fbpx

สำรวจบ้านเลี้ยงแมว ขยะเกลื่อน-ซากแมวเพียบ

ปทุมธานี 15 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่เข้าสำรวจบ้านเลี้ยงแมวกว่า 100 ตัว ย่านธัญบุรี จ.ปทุมธานี พบกองขยะเกลื่อนบ้าน และพบซากแมวจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ขณะที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างฯ เข้าช่วยเหลือนำแมวไปดูแลแล้ว


ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พร้อมหัวหน้าฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีที่มีผู้เลี้ยงแมวมากกว่า 100 ตัว ภายในบ้าน 3 หลัง ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ได้ช่วยเหลือขนย้ายแมวไปดูแลให้เหมาะสม หลังมีประชาชนเดือดร้อนจากกลิ่นและเสียงรบกวนมาเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่อาสาองค์กรมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จับแมวจากบ้านของข้าราชการหญิงเกษียณราชการ อายุ 82 ปี ที่อาศัยอยู่เพียงลำพัง และเลี้ยงแมวไว้เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่อาสาฯ จับแมวได้ถึง 71 ตัว ส่วนบ้านอีกหลังของคู่สามีภรรยาวัย 30 ปี จับแมวได้ 44 ตัว รวม 115 ตัว โดยนำไปพักไว้ที่โรงแรมแมว ย่านลาดพร้าว ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปดูแลที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่


ส่วนแมวที่ยังหลบซ่อนตัวอยู่ในซากเศษขยะภายในบ้าน โดย ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต ได้เข้าไปสำรวจพบว่ามีกองขยะจำนวนมาก รวมถึงมีซากแมวตายในกรง และพบกองมูลแมวขนาดใหญ่อยู่ในกรง แสดงให้เห็นว่าผู้เลี้ยงไม่เอาใจใส่แมว ถึงได้มีสภาพที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเพื่อนบ้าน

น.ส.วรญา บำรุงพงศ์ อาสาสมัครมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เนื่องจากทางมูลนิธิฯ ได้รับทราบปัญหาจากเพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบจากบ้านที่เลี้ยงแมวจำนวนมาก โดยเบื้องต้นได้จับแมวไปดูแลแล้ว 115 ตัว คาดว่ายังเหลือแมวอีกหลายสิบตัวอยู่ภายในบ้าน ซึ่งแมวได้หลบซ่อนอยู่ในกองซากเศษขยะจำนวนมากที่ทับถมอยู่ภายในบ้าน รวมถึงมีซากแมวตายคากรงอยู่หลายตัว จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครรังสิต ช่วยรื้อกองขยะเหล่านั้นออกมา พร้อมฝากถึงประชาชนทั่วไปที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมว ควรรักและเอาใจใส่ รวมถึงควรทำหมันสุนัขและแมว

ด้าน ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต กล่าวว่า เราต้องเจรจากับเจ้าของบ้าน เพื่อที่จะขนย้ายสิ่งของภายในบ้านออกมา เพื่อทำความสะอาด และจับแมวทั้งหมด เนื่องจากเราจะเข้าไปบุกรุกบ้านเขาก็ไม่ได้ ด้วยหลักเกณฑ์ของเรา แต่วันนี้ต้องขอบคุณมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ที่เข้ามาช่วยเหลือนำแมว จำนวน 115 ตัว ไปดูแลแล้ว ซึ่งทราบจากชาวบ้านว่า ได้ร้องเรียนมาทางเทศบาลนครรังสิตนานแล้ว เท่าที่ทราบจากหัวหน้าฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข ก่อนที่ผมจะดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีนครรังสิต


ทางเทศบาลฯ เองแต่เดิมก็ไม่รู้ว่าจะนำแมวจำนวนมากเหล่านี้ไปดูแลที่ไหน ซึ่งการดูแลสุนัขและแมวจรจัด ฝากถึงประชาชนหากพบเห็นสุนัขหรือแมวจรจัดได้รับความทุกข์ทรมาน ถูกทอดทิ้ง ขอให้แจ้งมาที่เทศบาลฯ โดยด่วน ตนจะจัดเจ้าหน้าที่ไว้ดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ก่อความเดือดร้อน หรืออาจจะกัดพี่น้องประชาชน อีกทั้งยังเป็นนโยบายเร่งด่วนของ อบจ.ปทุมธานี อยู่แล้วที่จะสร้างสถานที่ดูแลสุนัขและแมวจรจัด แต่เนื่องจากวันนี้ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ จึงต้องขอบคุณที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ช่วยเหลือแมวเหล่านี้ หากไม่มีการขนย้ายแมวออกไป ก็จะเป็นผลเสียต่อพี่น้องประชาชนและสภาพแวดล้อมที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอัคคีภัย เนื่องจากภายในบ้านเท่าที่เข้าไปสำรวจ พบว่ามีเศษขยะทับถมจำนวนมาก ต้องให้เจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายออกไป หลังจากที่เจรจากับเจ้าของบ้าน อาจจะต้องประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางเทศบาลฯ มีความพร้อมที่จะขนย้ายและทำความสะอาด ส่วนตัวรู้สึกสงสารแมวเหล่านี้เป็นอย่างมาก จะต้องหาวิธีช่วยเหลือพวกเขาออกมาให้เร็วที่สุด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ