fbpx

ขาดเค็มไม่ได้! ช้างบุกพังครัว ควานหาเกลือ-น้ำปลา

ประจวบคีรีขันธ์ 21 มิ.ย. – “พลายบุญช่วย” ช้างป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บุกรื้อค้นห้องครัวชาวบ้านกลางดึก ควานหาเกลือ-น้ำปลา


นี่เป็นคลิปขณะช้างป่าตัวใหญ่บุกโผล่หน้าเข้าไปในห้องครัวของบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นได้ใช้งวงรื้อค้นอาหารนานหลายนาที โดยมีเจ้าของบ้าน คือ น.ส.รัชฎาวรรณ ผึ้งประสพพร ถ่ายคลิปเอาไว้ได้

จากนั้นผู้สื่อข่าวหลายสำนัก และสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว สภาพกำแพงห้องครัวพังเป็นช่องขนาดใหญ่ ข้าวของในห้องครัวถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย ส่วนเศษซากกำแพงถูกเก็บออกมากองด้านนอกแล้ว


เจ้าของบ้านบอกว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยขณะนอนหลับอยู่ในห้อง ได้ยินเสียงของหล่นในครัว จึงออกมาตรวจสอบ และคิดว่าน่าจะเป็นช้างป่าบุกเข้ามา จึงหยิบโทรศัพท์ออกมาถ่ายคลิป และสุดท้ายพบ “พลายบุญช่วย” ซึ่งเป็นช้างป่าเจ้าประจำที่มักออกมาหากินตามบ้านเรือนชาวบ้าน กำลังมุดหัวเข้ามารื้อค้นอาหาร ด้วยการใช้งวงล้วงเข้าไปในตู้ จากนั้นก็เดินหายไป

เจ้าของบ้านบอกว่า เมื่อเดือนพฤษภาคม ก็เพิ่งเกิดเหตุ “พลายบุญมี” บุกเข้ามาพังกำแพงห้องครัวเสียหายเป็นช่องโหว่มาแล้ว ซึ่งได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเยียวยา แต่เรื่องเงียบหายไป ปรากฏว่าเดือนนี้ถูก “พลายบุญช่วย” บุกเข้ามาอีกครั้ง

ด้านนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบปัญหาช้างป่าเข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน โดยจากการตรวจสอบพบว่า เป็นช้างป่า 1 ใน 2 ตัว เจ้าประจำที่ออกมาหากินในชุมชน คือ “พลายบุญช่วย” และ “พลายบุญมี” จุดที่ช้างป่าเข้ามาพังทำลายเป็นบริเวณห้องครัว ซึ่งมีอาหารและวัตถุดิบในการปรุงอาหารต่างๆ ดึงดูดให้ช้างเข้ามา เนื่องจากได้กลิ่น และช้างเป็นสัตว์กินพืช ต้องการแร่ธาตุจากความเค็มที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงออกหาแร่ธาตุมาทดแทน ซึ่งจะเห็นได้ว่า ช้างป่ามีพฤติกรรมที่ชอบกินเกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส โชคดีที่เจ้าของบ้านไม่ตกใจ และรักษาระยะห่างในการถ่ายภาพ ทำให้สามารถเก็บข้อมูลและพฤติกรรมของช้างได้อย่างละเอียด


อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้น อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะประชุมหารือช่วยเหลือเยียวยา ก่อนเข้าซ่อมแซมบ้านผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด สำหรับในระยะเร่งด่วนจะระดมเจ้าหน้าที่เก็บล้างทำความสะอาด และเก็บขยะโดยรอบ เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นดึงดูดให้ช้างป่ากลับมาอีก รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในหมู่บ้านด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564