fbpx

ประมูล “ทุเรียนสาลิกา” รายได้มอบให้รพ.ต้านโควิด-19

พังงา 15 มิ.ย.- พาไปที่งานเปิดฤดูกาลไม้ผลอัตลักษณ์พังงาการันตีด้วยเครื่องหมาย GI ในงานมีการเปิดประมูล “ทุเรียนสาลิกา” ราคาสูงถึงลูกละ 10,000 บาท เพื่อนำเงินมอบให้โรงพยาบาลช่วยต้านโควิด-19


ที่งานเปิดฤดูกาลไม้ผลอัตลักษณ์พังงา บรรดาเกษตรกรสวนทุเรียนสาลิกาและสวนมังคุดทิพย์พังงา ซึ่งเป็นไม้ผลไม้อัตลักษณ์ของจังหวัดพังงา ต่างนำผลผลิตที่เริ่มออกสู่ตลาดมาโชว์พร้อมกับจำหน่ายให้ผู้ร่วมงาน ที่เป็นไฮไลต์คงจะเป็นการเปิดประมูลทุเรียนสาลิกาจากสวนชื่อดังของจังหวัดพังงา ซึ่งลูกแรกเปิดตัวด้วยทุเรียนสาลิกาสวนลุงจี๊ดน้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม ที่มีการประมูลกันอย่างสนุกสนาน ราคาสูงสุด 10,000 บาท และลูกสุดท้ายของสวนเพชราภรณ์ประมูลไปในราคา 13,000 บาท โดยงานนี้มียอดรวมการประมูลทั้งหมด 79,500 บาท ส่งมอบให้กับโรงพยาบาลพังงาไปใช้ในสถานการณ์ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

ทุเรียนสาลิกา เป็นทุเรียนพื้นบ้านที่กล่าวขานกันว่าเป็นราชาทุเรียนบ้าน มีรสชาติโดดเด่นเป็นอันดับ 1 ในภาคใต้ มีแหล่งกำเนิดในพื้นที่ อ.กะปง จ.พังงา เป็นผลไม้ที่ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อปี 2561 เป็นสินค้า GI ตัวแรกของจังหวัดพังงา และเป็นลำดับที่ 100 ของประเทศไทย ทุเรียนสาลิกาของแท้จะมีลักษณะผลค่อนข้างกลม คล้ายลูกแอปเปิ้ล น้ำหนักต่อผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1-2 กิโลกรัม เปลือกผลบาง หนามสั้น และค่อนข้างถี่ เมล็ดภายในส่วนใหญ่จะลีบและขนาดเล็กเกือบทั้งหมด รสชาติหวานมัน สำหรับราคาทุเรียนสาลิกาช่วงเริ่มฤดูกาลเกษตรกรจำหน่ายในราคา 250-350 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน