fbpx

ตำรวจป่าไม้สั่งฟ้อง “ลุงพล” ยูทูบเบอร์ 2 คน รวม 5 ข้อหา


มุกดาหาร 17 มิ.ย. – ตำรวจป่าไม้สั่งฟ้อง “ลุงพล” กับยูทูบเบอร์ 2 คน รวม 5 ข้อหา คดีสร้างวังพญานาค บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ก่อนนัดส่งตัวให้อัยการมุกดาหาร

นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล พร้อมด้วยนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น และนายสมเกียรติ โรจนะวรกมล ทนายความ เดินทางมาที่สำนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร เพื่อพบพนักงานอัยการมุกดาหาร ในคดีที่ตำรวจป่าไม้สั่งฟ้องในฐานความผิดบุกรุกตัดไม้ในเขตป่าสงวนฯ ก่อสร้างวังพญานาค ในพื้นที่อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร โดยคณะพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนคดีดังกล่าว และเสนอมาตามขั้นตอน ซึ่งทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องนายไชย์พล วิภา และพวก 2 ราย ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์


ก่อนหน้านี้คณะพนักงานสอบสวน บก.ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องลุงพลและพวก ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ ทั้งสิ้น 5 ข้อหา โดยแบ่งเป็นลุงพล 3 ข้อหา ประกอบด้วย กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฐานความผิดกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น, กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ในความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ ความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างแผ้วถางทำไม้ หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ และร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองอันมิได้แปรรูป โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2485

นอกจากนี้ได้แจ้งข้อหานายธีรพงษ์ และนายนิคม 2 ยูทูบเบอร์ 2 ข้อหา ในความผิดร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และร่วมกันทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

ในการเข้าพบอัยการจังหวัดมุกดาหารในครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ต่อมาทางอัยการจังหวัดได้ให้นายไชย์พล ประกันตัวในชั้นอัยการด้วยเงินสด 100,000 บาท ส่วนยูทูบเบอร์อีก 2 คน ได้มาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน จึงปล่อยตัวแบบไม่ต้องมีหลักทรัพย์ในการประกัน พร้อมกับนัดนายไชย์พล พร้อมคู่ความอีกครั้งเป็นนัดแรก ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 โดยทางทนาย และนายไชย์พล ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ พร้อมกับเดินทางกลับอย่างรวดเร็ว.สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จากรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส ย้ำการบริหารจัดการวัคซีนให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

รัฐบาลเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- รัฐบาลเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม ระบุ ยังเป็นยาที่ใช้เฉพาะในสถานพยาบาลตามคำสั่งแพทย์

ราชกิจจาฯ ปรับเพิ่ม 29 จังหวัดสีแดงเข้ม ถึง 31 ส.ค.

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศปรับ 29 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการต่อเนื่องถึง 31 ส.ค.64 ประเมินสถานการณ์ทุก 14 วัน เริ่มตั้งแต่ 3 ส.ค.นี้

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ