fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวเชียงใหม่วอนกำจัดผักตบชวาขึ้นเต็มลำน้ำกวง

เชียงใหม่ 9 มิ.ย. – ชาวบ้าน 2 ตำบล ใน อ.สันทราย และ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกำจัดผักตบชวาที่ขึ้นเต็มลำน้ำแม่กวง จนไม่สามารถสัญจรได้ และหวั่นน้ำเน่าเสีย


ชาวบ้านทั้งในพื้นที่ตำบลสันพระเนตร อำเภอสันทราย และตำบลสันปูเลย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พาไปดูสภาพปัญหาในลำน้ำแม่กวง ที่ไหลผ่านใน 2 พื้นที่ รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ที่เต็มไปด้วยผักตบชวาขึ้นหนาจนแทบมองไม่เห็นผิวน้ำมานานหลายเดือนแล้ว ทำให้ชาวบ้านทั้ง 2 ตำบล ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำในลำน้ำ หรือสัญจรทางน้ำได้

นายสมพงษ์ คิดชัย ผู้ใหญ่บ้านท่าทุ่ม ตำบลสันพระเนตร บอกว่า ที่สำคัญคือในลำน้ำที่มีผักตบชวาปกคลุมหนาแน่น ทำให้น้ำเริ่มเน่าเสีย จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักรเร่งเข้ามากำจัดผักตบชวา เพราะลำพังชาวบ้านจะลงแรงกันไม่สามารถทำได้ เนื่องจากผักตลชวาขึ้นหนามาก ล่าสุดได้ทำเรื่องไปถึง อบจ.เชียงใหม่ ให้เข้ามาช่วยดำเนินการ


อย่างไรก็ตาม ทางนายกเทศมนตรีตำบลสันพระเนตร และนายกเทศมนตรีตำบลสันปูเลย ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน โดยจะพยายามประสานงานกับทาง อบจ.เชียงใหม่ ให้เร่งเข้ามาช่วยชาวบ้าน หลังจากก่อนหน้านี้ในลำน้ำกวงที่ไหลผ่านบริเวณวังปลาบ้านท่าทุ่ม ซึ่งเป็นจุดอนุรักษ์สัตว์น้ำของชุมชน เกิดน้ำเน่าเสียมาแล้วรอบหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว จนสัตว์น้ำลอยตาย ซึ่งทางชลประทานเชียงใหม่ได้ช่วยผันน้ำลงมาเติมให้จนน้ำมีสภาพดีขึ้น แต่ต้องมาเจอกับปัญหาผักตบชวาอีกรอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว