fbpx

“ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” ประกาศลำปางปลอดโควิด 100%

ลำปาง 11 มิ.ย. – “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” ประกาศลำปางปลอดโควิด 100% หลังผู้ป่วยรายสุดท้ายรักษาหายกลับบ้านแล้ว และไม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง แถลงยืนยันว่า ขณะนี้ จ.ลำปาง ปลอดโควิดแล้ว 100% โดยสถานการณ์โควิด-19 จ.ลำปาง ระลอกเดือนเมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน – 11 มิถุนายน 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสมรวม 262 ราย และไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิต 2 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้วทั้ง 260 ราย โดยครบการรักษาในโรงพยาบาลรายสุดท้าย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนโรงพยาบาลสนามที่เตรียมไว้ก็ยังไม่ได้เปิดใช้งาน

ส่วนภาพรวมการฉีดวัคซีน สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ลงทะเบียนผ่านแอปฯ หมอพร้อม ประกอบด้วย กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ทั้งจังหวัด 13 จุด ใน 13 อำเภอ ซึ่งในเดือนนี้ได้รับจัดสรรวัคซีนลอตแรก จำนวน 3,600 โดส และได้รับเพิ่มอีก 8,900 โดส รวมเป็น 12,500 โดส ข้อมูลระหว่างวันที่ 7-10 มิถุนายน 2564 ดำเนินการฉีดแล้ว 3,787 เข็ม ทำให้ภาพรวม จ.ลำปาง มีการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั้ง AstraZeneca และ Sinovac ระหว่างเดือนเมษายน-ปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 26,926 เข็ม พบอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย คิดเป็นร้อยละ 3.28 ซึ่งทุกรายหายเป็นปกติได้เองภายใน 1-2 วัน


ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ยืนยันอีกว่า ในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับพี่น้องชาวลำปางได้ครบทุกคนแน่นอน พร้อมเตรียมแผนในการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้โดยเร็ว พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนเพื่อจัดกิจกรรม งานประเพณีของจังหวัด อาทิ งานเดินวิ่งแม่เมาะ งานล่องสะเปาจาวละกอน งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัด ขณะที่มาตรการเฝ้าระวังยังคงใช้เช่นเดิม เช่น ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เดินทางเข้าจังหวัดได้โดยไม่ต้องกักตัว

ด้าน นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เผยว่า ขณะนี้ชาวลำปางที่จองคิวไว้กับหมอพร้อมมี 7,000 คน ภายในเดือนนี้จะสามารถทยอยฉีดได้ครบทุกคน และหากได้รับวัคซีนเพิ่มก็จะทยอยฉีดให้กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ อาทิ พ่อค้าแม่ค้าในตลาด กลุ่มร้านค้า ร้านอาหาร กลุ่มผู้ให้บริการรถสาธารณะ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด และเพื่อชาวลำปางจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง