fbpx

บุกจับล้งนำเข้าทุเรียนเวียดนามสวมสิทธิเป็นทุเรียนจันทบุรี

จันทบุรี 21 มิ.ย. – ชุดเฉพาะกิจแก้ปัญหาทุเรียนจันทบุรี บุกจับล้งผลไม้ ขณะกำลังขนทุเรียนจากประเทศเวียดนาม น้ำหนักกว่า 18 ตัน คาตู้คอนเทนเนอร์ สวมสิทธิเป็นทุเรียนจันทบุรี เตรียมส่งออกไปจีน


ชุดเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ จ.จันทบุรี นำโดยพลตำรวจตรีจรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี พร้อมด้วยนายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 นำกำลังบุกเข้าตรวจสอบและจับกุมผู้ประกอบการล้งรับซื้อผลไม้ ภายในซอยสระบาปบน พื้นที่หมู่ 10 ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมืองจันทบุรี หลังสืบทราบว่ามีพฤติกรรมนำทุเรียนจากประเทศเวียดนามมาสวมสิทธิ GAP/GMP เป็นทุเรียนไทย เพื่อส่งออกไปตลาดต่างประเทศ

จากการตรวจสอบพบล้งดังกล่าวมีชื่อรับซื้อมังคุด แต่ในล้งกลับมีทุเรียน คล้ายกับพันธุ์หมอนทอง วางกองอยู่เต็มล้ง โดยมีคนงานกำลังบรรจุทุเรียนใส่ลงในกล่องกระดาษ นอกจากนี้ยังพบทุเรียนที่บรรจุกล่องแล้วถูกจัดเรียงอยู่เต็มตู้คอนเทนเนอร์ และยังพบมีการปลอมแปลงเปลี่ยนสติกเกอร์ที่ขั้วผลทุเรียน เพื่อใช้สวมสิทธิเป็นทุเรียนไทย เตรียมส่งออกไปยังประเทศจีน ขณะที่ผู้ประกอบการได้สำแดงเอกสารอ้างว่านำมาแปรรูปจำนวน 18 ตัน หรือประมาณ 1 ตู้คอนเทนเนอร์


นายชลธี นุ่มหนู ผอ.สวพ.6 เปิดเผยว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากได้รับเบาะแสจากพลเมืองดีว่าพบพฤติกรรมผิดสังเกตของแผงทุเรียนดังกล่าว ที่มีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์นำทุเรียนมาลงที่แผงหรือล้ง แทนที่จะนำทุเรียนออกนอกพื้นที่เหมือนกับล้งรับซื้ออื่นๆ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นทุเรียนที่นำเข้ามาจากประเทศเวียดนามจริง เนื่องจากราคาถูกกว่าทุเรียนจันทบุรี โดยทุเรียนเวียดนามราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท แต่หากนำมาสวมสิทธิเป็นทุเรียนไทยส่งออกจะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 160 บาท ซึ่งพฤติกรรมลักษณะนี้สร้างความเสียหายให้กับชาวสวนทุเรียนจันทบุรีเป็นอย่างมาก ทั้งการถูกสวมสิทธิ GAP และการทำลายชื่อเสียงทุเรียนคุณภาพของไทย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางไว้ และแจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของล้ง ฐานหลอกลวงซึ่งแหล่งกำเนิด สภาพ และคุณภาพสินค้า และข้อหาสำแดงเอกสารอันเป็นเท็จ ขณะที่ทางจังหวัดจะดำเนินมาตรการคุมเข้มในการเฝ้าระวังทุเรียนต่างประเทศที่จะเข้ามาสวมสิทธิเป็นทุเรียนไทย เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น แม้ขณะนี้จะเป็นช่วงปลายฤดูแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร