fbpx

ชาวระยองข้องใจสร้างเสาไฟต้นละแสน 2 ปี ไม่เคยเปิดไฟ

ภูมิภาค 15 มิ.ย. – โผล่อีกหลายพื้นที่ ชาวบ้านร้องสร้างเสาไฟส่องสว่างแพงเกินจริง โดยที่ จ.ตรัง พบเสาไฟโซลาร์เซลล์ ต้นละ 200,000 บาท ส่วนที่ จ.ระยอง ชาวบ้านข้องใจตั้งเสาไฟต้นละเป็นแสนมานานกว่า 2 ปี แต่ไม่เคยเปิดไฟให้ชาวบ้านใช้


ชาวบ้านบริเวณรอบวงเวียนอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ถนน ค.2 เขตติดต่อระหว่างเขตเทศบาลนครระยอง กับเทศบาลตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองระยอง ข้องใจมานานกว่า 2 ปี เกี่ยวกับเสาไฟแมส หรือต้นเสาไฟส่องสว่างขนาดใหญ่สูงกว่า 20 เมตร ราคานับแสนบาท ที่ตั้งสูงตระหง่านอยู่กลางถนนสาย ค.2 ด้านข้างวงเวียนอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นของหน่วยงานหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใด จัดสรรงบประมาณสร้างขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ทำไมไม่เคยเปิดไฟส่องสว่าง ทำให้ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวและผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนสายนี้คาใจ สร้างให้สิ้นเปลืองงบประมาณทำไม ในเมื่อสร้างแล้วไม่เปิดไฟส่องสว่างให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์

ชาวบ้าน เล่าว่า ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ที่มีหน่วยงานตั้งเสาไฟแมสไฟส่องสว่างต้นนี้ขึ้น ไม่เคยเปิดไฟส่องสว่างให้เกิดความสว่างไสวในบริเวณนี้สักครั้งเดียว แต่จะเปิดเพียงเสาไฟส่องสว่างต้นขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ติดกันเท่านั้น ทั้งที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์สุนทรภู่แสงสว่างมีไม่เพียงพอ ยามค่ำคืนมืดมิด จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ส่งผลให้ทรัพย์สินเสียหาย ผู้คนบาดเจ็บ เพราะถนนเป็นทาง 5 แยก มียวดยานวิ่งไปมาหนาแน่น


จึงอยากฝากถามถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบว่าสร้างขึ้นมาทำไม ถ้าไม่เปิดไฟให้ส่องสว่างเพื่อใช้ประโยชน์ น่าจะนำเงินงบประมาณก้อนนี้ไปสร้างประโยชน์อื่นจะดีกว่าหรือไม่ หรือเพียงอยากสร้างขึ้นมาเพื่อต้องการใช้เงินหลวงให้หมดไป หรือสร้างเพื่อประดับคู่อนุสาวรีย์สุนทรภู่เพียงเท่านั้น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาช่วยตอบข้อข้องใจนี้ให้ชาวบ้านหายสงสัยสักที

โผล่อีกเสาไฟโซลาร์เซลล์ต้นละ 2 แสน ชาวบ้านร้องแพงเกินจริง
ที่บ้านบ่อน้ำพุร้อนเค็มควนสระ ม.4 และ ม.6 บ้านควนสระ ต.สุโสะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พบโครงการติดตั้งโคมไฟส่องสว่างแบบพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ ของ อบต.สุโสะ ที่ติดตั้งมาตั้งแต่ปี 2561 และยังมีอีก 3 โครงการ ที่ดำเนินการติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ในลักษณะเดียวกัน งบประมาณรวมทั้งหมด 4 โครงการ ประมาณ 1.8 ล้านบาท และมีเพียงบริษัทเดียวที่ได้รับงานไป จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโซเชียล ซึ่งเมื่อเทียบเคียงกับราคาตลาด ที่มีการขายกันทั่วไปในเว็บไซต์ต่างๆ ปรากฏว่ามีราคาเพียงแค่หลักพันบาทเท่านั้น

นายเด่นทยา วุ่นแก้ว ปลัด อบต.สุโสะ ยอมรับการสร้างไฟโซลาร์เซลล์ ช่างยังไม่ชำนาญ เพราะเป็นเรื่องใหม่ สาเหตุที่สร้างมาจากความต้องการของชาวบ้านจำนวนมากที่มาใช้บริการบ่อน้ำพุเค็ม บำบัดรักษาอาการปวดเมื่อย ซึ่งกว่าจะใช้บริการเสร็จก็อยู่ในช่วง 3-4 ทุ่ม ถนนสายดังกล่าวมืดมาก ทาง อบต. ต้องอาศัยไฟโซลาร์เซลล์ช่วยเพิ่มความสว่าง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เพราะช่วยประหยัดค่าไฟ โดยสร้าง 3 เสา ใช้งบประมาณ 400,000 กว่าบาท บางคนอาจมองว่าไม่คุ้มทุน แต่สำหรับชาวบ้านและชุมชนที่ได้ใช้ประโยชน์ อย่างน้อยเขาก็ได้มีความสว่างเป็นที่พึงพอใจ


ขณะที่นายสุรินทร์ แนมไสย ผอ.สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดตรัง กล่าวว่า กรณีนี้ สตง. ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นทาง อบต. ดำเนินการตามระเบียบแบบแผนถูกต้องทุกอย่าง ไม่ได้ปฏิบัตินอกเหนือจากหลักเกณฑ์ เพราะมีการสุ่มราคาแล้ว 3 ร้าน ไม่เข้าพฤติการณ์การทุจริต เพียงแค่ไม่ได้รอบคอบ และไม่มีราคากลาง รวมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการของทาง อบต. เป็นคนพิจารณาเอง โดยทาง สตง. ได้สั่งการให้คืนงบประมาณในส่วนที่เกินความเป็นจริงไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร