fbpx

“ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” ประกาศลำปางปลอดโควิด 100%

ลำปาง 11 มิ.ย. – “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” ประกาศลำปางปลอดโควิด 100% หลังผู้ป่วยรายสุดท้ายรักษาหายกลับบ้านแล้ว และไม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง แถลงยืนยันว่า ขณะนี้ จ.ลำปาง ปลอดโควิดแล้ว 100% โดยสถานการณ์โควิด-19 จ.ลำปาง ระลอกเดือนเมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน – 11 มิถุนายน 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสมรวม 262 ราย และไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิต 2 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้วทั้ง 260 ราย โดยครบการรักษาในโรงพยาบาลรายสุดท้าย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนโรงพยาบาลสนามที่เตรียมไว้ก็ยังไม่ได้เปิดใช้งาน

ส่วนภาพรวมการฉีดวัคซีน สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ลงทะเบียนผ่านแอปฯ หมอพร้อม ประกอบด้วย กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ทั้งจังหวัด 13 จุด ใน 13 อำเภอ ซึ่งในเดือนนี้ได้รับจัดสรรวัคซีนลอตแรก จำนวน 3,600 โดส และได้รับเพิ่มอีก 8,900 โดส รวมเป็น 12,500 โดส ข้อมูลระหว่างวันที่ 7-10 มิถุนายน 2564 ดำเนินการฉีดแล้ว 3,787 เข็ม ทำให้ภาพรวม จ.ลำปาง มีการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั้ง AstraZeneca และ Sinovac ระหว่างเดือนเมษายน-ปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 26,926 เข็ม พบอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย คิดเป็นร้อยละ 3.28 ซึ่งทุกรายหายเป็นปกติได้เองภายใน 1-2 วัน


ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ยืนยันอีกว่า ในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับพี่น้องชาวลำปางได้ครบทุกคนแน่นอน พร้อมเตรียมแผนในการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้โดยเร็ว พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนเพื่อจัดกิจกรรม งานประเพณีของจังหวัด อาทิ งานเดินวิ่งแม่เมาะ งานล่องสะเปาจาวละกอน งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัด ขณะที่มาตรการเฝ้าระวังยังคงใช้เช่นเดิม เช่น ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เดินทางเข้าจังหวัดได้โดยไม่ต้องกักตัว

ด้าน นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เผยว่า ขณะนี้ชาวลำปางที่จองคิวไว้กับหมอพร้อมมี 7,000 คน ภายในเดือนนี้จะสามารถทยอยฉีดได้ครบทุกคน และหากได้รับวัคซีนเพิ่มก็จะทยอยฉีดให้กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ อาทิ พ่อค้าแม่ค้าในตลาด กลุ่มร้านค้า ร้านอาหาร กลุ่มผู้ให้บริการรถสาธารณะ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด และเพื่อชาวลำปางจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์