เพียงแต่พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น ยืนยันว่าไม่กังวลเรื่องการประชุมสภา อบต. ในวันพรุ่งนี้ เพราะทำงานตามขั้นตอนของสภา ผู้ที่กังวลน่าจะเป็นสภามากกว่า ว่าจะให้ผ่านหรือไม่ เนื่องจากเป็นกระแสข่าวที่ประชาชนและหลายหน่วยงานจับตามอง และแม้บางคนจะพยายามเชื่อมโยงว่าตนมีแบ็กอัพหรือมีผู้ใหญ่หนุนหลังหรือเปล่า อยากชี้แจงว่า อบต.ราชาเทวะเป็นองค์กรนิติบุคคล ที่บริหารงบประมาณที่จัดเก็บด้วยตัวเอง จึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองใหญ่ อยู่คนละส่วนอย่าเชื่อมโยงให้เป็นเรื่องเดียวกัน พร้อมระบุว่าในวันพรุ่งนี้จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทุกคำถาม และมีคำตอบให้มากกว่าที่จะถามด้วย


เปิดรายละเอียดเสาไฟกินรี 68 ล้าน 720 ต้น
สำนักข่าวไทยตรวจสอบพบว่า โครงการเสาไฟกินรี 68.4 ล้าน ที่ อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จัดทำบัญชีครุภัณฑ์เพิ่มเติม โดยอยู่ในร่างแผนพัฒนาท้องถิ่น 2561-2564 (ฉบับเพิ่มเติม ครั้งที่ 7) เพื่อจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดียว พร้อมติดตั้งภายในเขต ต.ราชาเทวะ 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท ในปี 2564 โดยจะติดตั้งใน 11 หมู่บ้าน รวม 720 ต้น วงเงินงบประมาณ 68,400,000 บาท ได้เเก่ หมู่ 1 จำนวน 17 ต้น, หมู่ 2 จำนวน 101 ต้น , หมู่ 3 จำนวน 8 ต้น , หมู่ 4 จำนวน 37 ต้น , หมู่ 5 จำนวน 6 ต้น , หมู่ 7 จำนวน 9 ต้น , หมู่ 10 จำนวน 17 ต้น , หมู่ 12 จำนวน 69 ต้น , หมู่ 13 จำนวน 85 ต้น , หมู่ 14 จำนวน 128 ต้น , หมู่ 15 จำนวน 243 ต้น

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2556จนถึงปี 2564 พบว่า อบต.ราชาเทวะ ได้จัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี รวม 11 โครงการ รวมวงเงินงบประมาณ 907,270,000 บาท ซึ่งมีบริษัทแห่งหนึ่งชนะการประมูลทั้ง 11 โครงการ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา อบต.ราชาเทวะ เพิ่งลงนามในสัญญาว่าจ้างบริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด ซึ่งชนะการประมูล เป็นผู้ดำเนินงานโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟโซลาร์เซลล์ เพื่อติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ จำนวน 1,823 ต้น วงเงิน 172,860,000 บาท เป็นโครงการล่าสุด ก่อนที่จะเสนอขอจัดซื้อเสาไฟกินรีเพิ่มเติมอีก 720 ต้น ต่อสภา อบต.ในวันพรุ่งนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน

เสด็จเยือนภูฏาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

ยกย่องมรดกไทย

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย “สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน” เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568 ตอกย้ำบทบาทสำคัญของชาติไทยในประวัติศาสตร์โลก