fbpx

เอกชนยัน! หากคนภูเก็ตฉีดวัคซีนไม่ถึง 70% ไม่เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวแน่นอน

ภูเก็ต 12 มิ.ย.- รมว.พาณิชย์นำทีมประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต-กระบี่-พังงา ซักซ้อมเตรียม เปิด”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ด้านเอกชนยันหากคนภูเก็ตฉีดวัคซีนไม่ถึง 70% จะไม่เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยว


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนใน 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต พังงาและกระบี่ เพื่อซักซ้อมโครงการนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตที่เรียกว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งจะเปิดดำเนินการวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นี้  โดยมีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อเสนอต่อ ศบค. คือ ให้เร่งกระจายวัคซีนในภูเก็ตให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนดภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ขณะที่กระบี่และพังงาจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบร้อยละ  70 ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษ ที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่นตามเกาะต่าง ๆ เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวที่จังหวัดภูเก็ต โดยจะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า sea route  และในที่ประชุมแจ้งว่า ถ้าเป็นไปได้ขอให้ ศบค.ปรับเงื่อนไขการกักตัวจาก 14 วันเหลือ 7 วัน พร้อมให้จังหวัดพังงาและกระบี่เร่งดำเนินการเตรียมการเพื่อนำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โมเดลไปขยายผลใน 2 จังหวัด เพื่อให้กลายเป็นพื้นที่ “อันดามันแซนด์บ็อกซ์”ต่อไป


นายนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวในการเสวนา “ภูเก็ต sandbox ปลดล็อกการท่องเที่ยวไทย” ที่จัดโดยพรรคเพื่อไทย โดยภูเก็ตจะเป็นจังหวัดแรกในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ว่า ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกที่พบการระบาดของโควิด-19 ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2563 เมื่อปลดล็อกดาวน์ในเดือนพฤษภาคมในปีที่แล้ว ภาคธุรกิจได้ปรับตัวออกโปรโมชั่นลดราคาเพื่อกระตุ้นรายได้ แต่นักท่องเที่ยวกลับมาได้เพียง 20% เท่านั้น เมื่อเกิดการระบาดระลอก 2 และระลอก 3 ได้สร้างความเสียหายให้กับจังหวัดภูเก็ตหลายแสนล้านบาท ภาคเอกชนจึงเสนอภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดให้ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยต้องกักตัว 7 วัน แต่มีความสับสน ศบค.เพิ่มการกักตัวเป็น 14 วัน จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลใช้ระบบสั่งการคนเดียว จัดหาวัคซีนให้เพียงพอ ซึ่งขอยืนยันว่าหากคนภูเก็ตไม่ได้ฉีดวัคซีนถึง 70% จะไม่เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแน่นอน  

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ หรือ ททท. เผยว่าขณะนี้ ททท.และภาคท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กำลังเร่งจัดทำรายละเอียดลงลึกถึงแนวทางในการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อเสนอ ศบค.อีกรอบ ในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 18 มิ.ย.นี้ อาทิ รายละเอียดของการพักในภูเก็ต 14 วัน และเมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามายังภูเก็ตแล้ว ต้องตรวจโควิดกี่รอบ สถานที่ตรวจและรายละเอียดราคา รวมถึงรายละเอียดในเรื่องโรงแรมที่พัก ที่ได้รับมาตรฐาน SHA พลัส 14 คืน ต้องพักที่เดียว หรือสามารถย้ายพักได้หรือไม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ตั้งเป้าในช่วง 3 เดือนแรก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ 120,000 คน สร้างรายได้กว่า 1.1 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในภูเก็ตจะฟื้นตัวได้ตั้งแต่ไตรมาส 4 เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร