fbpx

เลี้ยงไก่พารวย อดีตครูหนุ่มเพาะพันธุ์ไก่สวยงามขายออนไลน์

พะเยา 8 มิ.ย.- อดีตครูหนุ่ม หันมาเพาะเลี้ยงไก่สวยงาม ทั้งพันธุ์ไทยและต่างประเทศ จำหน่ายทางออนไลน์สร้างรายได้เดือนละ 30,000 บาท


นายสุธี สุมะโน หนุ่มวัย 31 ปี ชาวจังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดูไก่พันธุ์สวยงามหลากหลายสายพันธุ์ที่ทำการเพาะเลี้ยงไว้ 6-7  ปี จำนวนกว่า 200 ตัว นำออกจำหน่ายทางออนไลน์สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนมากกว่า 30,000 บาท       

นายสุธี เล่าว่า ก่อนหน้านั้นตนเองได้ทำงานเป็นครูสอนโรงเรียนเอกชน รวมทั้งเป็นล่ามมาก่อน จากนั้นจึงได้หันมาเพาะเลี้ยงไก่สวยงามออกจำหน่าย โดยซื้อพ่อแม่พันธุ์จากทางเฟซบุ๊ก เริ่มต้นซื้อมาเลี้ยงเพียง 3-4 คู่ แต่ต่อมาตนเองก็หาซื้อสายพันธุ์ต่างๆ มาทำการเพาะเลี้ยงเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้มีมากกว่า 10 ชนิด เช่น ไก่สวยงาม พันธ์ฮัมบูร์ก  แอสเพนเซล โลตอตขาว โลคอตดำ ไก่แจ้ของไทย คือ ไก่เบญจรงค์  ไก่แจ้ขาว และขาวหางดำ ไก่ซีไบร์ท สีเงินและสีทอง โดยจะเพาะเลี้ยงส่วนใหญ่เป็นลูกไก่ นำออกขายโดยราคาเริ่มต้นตัวละ 200 ,300, 500 บาท แล้วแต่สายพันธุ์และขนาด สำหรับพ่อพันธุ์ก็จะจำหน่ายในราคาเริ่มต้นต่อคู่  2500, 3500, 4500 ซึ่งสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยเฉลี่ยต่อเดือนแล้วมากกว่า 30,000 บาท


โดยเฉพาะช่วงนี้ไก่พันธุ์สวยงามต่างๆ จะเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด -19 ส่งผลให้คนไม่ค่อยเดินทางออกจากบ้าน จึงหาซื้อไก่พันธุ์สวยงามไปเลี้ยง โดยในฟาร์มไก่สวยงามของตนเองนั้นจะมีสายพันธุ์ที่ถือว่าไม่ค่อยมีในประเทศไทยคือ พันธ์แอสเพนเซล ซึ่งการเลี้ยงและเพาะพันธ์ไก่สวยงามถือว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่