เคลียร์บ้านเลี้ยงแมวได้ 2 หลัง อีกหลังยายไม่ยอม

ปทุมธานี 17 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่บ้านเลี้ยงแมวกว่า 100 ตัว ได้แล้ว 2 หลัง เหลืออีก 1 หลัง คุณยายเจ้าของบ้านไม่ยอม คาดยังมีแมวอยู่ในบ้านอีกหลายสิบตัว


ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี และตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เข้าเจรจากับคุณยายลัดดาวัลย์ อายุ 82 ปี เจ้าของบ้านที่เลี้ยงแมวจำนวนมาก และส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน พื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายสิ่งของ และจับแมวส่งมอบให้มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมดูแล ซึ่งทางมูลนิธิฯ ช่วยเหลือจับแมวได้แล้ว 121 ตัว และสุนัขตาบอดอีก 3 ตัว จากทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น จำนวน 3 หลัง คือ บ้านของคุณยายลัดดาวัลย์ บ้านเลขที่ 401 บ้านเลขที่ 522 เลี้ยงแมวไว้เป็นจำนวนมาก จับแมวได้ 72 ตัว และสุนัขตาบอดอีก 3 ตัว ส่วนบ้านเลขที่ 387 เป็นของคู่สามีภรรยาวัย 30 ปี จับแมวได้ 49 ตัว โดยนำไปพักไว้ที่โรงแรมแมวและโรงพยาบาลสัตว์ ก่อนเคลื่อนย้ายไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เข้าไปขนย้ายสิ่งของภายในบ้านได้เพียง 2 หลัง ส่วนบ้านหลังที่คุณยายอยู่ คุณยายยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าไป คาดว่ายังมีแมวอยู่ภายในบ้านอีกหลายสิบตัว

คุณยายลัดดาวัลย์ อายุ 82 ปี บอกว่า ยายเลี้ยงแมวมานานกว่า 20 ปี แมวมันมากันเรื่อยๆ คนที่เขามาเช่าบ้าน พอเวลาเขาย้ายก็ไม่เอาแมวไป ดีเหมือนกันที่เจ้าหน้าที่เอาแมวไปดูแล เราก็ไม่ต้องอยู่เฝ้าบ้านแล้ว จะไปไหนก็ได้ รู้สึกว่าแมวจะไปอยู่เชียงใหม่ ยายจะไปเชียงใหม่เมื่อไรก็ได้ ที่ผ่านมาค่าอาหารแมว ยายก็เป็นคนซื้ออาหารมาเอง วันละ 400-500 บาท มีคนว่ายายไปขอเงินเขา ไม่เป็นความจริง


ด้าน ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต กล่าวว่า วันนี้ทางมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี เทศบาลรังสิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้เก็บสิ่งของภายในบ้านเลขที่ 401 ส่วนบ้านเลขที่ 522 คุณยายเจ้าของบ้านยังไม่อนุญาตให้เข้าไปรื้อสิ่งของ โดยเกรงว่าสิ่งของจะสูญหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บทำความสะอาดให้เฉพาะหน้าบ้าน ซึ่งจะต้องหารือทำความเข้าใจกับคุณยายว่า สิ่งของภายในบ้านนั้นจะต้องเก็บอะไรออกได้บ้าง จากสภาพที่เห็นนั้นไม่ส่งผลดีต่อคุณยายเลย อาจเป็นสิ่งแพร่เชื้อโรคได้ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะทางด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชนข้างเคียง

ขณะที่ น.ส.วรญา บำรุงพงศ์ อาสาสมัครมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทั้งหมดที่ทางมูลนิธิฯ ได้จับแมว 121 ตัว และสุนัขตาบอด 3 ตัว โดยจะนำไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีระบบเลี้ยงแบบปิด แต่มีบริเวณกว้าง ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 6 แล้วที่มูลนิธิฯ ได้ดำเนินการจับแมว รวมถึงวางกับดักแมว เพื่อที่จะนำแมวที่เหลือไปดูแล ซึ่งอุปสรรคที่มี คือ เจ้าของบ้านไม่ให้เข้าบ้านที่อาศัยของเขา เราจึงไม่ทราบว่ายังมีแมวอยู่อีกกี่ตัว. – สำนักข่าวไทย

“นอกจากเขาจะสะสมแมวแล้ว ยังสะสมขยะไว้ภายในบ้านอีกด้วย คือเราไม่แน่ใจว่าที่เขาบอกว่าไม่มีแมวแล้ว จะยังมีแมวหลงเหลืออยู่หรือไม่ โดยชาวบ้านยังได้ร้องเรียนเรื่องของความสกปรก แม้ว่าจะไม่มีแมวแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ต้องดูข้อกฎหมายใช้ พ.ร.บ.อะไรได้บ้าง ในการเข้าไปช่วยทำความสะอาดในบ้านเขา ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็ยังเฝ้ารอเก็บตก เผื่อว่ายังมีแมวหลงเหลืออยู่” น.ส.วรญา กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ