fbpx

ส่อยุบ รร.บ้านปงป่าเอื้อง หลังเหลือนักเรียนเพียง 7 คน

เชียงใหม่ 8 มิ.ย.- โรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีเด็กนักเรียน 7 คน แต่ให้ย้ายไปเรียนรวมกับนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ปูคา ที่อยู่ใกล้กัน ทำให้มีสภาพกลายเป็นโรงเรียนร้างทรุดโทรม ไม่มีทั้งครูและนักเรียน ชาวบ้านใช้ลานในโรงเรียนเป็นที่ตากผ้า และจอดรถ


สภาพโรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง ตำบลแม่ปูคา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านปงป่าเอื้อง หมู่ 4 ไม่ต่างจากเป็นโรงเรียนร้าง ที่มีสภาพทรุดโทรม และมีหญ้าขึ้นจนรก ไม่เหมือนโรงเรียนทั่วไป และได้ย้ายให้เด็กนักเรียนไปเรียนรวมกับโรงเรียนบ้านแม่ปูคา ที่อยู่ห่างออกไปไม่เกิน 2 กิโลเมตร ซึ่งโรงเรียนบ้านแม่ปูคา เปิดสอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่ 3 ปีนี้มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 160 คน และยังคงมีเด็กๆ ในชุมชน มาสมัครเรียนต่อในชั้นประถม

นางรสริน ญาณบุญ ครูสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นชั้นปีที่ 1-3 โรงเรียนบ้านแม่ปูคา บอกว่า โรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง ยังไม่ได้มีการถูกยุบ แต่มีการนำนักเรียนมาเรียนรวมกับนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ปูคาแทน เนื่องจากไม่มีครูสอน ปีที่ผ่านมา มีนักเรียนจำนวน 12 คน แต่ปีนี้มีนักเรียนของโรงเรียนบ้านปงป่าเอื้องเหลือแค่ 7 คน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 4 คน และเอกสารทุกอย่างต้องแยกกันเป็น 2 โรงเรียน ทั้งเอกสารการเรียน เอกสารการเงิน และหากนักเรียนที่เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก็ต้องออกใบผลการเรียนเป็นของโรงเรียนบ้านปงป่าเอื้อง


นอกจากนั้นยังมีโรงเรียนอีกหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่มีเด็กมาเรียน จนกลายเป็นโรงเรียนร้างและถูกยุบ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความเจริญ มีรถมีความสะดวกมากสบายขึ้น ผู้ปกครองมีฐานะดีขึ้น ก็จะส่งบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนในตัวอำเภอ และในตัวเมือง จำนวนนักเรียนในหมู่บ้านขนาดเล็กก็จะลดลงตามไปด้วย บางแห่งต้องยุบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส