เร่งหาพะยูนน้อยว่ายตามเรือคล้ายมาเรียม

ตรัง 18 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่เร่งตามหาลูกพะยูนที่ว่ายตามเรือชาวบ้าน หลังมีการแชร์คลิปลูกพะยูนว่ายตามเรือในเพจเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ จ.ตรัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เผยว่าหากเป็นลูกพะยูนหลงฝูงก็จะนำกลับมาอนุบาลต่อไป


จากคลิปวีดีโอลูกพะยูนน้อยว่ายน้ำตามเรือประมงพื้นบ้านอย่างน่ารักน่าเอ็นดู ที่แชร์กันในโลกโซเซียลของเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล จ.ตรัง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา  พบว่าคลิปดังกล่าวถ่ายโดยหลานชายของกำนันตำบลไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง  ขณะที่เขากำลังขับเรือกลับจากการตักแมงกะพรุนกลางทะเล บริเวณบ้านปากคลอง หมู่ที่ 9 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง ระหว่างนั้นได้สังเกตเห็นลูกพะยูนอายุประมาณ 6 เดือน ว่ายเข้ามาซุกอยู่ใต้ท้องเรือ จึงเข้าไปยอกล้อและเล่นกับเจ้าของเรือโดยไม่มีท่าทีหวาดกลัวคน และว่ายน้ำตามอยู่นานหลายนาทีเกือบ 3 กิโลเมตร ก่อนที่เรือจะเข้าฝั่งมายังเขตน้ำตื้น ทำให้ลูกพะยูนไม่ว่ายน้ำตามเข้ามา

คาดว่าจะเป็นลูกพะยูนที่อาจหลงฝูงเข้ามา เนื่องจากในช่วง 2 ปีหลัง มีชาวบ้านมักพบฝูงพะยูนเข้ามากินหญ้าทะเลในบริเวณบ้านปากคลอง-เกาะผี ต.บ่อหิน อ.สิเกาอยู่เป็นประจำ ซึ่งหากลูกพะยูนตัวนี้ไม่ได้พลัดหลงกับแม่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่หากพลัดหลงกับแม่และว่ายน้ำตามเรือ เพราะนึกว่าเรือคือแม่คล้ายกับน้องมาเรียม ที่ถูกนำมาเลี้ยงที่เกาะลิบงเมื่อปี 2562 ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้า ซึ่งในช่วงเที่ยงวันที่ 18 มิ.ย.เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง จะนำเรือออกค้นหาอีกครั้ง หากเป็นลูกพะยูนหลงฝูงก็จะนำกลับมาอนุบาลต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม