เคลียร์บ้านเลี้ยงแมวได้ 2 หลัง อีกหลังยายไม่ยอม

ปทุมธานี 17 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่บ้านเลี้ยงแมวกว่า 100 ตัว ได้แล้ว 2 หลัง เหลืออีก 1 หลัง คุณยายเจ้าของบ้านไม่ยอม คาดยังมีแมวอยู่ในบ้านอีกหลายสิบตัว


ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี และตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เข้าเจรจากับคุณยายลัดดาวัลย์ อายุ 82 ปี เจ้าของบ้านที่เลี้ยงแมวจำนวนมาก และส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน พื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายสิ่งของ และจับแมวส่งมอบให้มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมดูแล ซึ่งทางมูลนิธิฯ ช่วยเหลือจับแมวได้แล้ว 121 ตัว และสุนัขตาบอดอีก 3 ตัว จากทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น จำนวน 3 หลัง คือ บ้านของคุณยายลัดดาวัลย์ บ้านเลขที่ 401 บ้านเลขที่ 522 เลี้ยงแมวไว้เป็นจำนวนมาก จับแมวได้ 72 ตัว และสุนัขตาบอดอีก 3 ตัว ส่วนบ้านเลขที่ 387 เป็นของคู่สามีภรรยาวัย 30 ปี จับแมวได้ 49 ตัว โดยนำไปพักไว้ที่โรงแรมแมวและโรงพยาบาลสัตว์ ก่อนเคลื่อนย้ายไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เข้าไปขนย้ายสิ่งของภายในบ้านได้เพียง 2 หลัง ส่วนบ้านหลังที่คุณยายอยู่ คุณยายยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าไป คาดว่ายังมีแมวอยู่ภายในบ้านอีกหลายสิบตัว

คุณยายลัดดาวัลย์ อายุ 82 ปี บอกว่า ยายเลี้ยงแมวมานานกว่า 20 ปี แมวมันมากันเรื่อยๆ คนที่เขามาเช่าบ้าน พอเวลาเขาย้ายก็ไม่เอาแมวไป ดีเหมือนกันที่เจ้าหน้าที่เอาแมวไปดูแล เราก็ไม่ต้องอยู่เฝ้าบ้านแล้ว จะไปไหนก็ได้ รู้สึกว่าแมวจะไปอยู่เชียงใหม่ ยายจะไปเชียงใหม่เมื่อไรก็ได้ ที่ผ่านมาค่าอาหารแมว ยายก็เป็นคนซื้ออาหารมาเอง วันละ 400-500 บาท มีคนว่ายายไปขอเงินเขา ไม่เป็นความจริง


ด้าน ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต กล่าวว่า วันนี้ทางมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี เทศบาลรังสิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้เก็บสิ่งของภายในบ้านเลขที่ 401 ส่วนบ้านเลขที่ 522 คุณยายเจ้าของบ้านยังไม่อนุญาตให้เข้าไปรื้อสิ่งของ โดยเกรงว่าสิ่งของจะสูญหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บทำความสะอาดให้เฉพาะหน้าบ้าน ซึ่งจะต้องหารือทำความเข้าใจกับคุณยายว่า สิ่งของภายในบ้านนั้นจะต้องเก็บอะไรออกได้บ้าง จากสภาพที่เห็นนั้นไม่ส่งผลดีต่อคุณยายเลย อาจเป็นสิ่งแพร่เชื้อโรคได้ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะทางด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชนข้างเคียง

ขณะที่ น.ส.วรญา บำรุงพงศ์ อาสาสมัครมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทั้งหมดที่ทางมูลนิธิฯ ได้จับแมว 121 ตัว และสุนัขตาบอด 3 ตัว โดยจะนำไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีระบบเลี้ยงแบบปิด แต่มีบริเวณกว้าง ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 6 แล้วที่มูลนิธิฯ ได้ดำเนินการจับแมว รวมถึงวางกับดักแมว เพื่อที่จะนำแมวที่เหลือไปดูแล ซึ่งอุปสรรคที่มี คือ เจ้าของบ้านไม่ให้เข้าบ้านที่อาศัยของเขา เราจึงไม่ทราบว่ายังมีแมวอยู่อีกกี่ตัว. – สำนักข่าวไทย

“นอกจากเขาจะสะสมแมวแล้ว ยังสะสมขยะไว้ภายในบ้านอีกด้วย คือเราไม่แน่ใจว่าที่เขาบอกว่าไม่มีแมวแล้ว จะยังมีแมวหลงเหลืออยู่หรือไม่ โดยชาวบ้านยังได้ร้องเรียนเรื่องของความสกปรก แม้ว่าจะไม่มีแมวแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ต้องดูข้อกฎหมายใช้ พ.ร.บ.อะไรได้บ้าง ในการเข้าไปช่วยทำความสะอาดในบ้านเขา ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็ยังเฝ้ารอเก็บตก เผื่อว่ายังมีแมวหลงเหลืออยู่” น.ส.วรญา กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน