fbpx

คาดไหโบราณในโคกหนองนา จ. สุรินทร์ มีอายุมากกว่าพันปี

สุรินทร์ 19 มิ.ย.- ชาวบ้านในจ.สุรินทร์ ขุดดินทำโคกหนองนาโมเดล พบไหโบราณ จำนวน 16 ใบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรลงพื้นที่ตรวจสอบ ระบุว่าไหที่พบเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์คาดมีอายุมากกว่าพันปี


พื้นที่ที่ขุดพบไหโบราณเป็นของนางจรรยา รุ่งเรื่องอาย 48 ปี ซึ่งได้ขุดคลองไส้ไก่ในพื้นที่โครงการโคกหนองนาโมเดล บ้านอาม็อง ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พบไหโบราณ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่  โดยไหที่มีขนาดใหญ่สุดกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร บางใบพบว่า ภายในมีวัตถุคล้ายเศษกระดูก บางใบมีเศษกระเบื้องเก่าอยู่ในไห  

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรและเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองสุรินทร์ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้เจ้าของที่ดินนำเชือกมากั้นบริเวณที่ขุดพบไหโบราณเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปรบกวนและขุดเอาสิ่งของที่พบออกไปจากพื้นที่ 


นางสาวพรเพ็ญ บุญญาทิพย์ เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ภัณฑารักษ์ชำนาญการ เผยว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น สิ่งที่ขุดพบเป็นภาชนะดินเผา มีฝาปิด ลักษณะคล้ายการทำพิธีกรรมฝังศพของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอายุน่าจะราวประมาณ 1,000 ปีขึ้นไป และพบเครื่องปั้นดินเผาแบบเขมรร่วมด้วย จึงคาดว่าบริเวณนี้น่าจะเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างใหญ่หรือเป็นชุมชนเก่า หลังจากนี้จะได้แจ้งกลุ่มโบราญคดีจากสำนักศิลปากรที่ 2 ส่งนักโบราณคดีมาทำการขุดกู้วัตถุขึ้นมา พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชน ไม่เข้าไปรบกวนหรือขุดวัตุโบราณบริเวณนี้เพิ่ม.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร