fbpx

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เพชรบูรณ์ 14 มิ.ย.-เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ.


เช้าวันนี้ (14 มิ.ย.) เป็นวันเปิดเทอมแรกของปีการศึกษา 2564 แต่ใช่ว่าจะเป็นการเปิดให้ไปเรียนในโรงเรียนได้ทุกแห่ง มีบางพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงเข้ม 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, นนทบุรี, ปทุมธานี และสมุทรปราการ ต้องจัดการเรียนได้ในรูปแบบการสอนออนไลน์ และออนแอร์เท่านั้น

แต่ในขณะที่เด็กหลายคนตื่นเต้น เตรียมไปเจอเพื่อนๆ ในช่วงเปิดเทอม ที่ จ.เพชรบูรณ์ ผู้สื่อข่าวรายงาน พบนักเรียนรายหนึ่ง ชื่อ นายเกียรติ ราชัน ยารังษี หรือน้องโอ๊ต อายุ 18 ปี อยู่ใน ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก หลังจากจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วไปสอบเข้าเรียนต่อติดคณะเภสัช มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา ซึ่งจะต้องรายงานตัวในวันอังคารที่ 15 มิถุนายนนี้ และต้องชำระค่าลงทะเบียน จำนวนกว่า 30,000 บาท ภายในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ แต่เนื่องจากที่บ้านมีฐานะยากจน พ่อแม่มีอาชีพทำนา และรับจ้างทั่วไป จึงวอนสังคมให้การช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงไปที่บ้าน พบว่าสภาพเป็นบ้านปูน 2 ชั้น มีแต่โครงสร้างและหลังคา ส่วนฝาบ้านใช้สังกะสีกั้นกันแดด ลม ฝน เครื่องใช้ไฟฟ้า แทบจะไม่มี พบนางคำแพง ยารังษี อายุ 60 ปี แม่ของน้องโอ๊ต เปิดเผยว่า ตนและสามีมีอาชีพทำนาข้าว และรับจ้างทั่วไป มีลูกชายเพียงคนเดียว คือน้องโอ๊ต ตอนนี้รายได้มาจากสามีเพียงคนเดียว เพราะตนสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง มีรายได้วันละ 222-300 บาท เท่านั้น และยิ่งลูกชายเรียนจบสอบติดมหาวิทยาลัย ต้องใช้เงินในการลงทะเบียนหลายหมื่นบาท ครั้งแรกตนได้พูดกับลูกว่าให้สละสิทธิ เอาไว้สอบปีหน้า เผื่อพ่อกับแม่จะหาเงินได้ ลูกก็ได้แต่นั่งนิ่งแล้วร้องให้ ตนสงสารลูกมาก จึงไปขอหยิบยืมจากญาติ ๆ คนที่รู้จัก ซึ่งตอนนี้ก็ได้เพียงหมื่นกว่าบาท ก็ยังไม่รู้เลยว่าจะหาเงินที่ไหนให้ลูกไปลงทะเบียน จึงได้แต่ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ด้าน นายเกียรติราชัน น้องโอ๊ต เปิดเผยว่า ตัวเองพยายามเรียนให้ได้ดีที่สุด เพื่อที่โตไปจะได้มีงานทำเลี้ยงพ่อแม่ให้สบาย ตนตั้งใจไว้ว่าจะสอบเข้าเภสัชให้ได้ เพราะมีความใฝ่ฝันที่จะวิจัยการใช้ยา และผลข้างเคียงของการใช้ยาประเภทต่างๆ รวมทั้งต้องการที่จะวิจัยนำสมุนไพรไทยมารักษาโรค อีกทั้งอยากจะตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ยากจน แต่ไม่มีเงินเรียนแบบเดียวกับตน

น้องโอ๊ต เล่าอีกว่า ซึ่งหลังจากสอบติดเภสัช ตนได้มาบอกแม่กับพ่อ แต่ที่บ้านไม่มีเงิน จึงอยากจะให้สละสิทธิ ในตอนนั้นตนพูดอะไรไม่ออกเลย หากสละสิทธิไม่รู้ว่าปีหน้าจะเกิดอะไรขึ้น จะสอบได้หรือไม่ แม้ว่าแม่ไปหยิบยืมเงินคนที่รู้จักได้จำนวนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่พอ จึงอยากจะขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงให้มีเงินลงทะเบียน รวมทั้งค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นตนจะยื่นกู้ กยศ. หลังจากได้เข้าไปเป็นนักศึกษาแล้ว


สำหรับท่านที่ต้องการที่จะให้ความช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาหล่มสัก เลขที่ 555–265670–5 ชื่อบัญชีนายเกียรติราชัน ยารังษี หรือจะโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 061-3066484.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ