fbpx

ร้องสอบเสาไฟฟ้าต้นละกว่า 8 หมื่นบาท

อ่างทอง 10 มิ.ย.- มีประเด็นตั้งข้อสงสัยเสาไฟฟ้าราคาแพงอีกแล้ว หลังก่อนหน้านี้ เพจเฟซบุ๊ก ชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย แชร์กรณีเสาไฟกินรี ของ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ


ล่าสุด เพจดังกล่าวมีการโพสต์ตั้งข้อสังเกตกรณีเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ของ อบจ.อ่างทอง มีข้อความว่า “ส่อ..ล็อคสเปค เสาไฟโซล่าเซล์ อบจ.อ่างทอง 143 ล้าน” เป็นโครงการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งหมด 19 โครงการ มีคู่สัญญาเจ้าเดียวเจ้าเดิม ติดตั้งไป 1,707 ต้น รวม 143,240,300 บาท เฉลี่ยเสาไฟต้นละ 83,913 บาท และยังตั้งข้อสังเกตถึงการกำหนดสเปกของเสาไฟในการทำ TOR ซึ่งทางเพจมองว่าสเปกแบบนี้เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะบางบริษัทเท่านั้น ดังนั้น การกำหนดสเปกอาจเป็นสาเหตุให้มีเพียงบริษัทเดียวได้เข้ามาหรือไม่

ผู้สื่อข่าวไปดูเสาไฟฟ้าดังกล่าว บนถนนสายคำหยาด-ยางซ้าย-ม่วงเตี้ย ระหว่าง อ.โพธิ์ทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่จุดนี้ มีจำนวน 121 ต้น งบประมาณ 10,239,000 บาท เป็นเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ความสูง 8 เมตร ผู้สื่อข่าวบอกว่า ลักษณะถนนอยู่กลางทุ่งนาและมีรถสัญจรไม่มากนัก เช่นเดียวกับถนนสายบางพลับ-บางหัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โดยจุดนี้ มีจำนวน 110 ต้น เมื่อตรวจสอบเว็บไซต์ของ อบจ.อ่างทอง พบว่า ในปีนี้จะติดตั้งเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ 12 โครงการ โดยได้ประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-bidding และมีผู้ชนะการประกวดราคาทั้ง 12 โครงการเป็นผู้ประกอบการรายเดียวกันทั้งหมด


สอบถาม นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง ชี้แจงว่า อบจ.อ่างทองไม่ได้การลดหรืองดค่ากระแสไฟฟ้า จึงจำเป็นต้องทำเป็นไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยถนนที่ติดตั้งได้รับการถ่ายโอนจากทางหลวงชนบท ซึ่งเป็นถนนติดคลองจึงจำเป็นต้องออกแบบเสาเข็มที่มีลักษณะพิเศษเพื่อความแข็งแรง รวมถึงระยะห่างต่อต้น 25 เมตร ก็เป็นระยะที่เหมาะสม ยืนยันไม่มีการล็อกสเปกอย่างแน่นอน และประชาชนได้รับผลประโยชน์คุ้มค่ากับการใช้งาน โดย สตง. และ ปปท. รวมทั้งสำนักงบประมาณเคยเข้ามาตรวจสอบแล้ว และพร้อมที่จะให้ทุกหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก