fbpx

แพทย์แจงปมหนุ่มรับวัคซีน 2 เข็มคนละยี่ห้อ

เชียงใหม่ 17 มิ.ย.-แพทย์ แจงกรณีชายวัย 51 ปี รับวัคซีนโควิด 2 เข็ม ต่างยี่ห้อกัน มาจากการใส่ข้อมูลในระบบผิดพลาด ยืนยันได้รับวัคซีนซิโนแวคทั้ง 2 เข็ม


ที่ จ.เชียงใหม่ แพทย์ออกมาชี้แจงกรณีนายอดุลย์ ดวงสร้อย ชาวเชียงใหม่วัย 51 ปี เข้ารับวัคซีนโควิด 2 เข็ม 2 ยี่ห้อ จนเกิดความกังวล ว่าอาจเกิดผลข้างเคียงกับสุขภาพ ว่ากรณีดังกล่าว เกิดจากความผิดพลาดการใส่ข้อมูลในระบบ ยืนยันวัคซีนทุกยี่ห้อมีความปลอดภัย หลังเกิดเหตุนายอดุลย์ ได้รับการชี้แจงจาก พญ.ลดาวัลย์ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ และมีการเปลี่ยนใบรับรองการฉีดวัคซีนให้ตรงกับข้อเท็จจริงแล้ว

ด้าน นายอดุลย์ เล่าว่า หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 พบอาการข้างเคียงมากกว่าเข็มแรก จึงนำใบรับรองมาดูพบว่าเป็นวัคซีนคนละยี่ห้อกัน จึงเข้ามาขอคำชี้แจง ซึ่ง พญ.ลดาวัลย์ ยอมรับเป็นความผิดพลาดจากการกรอกข้อมูลลอตวัคซีนที่นำมา และเมื่อตรวจสอบลอตวัคซีนที่ฉีดแล้ว ยืนยันว่าได้รับวัคซีนยี่ห้อซิโนแวคทั้ง 2 เข็ม ไม่ได้ฉีดต่างยี่ห้อ และขอโทษถึงความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่


ด้าน พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวกรณีการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก และเข็มที่ 2 คนละยี่ห้อว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นข้อสงสัยเฉพาะในไทย แต่ในต่างประเทศก็มีการตั้งข้อสงสัยเช่นกัน ซึ่งมีผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วเกิดการแพ้วัคซีนยี่ห้อนั้นรุนแรง ก็เป็นข้อห้ามว่าไม่สามารถฉีดซ้ำเข็มที่สองได้ หลายประเทศจึงมีมาตรการที่ต้องจัดหาวัคซีนคนละยี่ห้อ ที่มีวิธีการผลิตต่างกันเพื่อไม่ให้เกิดการแพ้

ทั้งนี้เริ่มมีการเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาวิจัย โดยในไทย ทางจุฬาฯ และหลายๆ หน่วยงาน กำลังศึกษาอยู่ ยังไม่มีใครกล้าสรุปว่า จะได้ประสิทธิภาพดีกว่า เพราะฉะนั้นการที่บริษัทผู้ผลิตมีการวิจัยมานานกว่า และตัวอย่างการศึกษามากกว่า และให้ฉีดวัคซีนเข็มหนึ่งและเข็มสองชนิดเดียวกัน ยังเป็นหลักการที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19