fbpx

อาชีพเสี่ยงตาย เลี้ยงต่อหัวเสือ

นครพนม 17 มิ.ย.- สุดทึ่ง! ชาวบ้าน ต.ปลาปาก จ.นครพนม ยึดอาชีพเสี่ยงตาย เลี้ยงต่อหัวเสือขาย สร้างรายได้เดือนละ 20,000-30,000 บาท ส่วนราคาต่อรัง ก็ 1,500 – 2,000 บาท  


พื้นที่บ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม ชาวบ้านทำอาชีพเสี่ยงตาย ด้วยการเลี้ยงต่อหัวเสือขาย สร้างรายได้ในช่วงหน้าฝนยาวไปถึงออกพรรษา โดยหมู่บ้านนี้สืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้าน ล่าต่อหัวเสือนำรังมาเลี้ยงให้โตใช้เวลา 2 -3 เดือน ก่อนนำผลผลิตลูกต่อ ส่งขายรังละ 1,500–2,000 บาท ได้รายได้ต่อเดือน 20,000 – 30,000 บาท ชาวบ้านบอกว่าที่ขายได้ราคาดี เพราะเป็นเมนูเด็ดที่หายากรสชาติอร่อย ชาวอีสานนิยมซื้อไปปรุงสารพัดเมนู ทั้งแกงต่อ ห่อหมก ผัด ยำ นึ่ง  

นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก อ.ปลาปาก หนึ่งในเซียนล่าต่อหัวเสือ เล่าเพิ่มว่าอาชีพล่าต่อหัวเสือสืบทอดจากบรรพบุรุษมาหลายสิบปี แต่เดิม ชาวบ้านแค่เลี้ยงไว้กินเอง กระทั่งเริ่มชำนาญจึงหันมาเลี้ยงขายจนเป็นที่ต้องการของตลาด ชาวบ้านก็ชื่นใจเพราะนอกจากรายได้ดี ยังถือเป็นอาชีพเสริมในช่วงฤดูทำนา แต่ยอมรับอันตราย 


ส่วนวิธีจับหากคนชำนาญจะนำเหยื่ออย่างตั๊กแตน เนื้อหมู เนื้อวัว มาทำตำหนิ ก่อนเอาไปล่อแม่ต่อ พอแม่ต่อเอาอาหารไป ก็จะตามไปหารังต่อในป่า จากนั้นช่วงกลางคืนจะย้ายรังจากป่ามาเก็บไว้ตามไร่นา ให้ห่างจากคนและสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันอันตราย ส่วนอาหารไม่ต้องหาปล่อยให้โตตามธรรมชาติ พอ 2-3 เดือนรังโตเต็มที่ก็เก็บลูกต่อไปขาย ส่วนรังหลายคนนิยมเอาไปทำเป็นเครื่องราง เพราะเชื่อว่าเป็นมงคลต่อเงินต่อทอง ชาวบ้านบางคนก็เอาไปขาย โดยนำรังไปลงสีเคลือบเงาให้คงทน ราคาขายก็สูงถึงรังละ 3,000 – 5,000 บาท ย้ำการเลี้ยงต่อหัวเสือต้องใช้คนที่ชำนาญ เพราะหากพลาดอันตรายถึงชีวิต.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป