fbpx

ผอ.รพ.สทิงพระ แจงแบ่งวัคซีน “แอสตราฯ” แค่ทดลอง

สงขลา 10 มิ.ย.- ผอ.รพ.สทิงพระ แจงปมแบ่งวัคซีนเเอสตราเซเนกา 1 ขวดให้ได้ 13 โดสโดยใช้เข็มอินซูลิน บอกว่าเป็นแค่การทดลอง แม้จะเสนอไปสู่ผู้บริหารจังหวัดแต่ไม่ได้รับการเห็นด้วย จึงไม่ได้ดำเนินการ พร้อมกล่าวขออภัยกับเรื่องทั้งหมด 


จากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวในโลกออนไลน์ว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา ประกาศขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ใช้เข็มดูดวัคซีนแอสตราเซเนกาจากขวดให้ใช้เข็มฉีดยาอินซูลิน ดูดแบ่งวัคซีนได้ 13 โดส ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และจะทำให้ประชาชนไม่ได้รับวัคซีนเพียงพอตามที่กำหนดหรือไม่

ล่าสุดทาง นพ.นครินทร์ ฉินตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสทิงพระ และรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงหนคร ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการทดลองของตนเอง โดยใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 โดยการทดลองใช้น้ำเติมเข้าไปในขวดวัคซีนที่ใช้หมดแล้วในปริมาณ 6.5 ซีซี


ปรากฏว่าสามารถแบ่งน้ำในขวดได้ทั้งหมด 13 โดส จึงคิดว่าอยากจะให้เจ้าหน้าที่ใช้เข็มอินซูลินชนิดนี้ดูดแบ่งวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ได้จำนวนโดสสูงสุด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนให้ได้วัคซีนมากขึ้น แต่มีเจ้าหน้าที่บางท่านไม่เห็นด้วย เพราะเข็มอินซูลินชนิดนี้มีปลายเข็มยาวแค่ครึ่งนิ้ว เวลาฉีดจะทำให้ไม่ถึงบริเวณชั้นกล้ามเนื้อของต้นแขน

ผอ.รพ.สทิงพระ ระบุอีกว่าคิดว่าทำได้ตอนจะฉีดยาโดยเข็มอินซูลินชนิดนี้ ขอให้กดปลายเข็มลงไปในชั้นกล้ามเนื้ออีกครึ่งนิ้ว ก็สามารถถึงชั้นกล้ามเนื้อได้ ตนจึงนำเสนอความคิดนี้ต่อผู้บริหารจังหวัดสงขลา แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการเห็นชอบจึงไม่ได้ดำเนินการ ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา แถลงว่ากรณีที่เกิดขึ้นจากข้อมูลที่ได้รับเป็นการทดลองโดยใช้น้ำเปล่า ทดลองทำในขวดยาเท่านั้น ยืนยันจังหวัดสงขลามีข้อสั่งการไม่ให้ฉีดและยังไม่มีการฉีด ในลักษณะดังกล่าวให้กับประชาชนแต่อย่างใดโดยที่ประชุมระดับจังหวัดได้มีการสั่งห้ามไม่ให้ฉีดด้วยวิธีการดังกล่าว และที่สำคัญวัคซีนสำหรับฉีดให้ประชาชนในจังหวัดสงขลานั้นมีอย่างเพียงพอ ทั้งแอสตราเซเนกา และ ซิโนแวค ดังนั้นจึงสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ตามมาตรฐานการปฏิบัติทุกอย่าง 


พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย การทำงานในกรณีอย่างนี้ต้องทำความเข้าใจทุกฝ่ายและต้องยอมรับความเป็นวิชาชีพของแต่ละฝ่ายถ้ามีผลสรุปว่าไม่สามารถทำได้ก็ต้องไม่ทำ โดยส่วนตัวประกาศชัดเจน วัคซีนที่สงขลาฉีด 10 โดสต่อ 1 ขวด นอกจากนั้นวัคซีนที่จังหวัดสงขลาได้รับเกินกว่าจำนวนของประชาชนที่ลงทะเบียนในหมอพร้อมทั้งเดือนมิถุนายน มีจำนวน 52,000 วัคซีนมีเพียงพอทั้งเดือน ไม่มีการเลื่อนนัดประชาชนอย่างแน่นอน ทั้งยังสามารถบริหารจัดการเพิ่มได้อีก บุคลากรทางการแพทย์และอสม.บางส่วนด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับผู้สูงวัย- 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อ

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว