fbpx

เคสแรกในไทย! ปลัดหญิงปอดติดเชื้อดับ หลังหายป่วยโควิด

ประจวบคีรีขันธ์ 17 มิ.ย. – สสจ.ประจวบฯ เผยเป็นเคสแรกในประเทศ ปลัดอำเภอหญิงปอดติดเชื้อเสียชีวิต หลังติดโควิดรักษาหายโดยไม่แสดงอาการ


จากกรณี น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 57 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เข้าโรงพยาบาล จากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ปอด 2 ข้างได้รับความเสียหายเหลือเพียง 20% ทำให้ป่วยหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และรักษาตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ ก่อนจะจากไปอย่างสงบ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (17 มิ.ย.) โดยก่อนหน้านั้น เธอติดเชื้อโควิด-19 พร้อมลูกจ้างในหน่วยงาน 2 คน ในแผนกงานทะเบียน แล้วเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล จนกระทั่งรักษาหาย ตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้สั่งให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงานตามปกติ และล้มป่วยจนเสียชีวิต หลังจากมาทำงานที่อำเภอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเหนื่อย หายใจติดขัด ทำงานไม่ไหว จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ แต่ไม่พบเชื้อโควิด ผลตรวจเอกซเรย์พบปอดมีฝ้าขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสงสัยว่า ตอนอยู่โรงพยาบาลสนามไม่มีอาการ แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาล ปอดได้รับความเสียหายได้อย่างไร

นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของปลัดอำเภอหญิง เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางการแพทย์ และญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้ตามปกติ เพราะไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ขณะที่เดิมมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ต่อมามีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 วันที่ 14 เม.ย. เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 15-18 เม.ย. จากนั้นย้ายไปพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม 19-30 เม.ย.


และหลังจากกลับออกมาทำงานถึงวันที่ 27 พ.ค. จึงเริ่มมีไข้และล้มป่วย ตรวจไม่พบเชื้อโควิด แต่ปอดอักเสบรุนแรง ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจ ให้ยาฆ่าเชื้อ พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบหายใจล้มเหลว ตับและไตวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตในเช้าวันนี้ ซึ่งได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ไม่พบ ถ้าหากสงสัยว่าเป็นปัญหามาจากการติดเชื้อโควิดรอบแรกหรือไม่ หากญาติยินยอมและอยากจะทราบข้อมูล จะต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ หรือนำร่างไปผ่าชันสูตร เพื่อหาผลสรุปต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร