fbpx

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

ตรัง 15 มิ.ย.-พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ


นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ ฝ่ายปฎิบัติการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดตรัง หรือ ป.ป.ช. พร้อมคณะ ลงพื้นที่ไปยังสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ถนนตรัง-สิเกา ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ที่อยู่บริเวณหน้าอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. เพื่อตรวจสอบเสาไฟรูปหงส์ทองจำนวน 30 ต้น ราคาต้นละ 100,000 บาท รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ซึ่งก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2546 ระยะทางยาว 600 เมตร แต่ถูกรื้อถอนหายไปจากเกาะกลางถนน คงเหลือให้เห็นเพียงแค่ตอม่อเท่านั้น

โดย ป.ป.ช. ตรัง ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและมีการโพสต์เปิดประเด็นถึงเสาไฟฟ้าที่สูญหายไป พร้อมทั้งถามว่าเป็นการถอดเพื่อประโยชน์ของผู้รับเหมาที่จัดงานมหกรรมสินค้าในช่วงการจัดงานประเพณีลากพระ และงานประจำปีหรือไม่ ประกอบกับมีคำสั่งจาก สำนักงาน ป.ป.ช. ให้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศลงตรวจสอบ


ขณะที่ นายวัลลภ ช่วยบำรุง ปลัดเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ทางเทศบาลฯ ได้ทำการถอดเสาดังกล่าวไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 เพราะชำรุด เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อบุคคลทั่วไป ส่วนที่มีประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า การถอดถอนเสาเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับงานมหกรรมสินค้านั้น ในช่วงปี พ.ศ.2562 ขณะมีตลาดสินค้าก็ยังมีเสาตั้งอยู่ แต่หลังจากโควิดระบาดก็ไม่มีตลาดสินค้าแล้ว คงไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้ผู้รับเหมาในการจัดงานแต่อย่างใด ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างเป็นงบประมาณเหมารวมกับถนน งบประมาณ 15.5 ล้านบาท เมื่อปี 2546 ราคาต้นละ 1 แสนบาท ซึ่งจะมีการติดตั้งใหม่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้บริหารชุดใหม่

ส่วน จ.เชียงราย นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียง ชี้แจงกรณีเสาไฟส่องสว่างปลาบึกเสียบไม้ ในโครงการปรับภูมิทัศน์ บริเวณสวนสาธารณะด่านชายแดน พื้นที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ว่าคุ้มค่างบประมาณของทางราชการหรือไม่ โดยเสาไฟดังกล่าว สร้างเสร็จมาแล้ว 4 ปี งบประมาณ ราว 1.4 ล้านบาท จำนวน 22 ต้น เฉลี่ยต้นละ 65,000 บาท ซึ่งโครงการนี้ อำเภอได้รับมอบหมายจากทางจังหวัดเชียงรายเมื่อปี 2560 ให้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง โดยมีการประมูลงานตามขั้นตอน และการสร้างเสาโคมไฟปูนปั้นนี้ เป็นการออกแบบให้สอดคล้องกับลานปลาบึกเจ็ดสีที่เป็นสวนสาธารณะใกล้กับท่าเรือบั๊ค ที่มีรูปปั้นปลาบึกขนาดใหญ่ ติดกับด่านพรมแดนท่าเรือข้ามฟากเชียงของ-ห้วยทราย ซึ่งเป็นที่พักผ่อนออกกำลังกายของคนเชียงของ ซึ่งเสานี้เป็นรูปบึกพันรอบเสา ไม่ใช่ปลาบึกเสียบไม้

โดยเรื่องของโครงสร้างที่ต้องให้ตัวปลาบึกยึดกับเสาได้ ทั้งนี้ชาวอำเภอเชียงของ ส่วนใหญ่ให้เห็นว่าเป็นการทำให้เกิดจุดเด่น ของ อ.เชียงของ ที่จะแสดงให้เห็นถึงเมืองแห่งปลาบึก และอาจมีคนบางคนเห็นว่าไม่ดี วิพากษ์วิจารณ์ได้ ซึ่งที่ผ่านมาพื้นที่ดังกล่าวได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งการทำกิจกรรมวิ่ง ปั่นจักรยาน ของชาวอำเภอเชียงของ และผู้ที่ให้ความสนใจในการออกกำลังกาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร