fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : อบจ.ร่วมกับเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พัฒนาคลองสระบัว

อยุธยา 10 มิ.ย. – อบจ.พระนครศรีอยุธยา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับอาสาสมัครพิทักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน พัฒนาคลองสระบัว คลองโบราณฝั่งนอกเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ให้กลับมามีความสวยงามเหมือนในอดีต


หลังจากสำนักข่าวไทยนำเสนอเรื่องราวชาวบ้านเรียกร้องให้มีการพัฒนาคลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นคลองโบราณฝั่งนอกเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา จากวัดหน้าพระเมรุราชิการาม ยาวไปจนถึงคลองขวด ระยะทาง 3 กม. เป็นคลองโบราณเก่าแก่ ซึ่งปัจจุบันถูกทิ้งรกร้างตื้นเขิน มีขยะ ทั้งที่คลองนี้สามารถเชื่อมกับคลองเมืองได้ ชาวบ้านและนักอนุรักษ์อยากให้มีการทำความสะอาดปากคลองสระบัวให้กลับมางดงาม คลองสวยน้ำใสเหมือนโบราณ ซึ่งสามารถขุดลอกคลองให้เชื่อมคลองเมืองและคลองขวดได้ เพื่อให้นักประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยว ได้เห็นถึงความสำคัญ เนื่องจากในอดีต ท้าวศรีสุดาจันทร์ เคยใช้คลองนี้เสด็จพระดำเนินไปดูการจับช้างที่เพนียด

นอกจากนี้ชาวบ้านยังอยากให้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณเส้นทางดังกล่าว มีป้ายบอกทาง เนื่องจากเป็นเส้นทางท่องเที่ยวด้วย ขณะนี้เครือข่าย ทสม.จังหวัดพยายามของบประมาณจากภาครัฐ ในการพัฒนาคลองเส้นดังกล่าว แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ


ล่าสุดอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน หรือ ทสม.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดกิจกรรมรณรงค์สร้างจิตสำนึก กระตุ้นการพัฒนาคลองสระบัว ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา โดยนายบดินทร์ เกษมศานต์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นประธาน มีอาสาสมัครเครือข่าย ทสม. ในพื้นที่ ร่วมประมาณ 50 คน โดยได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ส่งคนงานมาร่วมในการตัดหญ้าและวัชพืชในคลองดังกล่าว อีกทั้งยังมีเจ้าท่าจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมจังหวัด มาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ ในโอกาสนี้พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร และพระพิศาลวิหารกิจ เจ้าอาวาสวัดหน้าพระเมรุราชิการาม เป็นประธานในการปล่อยพันธุ์ปลาลงในคลองเมือง โดยได้รับการสนับสนุนพันธุ์ปลาจากประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้ ต้องการกระตุ้นสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันฟื้นฟูคลองสระบัวด้วย

หลังจากพัฒนาแล้ว ทาง อบจ. จะได้พิจารณาจัดหางบประมาณในการขุดลอกคลองโบราณเส้นนี้ เพื่อให้กลับมาเป็นคลองที่ใช้งานได้เหมือนอดีต โดยจะต้องจัดหาเครื่องจักรหนักมาทำการขุดลอกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป