fbpx

วอนหยุดดราม่า! ศิวลึงค์กลางถนน ชาวบ้านเเจงไว้เพื่อขอฝน

ฉะเชิงเทรา 11 มิ.ย.- พบรูปปั้นศิวลึงค์ขนาดใหญ่ตั้งกลางถนน จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเผยปั้นเพื่อทำพิธีขอฝนตามความเชื่อ ด้านผู้ใหญ่บ้านแจงสร้างขวางถนนเพราะเป็นทางตัน ไม่ให้รถวิ่งผ่าน เพราะใกล้ประตูระบายน้ำ กลัวรถตกคลอง  


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ใกล้กับประตูระบายน้ำคลอง 20 หมู่ 6 ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา หลังมีกระแสดราม่าว่าที่ชุมชนนี้ปั้นศิวลึงค์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางถนนหน้าประตูระบายน้ำ พร้อมลงอักขระและเขียนตัวเลขกำกับไว้   

นายชำนาญ แก่นทองแดง อายุ 52 ปื  ผู้ใหญ่บ้านเล่าว่า การสร้างศิวลึงค์ขนาดใหญ่ เป็นความเชื่อของคนในท้องถิ่นที่เคยทำกันมาแต่โบราณหลายชั่วอายุคน เนื่องจากชาวบ้าน ต.โยธะกา มีอาชีพทำนาเป็นหลัก โดยมีผืนนาทั้งตำบลหลายหมื่นไร่ ต้นข้าวยืนต้นรอฝนที่ขาดช่วงจึงนำดินเหนียวแดงมาปั้นศิวลึงค์เพื่อขอฝน โดยทำกันเป็นประจำแต่ไม่ทุกปี โดยจะมีการปั้นเฉพาะในปีที่มีฝนน้อยหรือฝนไม่ตกตามฤดูกาล


นายชำนาญ บอกด้วยว่าความเชื่อนี้เหมือนกับการแห่นางแมว ซึ่งชาวบ้านก็เคยทำควบคู่กันมานับแต่ในอดีต แต่เมื่อแมวถูกสาดน้ำ ชาวบ้านก็ถูกกล่าวหาว่าทรมานสัตว์ ต่อมาในระยะหลังจึงได้เลิกแห่นางแมว ส่วนการปั้นศิวลึงค์ถือว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เพราะตรงจุดที่สร้างขึ้นมากลางถนนเป็นทางตัน จะไปสิ้นสุดที่ประตูระบายน้ำคลอง 20 ไม่มีรถสัญจรผ่าน การสร้างศิวลึงค์ในจุดนี้เกิดจึงไม่เป็นอันตราย แต่เป็นการป้องกันอุบัติเหตุมากกว่า เนื่องจากเคยมีอุบัติเหตุจากคนที่ไม่รู้ทางขับรถเข้ามาแล้วตกลงไปในคลองมาแล้ว จึงอยากขอวอนให้โซเชียลหยุดดราม่า 

ขณะที่นายวิชัย สิงหนาท อายุ 75 ปี ช่างปั้นศิวลึงค์เผยว่า ตนเองเป็นช่างปั้นศิวลึงค์ของหมู่บ้านมานานแล้ว โดยชาวบ้านจะช่วยกันไปขุดดินเหนียวในพื้นที่มาปั้นโดยเฉพาะปีไหนที่ฝนแล้ง ส่วนเลขที่ปรากฏด้านหลังศิวลึงค์นั้นไม่ได้ใบ้หวยแต่อย่างใด แต่เป็นขนาดความสูงและความกว้างของรูปปั้น หลักจากเสร็จสิ้นพิธีและฝนตกแล้วชาวบ้านก็จะรื้อถอนออก แต่ในบางปีก็ไม่ได้รื้อออก เพราะฝนตกหนักมาก จนชะล้างดินเหนียวที่นำมาปั้นจนหมด ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่ตนเองรับหน้าที่เป็นช่างปั้นศิวลึงค์ให้กับชุมชน หลังจากปั้นศิวลึงค์เสร็จชาวบ้านจะนำธูปมาจุด 16 ดอกหน้าศิวลึงค์ เพื่อขอให้ฝนตกลงมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ฝนก็ตกลงมาตามที่ชาวบ้านต้องการ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง