fbpx

ส่อยุบ รร.บ้านปงป่าเอื้อง หลังเหลือนักเรียนเพียง 7 คน

เชียงใหม่ 8 มิ.ย.- โรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีเด็กนักเรียน 7 คน แต่ให้ย้ายไปเรียนรวมกับนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ปูคา ที่อยู่ใกล้กัน ทำให้มีสภาพกลายเป็นโรงเรียนร้างทรุดโทรม ไม่มีทั้งครูและนักเรียน ชาวบ้านใช้ลานในโรงเรียนเป็นที่ตากผ้า และจอดรถ


สภาพโรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง ตำบลแม่ปูคา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านปงป่าเอื้อง หมู่ 4 ไม่ต่างจากเป็นโรงเรียนร้าง ที่มีสภาพทรุดโทรม และมีหญ้าขึ้นจนรก ไม่เหมือนโรงเรียนทั่วไป และได้ย้ายให้เด็กนักเรียนไปเรียนรวมกับโรงเรียนบ้านแม่ปูคา ที่อยู่ห่างออกไปไม่เกิน 2 กิโลเมตร ซึ่งโรงเรียนบ้านแม่ปูคา เปิดสอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่ 3 ปีนี้มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 160 คน และยังคงมีเด็กๆ ในชุมชน มาสมัครเรียนต่อในชั้นประถม

นางรสริน ญาณบุญ ครูสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นชั้นปีที่ 1-3 โรงเรียนบ้านแม่ปูคา บอกว่า โรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง ยังไม่ได้มีการถูกยุบ แต่มีการนำนักเรียนมาเรียนรวมกับนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ปูคาแทน เนื่องจากไม่มีครูสอน ปีที่ผ่านมา มีนักเรียนจำนวน 12 คน แต่ปีนี้มีนักเรียนของโรงเรียนบ้านปงป่าเอื้องเหลือแค่ 7 คน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 4 คน และเอกสารทุกอย่างต้องแยกกันเป็น 2 โรงเรียน ทั้งเอกสารการเรียน เอกสารการเงิน และหากนักเรียนที่เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก็ต้องออกใบผลการเรียนเป็นของโรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง


นอกจากนั้นยังมีโรงเรียนอีกหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่มีเด็กมาเรียน จนกลายเป็นโรงเรียนร้างและถูกยุบ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความเจริญ มีรถมีความสะดวกมากสบายขึ้น ผู้ปกครองมีฐานะดีขึ้น ก็จะส่งบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนในตัวอำเภอ และในตัวเมือง จำนวนนักเรียนในหมู่บ้านขนาดเล็กก็จะลดลงตามไปด้วย บางแห่งต้องยุบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป