เรื่องนี้มีคำถาม : อบจ.ร่วมกับเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พัฒนาคลองสระบัว

อยุธยา 10 มิ.ย. – อบจ.พระนครศรีอยุธยา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับอาสาสมัครพิทักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน พัฒนาคลองสระบัว คลองโบราณฝั่งนอกเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ให้กลับมามีความสวยงามเหมือนในอดีต


หลังจากสำนักข่าวไทยนำเสนอเรื่องราวชาวบ้านเรียกร้องให้มีการพัฒนาคลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นคลองโบราณฝั่งนอกเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา จากวัดหน้าพระเมรุราชิการาม ยาวไปจนถึงคลองขวด ระยะทาง 3 กม. เป็นคลองโบราณเก่าแก่ ซึ่งปัจจุบันถูกทิ้งรกร้างตื้นเขิน มีขยะ ทั้งที่คลองนี้สามารถเชื่อมกับคลองเมืองได้ ชาวบ้านและนักอนุรักษ์อยากให้มีการทำความสะอาดปากคลองสระบัวให้กลับมางดงาม คลองสวยน้ำใสเหมือนโบราณ ซึ่งสามารถขุดลอกคลองให้เชื่อมคลองเมืองและคลองขวดได้ เพื่อให้นักประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยว ได้เห็นถึงความสำคัญ เนื่องจากในอดีต ท้าวศรีสุดาจันทร์ เคยใช้คลองนี้เสด็จพระดำเนินไปดูการจับช้างที่เพนียด

นอกจากนี้ชาวบ้านยังอยากให้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณเส้นทางดังกล่าว มีป้ายบอกทาง เนื่องจากเป็นเส้นทางท่องเที่ยวด้วย ขณะนี้เครือข่าย ทสม.จังหวัดพยายามของบประมาณจากภาครัฐ ในการพัฒนาคลองเส้นดังกล่าว แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ


ล่าสุดอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน หรือ ทสม.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดกิจกรรมรณรงค์สร้างจิตสำนึก กระตุ้นการพัฒนาคลองสระบัว ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา โดยนายบดินทร์ เกษมศานต์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นประธาน มีอาสาสมัครเครือข่าย ทสม. ในพื้นที่ ร่วมประมาณ 50 คน โดยได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ส่งคนงานมาร่วมในการตัดหญ้าและวัชพืชในคลองดังกล่าว อีกทั้งยังมีเจ้าท่าจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมจังหวัด มาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ ในโอกาสนี้พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร และพระพิศาลวิหารกิจ เจ้าอาวาสวัดหน้าพระเมรุราชิการาม เป็นประธานในการปล่อยพันธุ์ปลาลงในคลองเมือง โดยได้รับการสนับสนุนพันธุ์ปลาจากประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้ ต้องการกระตุ้นสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันฟื้นฟูคลองสระบัวด้วย

หลังจากพัฒนาแล้ว ทาง อบจ. จะได้พิจารณาจัดหางบประมาณในการขุดลอกคลองโบราณเส้นนี้ เพื่อให้กลับมาเป็นคลองที่ใช้งานได้เหมือนอดีต โดยจะต้องจัดหาเครื่องจักรหนักมาทำการขุดลอกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” คณะกรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี