fbpx

1 เดียวในนราฯ ไดโนเสาร์ยักษ์

นราธิวาส 21 มิ.ย.- ศิลปินสานไม้ไผ่ที่มีชื่อเสียง 1 เดียวในนราธิวาส ผลงานเป็นที่รู้จักในงานสานรูปสัตว์ประเภทต่างๆ ล่าสุดคือ “ไดโนเสาร์อุ้มไข่” สูงกว่า 7 เมตร นอกจากจะสร้างสรรค์งานศิลปะแล้ว ยังสามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่ด้วย 


ผลงานสานไม้ไผ่ขนาดใหญ่ยักษ์ของ นายโดม บุตรโกบ อายุ 59 ปี  ศิลปินสานไม้ไผ่ 1 เดียวในจังหวัดนราธิวาส มีผลงานมากมายกว่า 20 ปี โดยเฉพาะการสานไม้ไผ่เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ผลงานชิ้นล่าสุดที่กำลังทำอยู่ตอนนี้คือ ไดโนเสาร์อุ้มไข่ ขนาด 4.5 เมตร สูง 7 เมตร  ตอนนี้เสร็จไปแล้วประมาณ 70% โดยไม้ไผ่ที่ซื้อจากชาวบ้าน ต้องมีขนาดยาว 6 เมตร  ตกลำละ 25 บาท นำไปเข้าเครื่องผ่าไม้ไผ่ที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง และนำไม้ไผ่ไปแช่น้ำยาเพื่อทำลายอาหารปลวก 7 วัน จากนั้นนำไปตากให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเหล็กเส้นมาตัดตามขนาดที่ต้องการ ขึ้นเป็นรูปโครงไดโนเสาร์ แล้วนำไม้ไผ่ที่ผ่านการแช่น้ำยามาขึ้นรูปตามโครงสร้าง สานไปเรื่อยๆ ให้หนา 3 ชั้น เพื่อความแข็งแรง โดยใช้เครื่องอัดลมยิงตะปูและแม๊กซ์เก็บรูปทรงของสัตว์ให้เหมือนตัวจริง โดยเฉพาะรูปลักษณ์ของกล้ามเนื้อแต่ละส่วนที่ทำออกมาเสมือนจริงมาก  

เมื่อได้รูปทรงของสัตว์ที่ต้องการตลอดทั้งตัวแล้ว ใช้แลกเกอร์ทาชโลมไม้ไผ่ที่สานเป็นรูปสัตว์ให้ทั่วร่างทิ้งไว้จนแห้ง หากเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ ก็จะแยกเป็นชิ้นส่วนแล้วค่อยไปประกอบหน้างานจนเสร็จ ซึ่งการสร้างไดโนเสาร์จำลองชิ้นนี้ใช้เวลา 2 เดือน ราคา 85,000 บาท มีความคงทนแข็งแรงนำไปตั้งโชว์ได้เป็นปี


นายโดม บอกว่างานพวกนี้ไม่ได้ทำเชิงธุรกิจ 100% ทำไปด้วยความชอบสร้างสรรค์ผลงานไปเรื่อยๆ ที่คิดทำด้วยไม้ไผ่ เพราะชาวบ้านที่นี่มีไม้ไผ่เยอะ ขุดทิ้งบ้าง เผาทิ้งบ้าง มันไม่ได้ใช้ประโยชน์ เลยคิดจะนำมาสร้างสรรค์ผลงาน และทำให้ชาวบ้านมีรายได้ด้วย ซึ่งหากเยาวชนรุ่นใหม่อยากเรียนรู้ก็ยินดีสอนฟรีทุกขั้นตอน  

สำหรับผลงานศิลปะสานไม้ไผ่ของนายโดม ตอนนี้มีตั้งโชว์ตระหง่านอยู่ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดน อ.สุไหงโก-ลก เป็นรูปคิงคองจำลอง และปลามังกรจำลองขนาดใหญ่ ซึ่งนายโดมมอบให้สาธารณะ  เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาว อ.สุไหงโก-ลก ได้ยลโฉมสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวของ จ.นราธิวาส.สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้