fbpx

เคลียร์บ้านเลี้ยงแมวได้ 2 หลัง อีกหลังยายไม่ยอม

ปทุมธานี 17 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่บ้านเลี้ยงแมวกว่า 100 ตัว ได้แล้ว 2 หลัง เหลืออีก 1 หลัง คุณยายเจ้าของบ้านไม่ยอม คาดยังมีแมวอยู่ในบ้านอีกหลายสิบตัว


ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี และตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เข้าเจรจากับคุณยายลัดดาวัลย์ อายุ 82 ปี เจ้าของบ้านที่เลี้ยงแมวจำนวนมาก และส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน พื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายสิ่งของ และจับแมวส่งมอบให้มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมดูแล ซึ่งทางมูลนิธิฯ ช่วยเหลือจับแมวได้แล้ว 121 ตัว และสุนัขตาบอดอีก 3 ตัว จากทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น จำนวน 3 หลัง คือ บ้านของคุณยายลัดดาวัลย์ บ้านเลขที่ 401 บ้านเลขที่ 522 เลี้ยงแมวไว้เป็นจำนวนมาก จับแมวได้ 72 ตัว และสุนัขตาบอดอีก 3 ตัว ส่วนบ้านเลขที่ 387 เป็นของคู่สามีภรรยาวัย 30 ปี จับแมวได้ 49 ตัว โดยนำไปพักไว้ที่โรงแรมแมวและโรงพยาบาลสัตว์ ก่อนเคลื่อนย้ายไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เข้าไปขนย้ายสิ่งของภายในบ้านได้เพียง 2 หลัง ส่วนบ้านหลังที่คุณยายอยู่ คุณยายยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าไป คาดว่ายังมีแมวอยู่ภายในบ้านอีกหลายสิบตัว

คุณยายลัดดาวัลย์ อายุ 82 ปี บอกว่า ยายเลี้ยงแมวมานานกว่า 20 ปี แมวมันมากันเรื่อยๆ คนที่เขามาเช่าบ้าน พอเวลาเขาย้ายก็ไม่เอาแมวไป ดีเหมือนกันที่เจ้าหน้าที่เอาแมวไปดูแล เราก็ไม่ต้องอยู่เฝ้าบ้านแล้ว จะไปไหนก็ได้ รู้สึกว่าแมวจะไปอยู่เชียงใหม่ ยายจะไปเชียงใหม่เมื่อไรก็ได้ ที่ผ่านมาค่าอาหารแมว ยายก็เป็นคนซื้ออาหารมาเอง วันละ 400-500 บาท มีคนว่ายายไปขอเงินเขา ไม่เป็นความจริง


ด้าน ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต กล่าวว่า วันนี้ทางมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี เทศบาลรังสิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้เก็บสิ่งของภายในบ้านเลขที่ 401 ส่วนบ้านเลขที่ 522 คุณยายเจ้าของบ้านยังไม่อนุญาตให้เข้าไปรื้อสิ่งของ โดยเกรงว่าสิ่งของจะสูญหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บทำความสะอาดให้เฉพาะหน้าบ้าน ซึ่งจะต้องหารือทำความเข้าใจกับคุณยายว่า สิ่งของภายในบ้านนั้นจะต้องเก็บอะไรออกได้บ้าง จากสภาพที่เห็นนั้นไม่ส่งผลดีต่อคุณยายเลย อาจเป็นสิ่งแพร่เชื้อโรคได้ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะทางด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชนข้างเคียง

ขณะที่ น.ส.วรญา บำรุงพงศ์ อาสาสมัครมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทั้งหมดที่ทางมูลนิธิฯ ได้จับแมว 121 ตัว และสุนัขตาบอด 3 ตัว โดยจะนำไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีระบบเลี้ยงแบบปิด แต่มีบริเวณกว้าง ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 6 แล้วที่มูลนิธิฯ ได้ดำเนินการจับแมว รวมถึงวางกับดักแมว เพื่อที่จะนำแมวที่เหลือไปดูแล ซึ่งอุปสรรคที่มี คือ เจ้าของบ้านไม่ให้เข้าบ้านที่อาศัยของเขา เราจึงไม่ทราบว่ายังมีแมวอยู่อีกกี่ตัว. – สำนักข่าวไทย

“นอกจากเขาจะสะสมแมวแล้ว ยังสะสมขยะไว้ภายในบ้านอีกด้วย คือเราไม่แน่ใจว่าที่เขาบอกว่าไม่มีแมวแล้ว จะยังมีแมวหลงเหลืออยู่หรือไม่ โดยชาวบ้านยังได้ร้องเรียนเรื่องของความสกปรก แม้ว่าจะไม่มีแมวแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ต้องดูข้อกฎหมายใช้ พ.ร.บ.อะไรได้บ้าง ในการเข้าไปช่วยทำความสะอาดในบ้านเขา ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็ยังเฝ้ารอเก็บตก เผื่อว่ายังมีแมวหลงเหลืออยู่” น.ส.วรญา กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง