fbpx

ญาติคาใจคุณตาวัย 84 เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนวันเดียว

กาญจนบุรี 10 มิ.ย.- มูลนิธิแห่งหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กว่าญาติของผู้เสียชีวิตรายหนึ่งสงสัยถึงการเสียชีวิตหลังจากเพิ่งฉีดวัคซีนป้องโควิด-19 ได้เพียงวันเดียว ซึ่งมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นพร้อมกับสอบถามข้อเท็จจริงเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับการจะต้องไปฉีดวัคซีน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาจารย์ขวัญชัย ถิระศิลป์ คณะกรรมการบริหารมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี โพสต์ข้อความพร้อมนำภาพผู้เสียชีวิตมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “วันที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 17:00 น มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ฐาน 20-00 จุดไทรโยคน้อย ท่าเสา วังกระแจะ ได้รับแจ้งจากสถานีตำรวจภูธรไทรโยค ให้จัดกำลังสนับสนุนที่เกิดเหตุผู้เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุภายในบ้านที่เกิดเหตุบริเวณซอยข้างสถานีรถไฟท่ากิเลน เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบว่าแพทย์ทำการชันสูตรเบื้องต้นแล้ว ทราบว่าผู้เสียชีวิตได้ไปฉีดวัคซีนยี่ห้อหนึ่งเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 น. จนมาถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 15.00 น. พบว่าเสียชีวิตแล้วในลักษณะการนั่งดูโทรทัศน์อยู่บนเก้าอี้โยก

ทางญาติของผู้เสียชีวิต จึงติดใจในสาเหตุของการเสียชีวิตว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนดังกล่าว จึงขอให้ทำการส่งชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งที่สถาบันนิติเวชฯ   อาสาสมัครจึงบรรจุร่างของผู้เสียชีวิตลงในห่อผ้าพลาสติก เป็นถุงซิปจำนวน 3 ชั้นก่อนนำเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลไทรโยค เพื่อรอผลการทำสวอป ก่อนทำการส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวชต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเอกสารใบนำส่งผู้บาดเจ็บหรือศพให้แพทย์ตรวจชันสูตร ระบุว่า ผู้เสียชีวิตคือ นายเพรียว พันธุ์ฟัก อายุ 84 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/2 หมู่ 1 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยผู้ตายมีโรคประจำตัวเป็นถุงลงโป่งพอง โรคหอบ ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด (AstraZeneca) เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2564 เวลา 10.15 น. ที่โรงพยาบาลไทรโยค ครั้งสุดท้ายญาติพบเห็นยังมีชีวิตอยู่ เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 9 มิ.ย.2564 ญาติสอบถามแล้วผู้ตายบอกว่าไม่เป็นอะไร ญาติที่พักอาศัยอยู่ด้วยจึงออกไปทำงาน และกลับมาพบว่าเสียชีวิตเมื่อเวลา 14.30 น. 

ขณะนี้ นายขวัญชัย ถิระศิลป์ คณะกรรมการบริหารมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้ไปรับศพที่ รพ.ไทรโยค เพื่อพิมพ์ลายนิ้วมือศพ และกำลังเดินทางนำศพส่งไปชันสูตรที่ รพ.รามาธิบดี เพื่อพิสูจน์ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตในครั้งนี้ว่าจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ยอมรับการปูพรมฉีดวัคซีนตั้งแต่ 7 มิถุนายน นั้น ย่อมเป็นธรรมดาที่ต้องพบปัญหา หรือข้อกังวลผลกระทบจากวัคซีน จากเดิมที่ฉีดได้น้อย ก็ไม่ค่อยพบคนมีอาการไม่พึ่งประสงค์น้อย เมื่อฉีดมากขึ้นก็ย่อมต้องพบมากเป็นธรรมดา แต่ก็ต้องพิสูจน์ว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากวัคซีนจริงหรือไม่ เช่น การเสียชีวิต บางคนมีโรคประจำตัว มีโรคหัวใจ ดังนั้นอาจจะเป็นเหตุแห่งจากปัญหาสุขภาพเดิม


ส่วนที่พบกลุ่มอาการ ไข้สูง ปวดเมื่อย หลังรับวัคซีนแอสต้าเซเนก้า หรือวัคซีนตัวอื่นๆ ไม่ใช่กลุ่มอาการใหม่ แต่เป็นกลุ่มอาการเดิมที่เจออยู่แล้ว ในการรับวัคซีนทั่วไป เช่น อาการไข้ พบได้ 30 % ซึ่งเป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย แต่อาการที่เกิดขึ้น  พักและรับประทานยา 24-48 ชั่วโมงก็หายได้  ส่วนที่พบอาการไข้จำนวนมากในคนวัยทำงาน มากกว่าคนสูงอายุ ก็เป็นถือปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นได้  เช่นเดียวกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดที่พบในต่างประเทศ  ส่วนกรณีที่ประชาชนบางคนแสดงเจตจำนง เลือกรับวัคซีนบางชนิดไม่รับบางชนิด ยืนยันว่าวัคซีนทั้งแอสตร้าฯ และ ซิโนแวค ดีทั้ง 2 ชนิด มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันไม่อยากให้ประชาชนเลือกชนิดวัคซีน การเลือกขอให้เป็นหน้าที่ของแพทย์เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ฉีดวัคซีนชนิดใด ส่วนกระแสวิจารณ์เรื่องฉีดวัคซีนให้กลุ่มวีไอพีที่บางปูนั้นได้กำชับให้หน่วยบริการฉีดตามลำดับดำเนินการให้ถูกต้อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว