fbpx

วอนหยุดดราม่า! ศิวลึงค์กลางถนน ชาวบ้านเเจงไว้เพื่อขอฝน

ฉะเชิงเทรา 11 มิ.ย.- พบรูปปั้นศิวลึงค์ขนาดใหญ่ตั้งกลางถนน จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเผยปั้นเพื่อทำพิธีขอฝนตามความเชื่อ ด้านผู้ใหญ่บ้านแจงสร้างขวางถนนเพราะเป็นทางตัน ไม่ให้รถวิ่งผ่าน เพราะใกล้ประตูระบายน้ำ กลัวรถตกคลอง  


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ใกล้กับประตูระบายน้ำคลอง 20 หมู่ 6 ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา หลังมีกระแสดราม่าว่าที่ชุมชนนี้ปั้นศิวลึงค์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางถนนหน้าประตูระบายน้ำ พร้อมลงอักขระและเขียนตัวเลขกำกับไว้   

นายชำนาญ แก่นทองแดง อายุ 52 ปื  ผู้ใหญ่บ้านเล่าว่า การสร้างศิวลึงค์ขนาดใหญ่ เป็นความเชื่อของคนในท้องถิ่นที่เคยทำกันมาแต่โบราณหลายชั่วอายุคน เนื่องจากชาวบ้าน ต.โยธะกา มีอาชีพทำนาเป็นหลัก โดยมีผืนนาทั้งตำบลหลายหมื่นไร่ ต้นข้าวยืนต้นรอฝนที่ขาดช่วงจึงนำดินเหนียวแดงมาปั้นศิวลึงค์เพื่อขอฝน โดยทำกันเป็นประจำแต่ไม่ทุกปี โดยจะมีการปั้นเฉพาะในปีที่มีฝนน้อยหรือฝนไม่ตกตามฤดูกาล


นายชำนาญ บอกด้วยว่าความเชื่อนี้เหมือนกับการแห่นางแมว ซึ่งชาวบ้านก็เคยทำควบคู่กันมานับแต่ในอดีต แต่เมื่อแมวถูกสาดน้ำ ชาวบ้านก็ถูกกล่าวหาว่าทรมานสัตว์ ต่อมาในระยะหลังจึงได้เลิกแห่นางแมว ส่วนการปั้นศิวลึงค์ถือว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เพราะตรงจุดที่สร้างขึ้นมากลางถนนเป็นทางตัน จะไปสิ้นสุดที่ประตูระบายน้ำคลอง 20 ไม่มีรถสัญจรผ่าน การสร้างศิวลึงค์ในจุดนี้เกิดจึงไม่เป็นอันตราย แต่เป็นการป้องกันอุบัติเหตุมากกว่า เนื่องจากเคยมีอุบัติเหตุจากคนที่ไม่รู้ทางขับรถเข้ามาแล้วตกลงไปในคลองมาแล้ว จึงอยากขอวอนให้โซเชียลหยุดดราม่า 

ขณะที่นายวิชัย สิงหนาท อายุ 75 ปี ช่างปั้นศิวลึงค์เผยว่า ตนเองเป็นช่างปั้นศิวลึงค์ของหมู่บ้านมานานแล้ว โดยชาวบ้านจะช่วยกันไปขุดดินเหนียวในพื้นที่มาปั้นโดยเฉพาะปีไหนที่ฝนแล้ง ส่วนเลขที่ปรากฏด้านหลังศิวลึงค์นั้นไม่ได้ใบ้หวยแต่อย่างใด แต่เป็นขนาดความสูงและความกว้างของรูปปั้น หลักจากเสร็จสิ้นพิธีและฝนตกแล้วชาวบ้านก็จะรื้อถอนออก แต่ในบางปีก็ไม่ได้รื้อออก เพราะฝนตกหนักมาก จนชะล้างดินเหนียวที่นำมาปั้นจนหมด ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่ตนเองรับหน้าที่เป็นช่างปั้นศิวลึงค์ให้กับชุมชน หลังจากปั้นศิวลึงค์เสร็จชาวบ้านจะนำธูปมาจุด 16 ดอกหน้าศิวลึงค์ เพื่อขอให้ฝนตกลงมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ฝนก็ตกลงมาตามที่ชาวบ้านต้องการ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย