fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวเชียงใหม่วอนกำจัดผักตบชวาขึ้นเต็มลำน้ำกวง

เชียงใหม่ 9 มิ.ย. – ชาวบ้าน 2 ตำบล ใน อ.สันทราย และ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกำจัดผักตบชวาที่ขึ้นเต็มลำน้ำแม่กวง จนไม่สามารถสัญจรได้ และหวั่นน้ำเน่าเสีย


ชาวบ้านทั้งในพื้นที่ตำบลสันพระเนตร อำเภอสันทราย และตำบลสันปูเลย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พาไปดูสภาพปัญหาในลำน้ำแม่กวง ที่ไหลผ่านใน 2 พื้นที่ รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ที่เต็มไปด้วยผักตบชวาขึ้นหนาจนแทบมองไม่เห็นผิวน้ำมานานหลายเดือนแล้ว ทำให้ชาวบ้านทั้ง 2 ตำบล ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำในลำน้ำ หรือสัญจรทางน้ำได้

นายสมพงษ์ คิดชัย ผู้ใหญ่บ้านท่าทุ่ม ตำบลสันพระเนตร บอกว่า ที่สำคัญคือในลำน้ำที่มีผักตบชวาปกคลุมหนาแน่น ทำให้น้ำเริ่มเน่าเสีย จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักรเร่งเข้ามากำจัดผักตบชวา เพราะลำพังชาวบ้านจะลงแรงกันไม่สามารถทำได้ เนื่องจากผักตลชวาขึ้นหนามาก ล่าสุดได้ทำเรื่องไปถึง อบจ.เชียงใหม่ ให้เข้ามาช่วยดำเนินการ


อย่างไรก็ตาม ทางนายกเทศมนตรีตำบลสันพระเนตร และนายกเทศมนตรีตำบลสันปูเลย ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน โดยจะพยายามประสานงานกับทาง อบจ.เชียงใหม่ ให้เร่งเข้ามาช่วยชาวบ้าน หลังจากก่อนหน้านี้ในลำน้ำกวงที่ไหลผ่านบริเวณวังปลาบ้านท่าทุ่ม ซึ่งเป็นจุดอนุรักษ์สัตว์น้ำของชุมชน เกิดน้ำเน่าเสียมาแล้วรอบหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว จนสัตว์น้ำลอยตาย ซึ่งทางชลประทานเชียงใหม่ได้ช่วยผันน้ำลงมาเติมให้จนน้ำมีสภาพดีขึ้น แต่ต้องมาเจอกับปัญหาผักตบชวาอีกรอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์