fbpx

เดือดร้อนหนัก ลิงหิวบุกขโมยอาหารชาวบ้าน

ตรัง 10 มิ.ย.- ผู้ประกอบการริมหาดยาว จ.ตรัง และนักท่องเที่ยวในพื้นที่ กำลังประสบปัญหาลิงหางยาวกว่า 20 ตัวที่อพยพมาจากหาดหยงหลิง โดยอาศัยอยู่นานร่วม 2 เดือนแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก 


เนื่องจากลิงที่หิวโซจะลงมารื้อค้นทรัพย์สินและฉกอาหารของชาวบ้านไปกินอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งชาวบ้านที่เคยไปเที่ยวหาดยาวแต่ไม่เคยพบเจอลิง ต่างไม่ทันระวังตัวก็จะถูกลิงเข้าไปขโมยอาหารไปกินทุกราย และบางตัวมีนิสัยก้าวร้าวแต่ก็ยังไม่เคยทำร้ายชาวบ้าน เพราะส่วนมากไม่มีใครกล้าขัดขืน ที่หาดยาวเป็นชายหาดเปิด ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชมและไม่ปิดการท่องเที่ยว ไม่เหมือนกับชายหาดอื่นๆ ในเขตอุทยานจึงทำให้มีชาวบ้านในจ.ตรัง และคนในพื้นที่พาลูกหลานไปเที่ยวชมกันอย่างต่อเนื่อง 

สำหรับลิงหางยาวมีอัตราการเกิด 6 เดือนต่อ 1 ตัวหรือปีละ 2 ตัว ทำให้ประชากรลิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่แหล่งอาหารตามธรรมชาติลดลง และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หาดหยงหลิงประกาศปิดการท่องเที่ยว ลิงจึงพากันอพยพไปหาแหล่งอาหารแหล่งใหม่ จนกระทั่งมาพบว่าที่บริเวณหาดยาวมีนักท่องเที่ยวมากกว่า จึงปักหลักอาศัยอยู่อย่างถาวร


ด้านนายสินชัย จันทร์แดง เจ้าของร้านอาหารริมหาดยาวกล่าวว่า ลิงฝูงนี้มักจะรื้อข้าวของ ของกินของใช้ด้วยวิธีหนีบรักแร้ ทั้งใช้ปากคาบบ้าง รื้อของชาวบ้านเอาไปหมด มาอยู่ที่หาดยาวประมาณ 2 เดือนแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการและชาวบ้านอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง