fbpx

ช้างดื้อ! พฤติกรรมเปลี่ยนไล่อย่างไรก็ไม่ไป

นครราชสีมา 17 มิ.ย.- ช้างป่าพฤติกรรมเปลี่ยน ไล่เท่าไหร่ไม่ยอมไป หนำซ้ำยังบุกกินพืชไร่ชาวบ้านอย่างสบายอารมณ์ ด้านเจ้าหน้าที่เตือนหากชาวบ้านเจอช้างป่าอย่าเข้าใกล้เด็ดขาด เกรงจะเกิดอันตราย 


ภาพขณะชุดรักษาความสงบปลอดภัยประจำหมู่บ้าน ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา กำลังส่งเสียงดังไล่ช้าง ภายหลังออกลาดตระเวนพบช้างป่าบุกกินไร่อ้อยท้ายหมู่บ้าน ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 กิโลเมตร และการตรวจสอบพบว่าเป็นช้างป่าอายุ 25 ปี ชื่อว่า “เจ้าเฉิ่ม” กำลังกินผลผลิตอ้อยที่อย่างสบายอารมณ์

แต่การส่งเสียงดัง และบีบแตร เพื่อหวังให้เจ้าเฉิ่มหันหัวกลับเข้าเขตป่า กลับไม่เป็นผล ตะโกนและทำอย่างนี้อยู่ 3-4 ชั่วโมง เจ้าเฉิ่มก็ทำนิ่งเฉย มึนตึง เมินไม่สนใจเจ้าหน้าที่ แถมบางจังหวะยังกินอ้อยท้าทายอย่างเอร็ดอร่อย / สุดท้ายคนล่าถอยไปตั้งหลัก ต้องกลายเป็นเจ้าหน้าที่ เพราะทนความเหนื่อยล้าไม่ไหว


นายสมศักดิ์ โจดกลาง กำนันตำบลวังหมี บอกว่าตอนนี้ช้างป่าบุกไร่กินอ้อยของชาวบ้าน หนักข้อมากขึ้น เพราะนอกจากมาใกล้หมู่บ้าน ยังกระจายตัวหลายจุด แถมระยะนี้ช้างป่าหลายตัวมีพฤติกรรมเปลี่ยน ทำเป็นดื้อ มึน ไม่สนใจเสียงไล่ ผิดกับสมัยก่อนที่พอได้ยินเสียงไล่ก็จะล่าถอย ยิ่งเจออ้อยของโปรดยิ่งไม่ยอมหนีไปไหน

กำนันยังบอกอีกว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่เจอช้างตกมันนอกฤดูด้วย ชื่อว่า “งาเบี่ยง” อยากเตือนชาวบ้าน หากเจอช้างป่าอย่าเข้าใกล้เด็ดขาด และให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยผลักดันช้างกลับเข้าป่า.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก