fbpx

ยายน้ำตาไหล ตระกูลอยู่มากว่า 100 ปี โดนไล่ที่

ชลบุรี 7 มิ.ย. – ยายวัย 80 ปี น้ำตาไหล ต้นตระกูลบุกเบิกพื้นที่ทำมาหากินมานานกว่า 100 ปี กลับโดนนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ พยายามไล่ออกจากพื้นที่


กรณีมีนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ นส.3 ก พื้นที่บ้านหนองตาสน หมู่ 1 ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มาแสดงและพยายามไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ดังกล่าว จนมีชาวบ้านเข้าแจ้งความร้องทุกข์ รวมทั้งร้องไปยังหลายหน่วยงาน แต่ไม่มีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือเลย ล่าสุดวันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองตาสนอีกครั้ง พบยายบุญรอด จิตต์เอื้อเฟื้อ อายุ 80 ปี เล่าว่า พ่อของยายเป็นผู้บุกเบิกพื้นที่ทำมาหากินมากว่า 100 ปี ครอบครัวมีลูก 9 คน ตนเป็นลูกคนสุดท้อง เกิดมาก็เห็นพ่อทำนาทำสวนในที่ดินผืนดังกล่าวแล้ว เฉพาะตัวยายบุญรอดเอง ได้รับการแบ่งเนื้อที่จากบิดามากว่า 80 ไร่ ปัจจุบันแบ่งให้ลูกๆ ไปทำมาหากิน

ยายบุญรอด เปิดเผยทั้งน้ำตา กรณีที่มีนายทุนมาอ้างเอกสารสิทธิ ตั้งแต่ยายรู้ ยายก็กินไม่ได้ นอนไม่หลับ วิตกกังวล บางครั้งก็นอนน้ำตาไหลออกมา เพราะที่ดินดังกล่าว ตนเกิดมาตอนนี้ก็ร่วม 80 ปีแล้ว พ่อแม่ก็ทำนาทำสวนมาตลอด โดยไม่มีใครมาแสดงสิทธิเลย แต่ปัจจุบันกลัว ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่ทราบว่าใครจะมาช่วยได้ เพราะชาวบ้านเคยร้องขอความช่วยเหลือแล้ว


ครอบครัวยายบุญรอด ยังพาไปดูโกศที่บรรจุกระดูกของต้นตระกูล รวมถึงพ่อยายบุญรอดด้วย เพื่อให้รู้ว่าทำมาหากินในที่ดินแปลงนี้มากว่า 100 ปีแล้ว

นายกฤษฎา ลี้ห่างภัย อายุ 48 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 เปิดเผยว่า เตรียมหลักฐานต่างๆ พร้อมภาพถ่าย เพื่อไปแจ้งความที่ สภ.ห้วยใหญ่ ดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนที่เข้ามาล้อมรั้วในที่ดินทำกินของญาติพี่น้องตน ส่วนป้ายที่ติดตามบ้านของชาวบ้านเกือบทุกหลัง เพื่อแสดงให้นายทุนทราบว่า บรรดาชาวบ้านใช้ที่ดินดังกล่าวทำมาหากินมาหลายสิบปี ต่อให้นายทุนมีเอกสารสิทธิ นส.3 ก มาแสดงให้ดู แต่ น.ส.3 ก. คือสิทธิครอบครองการทำประโยชน์ ซึ่งคนที่ทำประโยชน์ปัจจุบันคือชาวบ้าน ไม่ใช่นายทุน และ นส.3 ก ก็มีข้อยกเว้นสิทธิของเจ้าของ นส.3 ก กล่าวไว้ในกฎหมายต่างๆ หลายข้อชัดเจน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว