fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : คืนความใสน้ำประปาแก่ชาวบ้านค่าต้นฮ่าง

ลำปาง 16 มิ.ย.-ชาวบ้านค่าต้นฮ่าง อ.เมือง จ.ลำปาง ได้ใช้น้ำประปาใสสะอาดตามปกติแล้ว หลังเจอปัญหาน้ำขุ่น ส่งกลิ่นเหม็น เจ้าหน้าที่เข้าแก้ไขล้าง-เปลี่ยนระบบกรองน้ำทั้งหมด


ชาวบ้านบ้านค่าต้นฮ่าง ต.บ้านค่า อ.เมือง จ.ลำปาง เดือดร้อนหนัก จนต้องแชร์คลิปในสื่อโชเชียลหลังเจอปัญหาน้ำประปาหมู่บ้าน ขุ่น คัน และมีกลิ่นเหม็น จนหลายคนต้องนำรถเข็นมาขนน้ำที่แหล่งน้ำใกล้ชุมชนไว้ใช้แทน และได้รวมตัวกันร้องเรียนไปยัง อบต.บ้านค่า ให้เข้าไปตรวจสอบบริเวณประปาหมู่บ้าน ซึ่งก็พบว่าน้ำที่ชาวบ้านใช้มีสีขุ่นคล้ายดินโคลน ชาวบ้านทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ที่ใช้น้ำเกิดผดผื่นขึ้นตามร่างกาย

ผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน บอกว่าหลังจากเกิดสภาวะแห้งแล้งทำให้แหล่งน้ำดิบเดิมที่หมู่บ้านเคยสูบมาใช้ในระบบประปาหมู่บ้านแห้งตื้นเขิน และมีสีขุ่นและกลิ่นเหม็น จึงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการสูบน้ำจากแม่น้ำสุยมาใช้ก่อน แต่มีฝนตกลงมาก่อนหน้านั้นคาดว่าน้ำที่ไหลมาจะปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตร จึงทำให้น้ำประปามีสีขุ่นและบางคนเกิดอาการแพ้น้ำที่นำไปใช้


ส่งผลให้นายภูวิศร ขุนโขลนสถาพร ปลัดอำเภอเมืองลำปาง พร้อมด้วย นายพลวัฒน์ นันตะกูล นายกอบต.บ้านค่า และ ปลัดอบต.บ้านค่า มาร่วมรับฟังปัญหาและพูดคุยเพื่อหาทางออก ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เป่าบ่อน้ำบาดาล และสูบน้ำขึ้นไปยังที่เก็บน้ำประปาหมู่บ้านซึ่งได้มีการล้างและเปลี่ยนระบบกรองน้ำทั้งหมด

ล่าสุด พบว่าน้ำประปาหมู่บ้านกลับมาใสสะอาดตามปกติ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ขุ่น สร้างความพอใจให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน